Báo Nhân Dân: Đài thiên văn hiện đại sắp mở cửa đón khách

Tìm kiếm bài viết Nhân Dân: Đài Thiên Văn, Đài Thiên Văn Nha Trang, Sáng Chế
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, Đài thiên văn đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với nhiều thiết bị quan sát hiện đại, mở cửa đón khách từ tháng 6 tới. Đây là đài thiên văn hiện đại thứ hai được xây dựng tại Việt Nam, sau Đài thiên văn Nha Trang (đặt tại Hòn Chồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã hoạt động từ tháng 9-2017). Đài thiên văn tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc gồm ba hạng mục chính: Kính thiên văn lớn nhất Việt Nam với đường kính 0,5 m; nhà chiếu hình vũ trụ với cấu tạo nhà mái vòm có đường kính 12 m; bảo tàng vũ trụ - nơi trưng bày nhiều mô hình liên quan đến vũ trụ, vệ tinh, vật lý, thiên văn với những công nghệ hiện đại phục vụ giáo dục đào tạo và khách tham quan.

Bộ cảm biến theo dõi chế độ ăn uống

Các chuyên gia của Đại học Kỹ thuật Tufts (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị độc đáo gắn trên bề mặt răng, tự động thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết về dinh dưỡng. Sáng chế này có thể ghi lại thông tin về mức tiêu thụ đường, muối và thậm chí cả rượu. Bộ cảm biến bao gồm ba lớp: hai lớp bên ngoài hoạt động như ăng-ten truyền tín hiệu và lớp chính là chất hấp thụ sinh học cơ bản, có chức năng ghi nhận và nhận diện các chất dinh dưỡng. Dữ liệu thu nhận sẽ chuyển tới một ứng dụng đặc biệt trên điện thoại thông minh. Ngoài ra, bộ cảm biến có thể thay đổi mầu sắc phụ thuộc vào chất có trong thực phẩm.

Thiết bị bay phục vụ giao hàng

Amazon đang hoàn thiện thiết bị bay không người lái (drone) hiểu được tiếng gọi hoặc cử chỉ vẫy tay của khách hàng. Thiết bị này có thể thỏa mãn nhu cầu được giao hàng trong ngày của khách hàng khi hệ thống đường bộ đã bị quá tải. Để tương tác với con người, drone được trang bị các cảm biến. Theo nội dung xin cấp bằng sáng chế, drone của Amazon sẽ xuất phát từ một chiếc xe giao hàng và vận chuyển đến nhiều điểm trong một chuyến bay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra: Liệu máy bay có thể giao hàng khi khách hàng vắng nhà; điều gì sẽ xảy ra khi khách hàng ra tín hiệu nhưng drone vẫn tiếp tục bay và đâm vào khách hàng; liệu Amazon có trả tiền điều trị cho khách hàng không?

Tin tức Công nghệ được tổng hợp từ báo Nhân Dân
Báo Nhân Dân: Đài thiên văn hiện đại sắp mở cửa đón khách Báo Nhân Dân: Đài thiên văn hiện đại sắp mở cửa đón khách Reviewed by 2technews on tháng 3 30, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.