Pháp Luật Plus: Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp- Cung- Cầu sẽ được đáp ứng như mong đợi?

Tìm kiếm bài viết Pháp Luật Plus: Lê Quỳnh Lan, Plan International, Phạm Đức Vinh
Nhằm đảm bảo Cung- Cầu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế, Hội thảo phối hợp về đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp được tổ chức.

Trong khi nhu cầu xã hội và thị trường lao động đang thiếu nguồn nhân lực ở nhóm ngành nghề kỹ thuật, các trường nghề lại trong tình trạng thiếu nguồn tuyển.

Nhằm tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng, cũng như thu hút nguồn tuyển vào trường, đảm bảo Cung- Cầu nguồn nhân lực bền vững cho xã hội, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội(HNIVC) là một trong tốp trường tiên phong “đón đầu” triển khai mô hình đào tạo phối hợp với các doanh nghiệp.

Hướng đi này mang tính "tất yếu" để nhà trường tồn tại cũng như tạo nguồn lực thúc đẩy cho doanh nghiệp, cho sự phát triển nền kinh tế- xã hội.

Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp: Cung- Cầu sẽ được đáp ứng như mong đợi? - Ảnh 1

Ông Phạm Đức Vinh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Tiến tới triển khai mô hình đào tạo này, ngày 28/12, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức cuộc Hội thảo “ Phát triển mạng lưới doanh nghiệp và thúc đẩy cơ hội hợp tác trong đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp”.

Hội thảo thu hút trên 20 doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước… cùng tham dự, trong đó có tổ chức Plan International(vùng dự án Hà Nội) cùng đồng hành với Trường HNIVC góp phần đào tạo nghề cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt của nhà trường.

Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp: Cung- Cầu sẽ được đáp ứng như mong đợi? - Ảnh 2

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, Ông Phạm Đức Vinh- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội bày tỏ sự cảm ơn, mong muốn việc đào tạo nguồn nhân lực, đối tượng là học sinh, sinh viên của nhà trường sẽ được các doanh nghiệp đón nhận, với phương thức cả 2 bên cùng phối hợp đào tạo theo đúng mục tiêu ngành nghề, đúng với mô hình sản xuất của doanh nghiệp trên tinh thần hợp tác 2 bên cùng có lợi.

Thực tế trong thời gian qua, nhà trường đã bước đầu triển khai thí điểm mô hình này ở một số doanh nghiệp khá hiệu quả.

Hội thảo lần này sẽ có ý nghĩa mở ra nhiều cơ hội, thử thách với cả doanh nghiệp, nhà trường, lòng quyết tâm và sự cam kết của học sinh, sinh viên trong vai trò đóng góp nguồn nhân lực.

Với kỹ năng nghề thuần thục để khi ra trường đã trở thành người thợ lành nghề, đúng với mong đợi của nhà tuyển dụng.

Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp: Cung- Cầu sẽ được đáp ứng như mong đợi? - Ảnh 3

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý vùng dự án Quốc tế Plan tại Hà Nội phát biểu.

Ở lĩnh vực tài trợ dự án đào tạo, bà Lê Quỳnh Lan- Quản lý vùng dự án Quốc tế Plan tại Hà Nội đã đánh giá cao sự mở rộng các mối quan hệ của nhà trường, khẳng định những nỗ lực trong việc đón nhận kiến thức, chuẩn bị hành trang nghề của các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng cũng như sinh viên của nhà trường nói chung trong thời gian qua.

Với chương trình phối hợp quy mô này, thêm một lần nữa, nhà trường sẽ là “cầu nối” giữa học sinh, sinh viên với doanh nghiệp, đó là mục tiêu định hướng nghề nghiệp bền vững, vừa đảm bảo cho tương lai việc làm của các em sau này, vừa cung cấp cho doanh nghiệp nguồn nhân lực như mong muốn.

Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp: Cung- Cầu sẽ được đáp ứng như mong đợi? - Ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Hòa, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt- Đức bày tỏ quan điểm tại Hội thảo.

Qua các ý kiến của nhiều doanh nghiệp tại Hội thảo lần này cho thấy: Các doanh nghiệp đều đồng tình với chủ trương phối hợp đào tạo trên.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều cho rằng: Việc đào tạo cho các em học sinh, sinh viên của nhà trường tại doanh nghiệp, không phải là 2- 3 tháng, mà đòi hỏi phải có thời gian, quá trình thực hành nhiều hơn nữa tại doanh nghiệp.

Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp: Cung- Cầu sẽ được đáp ứng như mong đợi? - Ảnh 5

Việc triển khai đào tạo cũng cần có quá trình giám sát chặt chẽ về chuyên môn, kỹ năng làm việc và quan trọng nhất là thái độ tích cực của mỗi học sinh, sinh viên đó đến đâu, sẽ quyết định đến sự thành công của chính bản thân các em tới đó.

Vấn đề việc làm của các em học sinh, sinh viên ở các ngành nghề sau khi ra trường, có chỗ đứng ngay tại các doanh nghiệp mà các em đã được học hay không, cũng đều phụ thuộc vào trình độ và kỹ năng tay nghề của các em, để khi ra trường các em đến bất cứ doanh nghiệp nào không phải trong tình trạng “ bắt tay chỉ việc”.

Để đạt được những mong đợi này, các doanh nghiệp mong muốn nhà trường cần có sự đánh giá cả mặt được và chưa được của các em học sinh, sinh viên... sau mỗi khóa học.

Với định hướng trên, Trường cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội và các doanh nghiệp sẽ triển khai sớm mô hình đào tạo này trong thời gian tới.

Thu Thủy

Tin tức được tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus
Pháp Luật Plus: Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp- Cung- Cầu sẽ được đáp ứng như mong đợi? Pháp Luật Plus: Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp- Cung- Cầu sẽ được đáp ứng như mong đợi? Reviewed by 2technews on tháng 12 29, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.