Báo Khám Phá: Vì sao hệ thống báo cháy 'bất động' khi xảy ra hỏa hoạn?

Tìm kiếm bài viết Khám Phá: Hội Tin Học Tphcm, Hội Tin Học TP.HCM, Hà Thế An
Nếu không thực hiện các hoạt động bảo trì thường xuyên, hệ thống PCCC rất dễ có nguy cơ bị 'chết', không hoạt động khi có cháy xảy ra.

Vì sao hệ thống báo cháy 'bất động' khi xảy ra hỏa hoạn? - Ảnh 1

Trong vụ cháy chung cư Carina, toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư bị tê liệt.

Đó là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Trung Phát, Trưởng bộ phận kỹ thuật, một đơn vị chuyên về thiết bị nhà thông minh (smart home) về vấn đề bảo trì hệ thống PCCC trong chung cư.

Theo anh Pháp, thông thường, chung cư sẽ cùng với một đơn vị cung cấp dịch vụ PCCC tiến hành lắp đặt hệ thống. Khi lắp đặt vận hành nhà đầu tư nghiệm thu, và chuyển sang thời kỳ hậu mãi dịch vụ. Hệ thống PCCC trong một tòa nhà sẽ được những nhà cung cấp bảo hành từ 1 đến 3 năm.

Khi hết hạn bảo hành, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng bảo trì thiết bị PCCC để đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng hoạt động. Bên cung cấp dịch vụ sẽ có đội ngũ kỹ thuật kiểm tra, tùy theo nội dung chủ đầu tư ký với đơn vị cung cấp dịch vụ.

Thời gian bảo trì định kỳ với các hệ thống PCCC trong các tòa nhà thông thường là từ 3 đến 6 tháng. Trong thời gian này, nếu không thực hiện các hoạt động bảo trì, hệ thống PCCC rất dễ có nguy cơ bị “chết”, không hoạt động khi có cháy xảy ra.

Vì sao hệ thống báo cháy 'bất động' khi xảy ra hỏa hoạn? - Ảnh 2

Thiết bị báo khói được trưng bày tại một triển lãm do Hội tin học TP.HCM (HCA) tổ chức. Ảnh: Hà Thế An.

Quá trình bảo trì một hệ thống PCCC chủ yếu được tiến hành với hai công việc chính: bảo trì thiết bị và bảo trì đường dây điện cho hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy.

Ví dụ: với các thiết bị cảnh báo khói, trong quá trình hoạt động rất dễ bị đóng bụi. Bụi có thể làm “mờ” mắt đọc của thiết bị. Dẫn đến khi có khói, mắt đọc sẽ không nhận ra và phát tín hiệu. Thiết bị báo khói thường được kết nối với các mainboard (bo mạch chủ) điện tử điều khiển. Vì vậy, cần phải vệ sinh các thiết bị này định kỳ để thiết bị hoạt động trơn tru. Nếu thiết bị kém, có thể thay thế.

Ngoài ra, khi báo cháy bắt đầu báo động thì hệ thống dập lửa sẽ tự động phun nước. Tuy nhiên, khi gặp sự cố về đường điện thì cả hệ thống sẽ bị tê liệt. Việc kiểm tra đường dây là để rà soát xem, tiếp điểm dây có ăn khớp với hay không, kiểm tra những điểm có thể gây cháy do chập điện. Khi hệ thống dây dẫn có vấn đề phải đề nghị thay mới để đảm bảo cho toàn hệ thống PCCC.

Các vấn đề này phụ thuộc rất lớn vào chủ đầu tư tòa nhà có cam kết thực hiện đúng các quy định về PCCC cũng như cùng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống luôn sẵn sàng hay không.

Một vấn đề khác, trên thị trường các hệ thống PCCC cũng có nhiều loại. Nhiều sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc với giá thành rẻ cũng như các sản phẩm cao cấp có xuất xứ từ Hoa Kỳ, Đức... Các đơn vị đầu tư cần trang bị hệ thống PCCC đảm bảo chất lượng để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trong thời gian qua.

Việc lắp đặt một hệ thống PCCC thích hợp và hiện đại chưa phải là tất cả mà còn phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nhằm giảm đáng kể những thiệt hại về con người và tài sản khi có hỏa hoạn. Trách nhiệm giám sát, kiểm tra thuộc cả về đơn vị PCCC, đơn vị cung cấp thiết bị, đơn vị vận hành tòa nhà và cả ý thức của chính người dân nữa.

Hà Thế An (ghi)

Tin tức Công nghệ được tổng hợp từ báo Khám Phá
Báo Khám Phá: Vì sao hệ thống báo cháy 'bất động' khi xảy ra hỏa hoạn? Báo Khám Phá: Vì sao hệ thống báo cháy 'bất động' khi xảy ra hỏa hoạn? Reviewed by 2technews on tháng 3 29, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.