Báo Đất Việt: Nga vắng bóng trong gói thầu mua tiêm kích của Ấn Độ

Tìm kiếm bài viết Đất Việt: F-16 Block 70, Arab News, Dassault Aviation
Theo Arab News, Bộ Quốc phòng ấn Độ chuẩn bị mở thầu mua trên 100 chiến đấu cơ. Tuy nhiên, trong danh sách này không hề nhắc đến nhà sản xuất Nga.

Theo nguồn tin này, Không quân Ấn Độ đang có kế hoạch mua khoảng 110 chiến đấu cơ nước ngoài sản xuất. Gói mua sắm này nằm trong chương trình mua sắm đi cùng với sản xuất chiến đấu cơ trong nước có giá trị hơn 15 tỷ USD.

Tham gia gói thầu lần này của Không quan Ấn Độ gồm có hãng Boeing và Lockheed Martin của Mỹ, Saab của Thụy Điển và Dassault Aviation của Pháp.

Và điều đặc biệt trong danh sách tham dự gói thầu này hoàn toàn không nhắc đến Nga - nơi sản xuất quá nửa vũ khí trong quân đội Ấn Độ hiện nay.

Tiêm kích Rafale.

Để chạy đua với các hãng sản xuất khác, Tập đoàn Lockheed Martin quyết định tung ra tuyệt chiêu khi tuyên bố biến Ấn Độ trở thành quốc gia sản xuất máy bay F-16 duy nhất trên thế giới.

Dây chuyền và công nghệ chế tạo sẽ được chuyển giao đầy đủ nếu hãng này giành được hợp đồng. Lockheed Martin khẳng định không đối thủ nào có thể đưa ra đề nghị tốt như vậy.

Cùng với đó, Mỹ sẽ bán cho Ấn Độ phiên bản mạnh nhất của F-16 là F-16 Block 70 - phiên bản được tích hợp nhiều công nghệ đang sử dụng trên các dòng máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 hay F-35. Thông điệp này được đích thân Randall L. Howard, lãnh đạo của Lockheed Martin tuyên bố trước truyền thông.

Mỹ đang đề xuất với Ấn Độ phiên bản F-16 Block 70 dành riêng cho Ấn Độ. Với F-16 Block 70, tiêm kích Ấn Độ sẽ có hệ thống điện tử trên khoang hoàn toàn khác biệt, hệ thống liên kết thông tin bảo mật và khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao giúp cập nhật thông tin chiến trường theo các mốc thời gian thực.

Theo vị lãnh đạo này, hệ thống hiển thị thông tin trên máy bay F-16 Block 70 không chỉ cung cấp ra các màn hình tương tác trước mặt phi công, mà còn được tích hợp để hiển thị ngay trên mũ phi công điều khiển tích hợp (JSDH).

Ngoài ra, hệ thống điều khiển thông minh của F-16 Block 70 còn giúp phi công xác định, bóc tách các mục tiêu trên không, bộ, biển và hướng dẫn sử dụng loại vũ khí đối phó thích hợp. Việc này giúp đơn giản hóa thao tác của phi công để nâng cao hiệu quả tác chiến.

Ông Randall L. Howard cho biết, những công nghệ này trước đây Mỹ chỉ áp dụng trên các dòng máy bay thế hệ thứ 5. Lockheed Martin dự định sẽ sản xuất biến thể F-16 Block 70/72 (F-16IN) - phiên bản sẽ chỉ được sản xuất ở Ấn Độ.

Để thực hiện quyết tâm của mình, Lockheed Martin tuyên bố sẽ hợp tác với Tata Advanced Systems của Ấn Độ để xây dựng các máy bay tại chỗ trong khi Saab của Thụy Điển đã hợp tác với Tập đoàn Adani của nước sở tại cùng phát triển. Tuy nhiên, một số đối thủ khác chưa công bố đối tác địa phương của họ.

Không quân Ấn Độ cho biết, hạn cuối cùng đăng ký dự thầu đến tháng 7/2018. Sau đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ đánh giá hồ sơ cùng những chính sách bán hàng của các nhà sản xuất rồi mới tuyên bố lựa chọn của mình.

Tuấn Hưng

Tin tức Công nghệ được tổng hợp từ báo Đất Việt
Báo Đất Việt: Nga vắng bóng trong gói thầu mua tiêm kích của Ấn Độ Báo Đất Việt: Nga vắng bóng trong gói thầu mua tiêm kích của Ấn Độ Reviewed by 2technews on tháng 4 07, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.