Báo Tiền Phong: Trên 400 nghìn tài khoản Facebook Việt Nam bị rò rỉ thông tin

Tìm kiếm bài viết Tiền Phong: Cambridge Analytica, Mark Zuckerberg, Facebook
Theo thông tin từ Facebook, có tới 427.466 tài khoản Facebook tại Việt Nam có thể đã bị lộ thông tin cá nhân trong vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook.

Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị ảnh hưởng. Nguồn: Facebook.

Mới đây, Mike Schroepfer, Giám đốc công nghệ Facebook thừa nhận lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập trong vụ Cambridge Analytica lên tới 87 triệu tài khoản, thay vì dừng lại ở mức 50 triệu như thông tin trước đó đã công bố.

Đây chỉ là con số tài khoản cá nhân do riêng công ty Cambridge Analytica thu thập từ năm 2013 đến nay, con số thực tế có lẽ sẽ lớn hơn rất nhiều.

Hiện nay, hầu hết các ứng dụng trên internet, các trang web, các phần mềm trên điện thoại đều cho người dùng sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để kết nối đăng ký tài khoản sử dụng. Ngoài ra còn có vô số ứng dụng theo dạng trắc nghiệm, vui vẻ được phát triển và chia sẻ tràn lan trên Facebook. Bất kỳ người dùng nào muốn sử dụng đều được đề nghị cho phép ứng dụng truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân để tổng hợp và khai thác thông tin.

Chính các website, các trò chơi dạng này đang âm thầm thu thập dữ liệu người dùng mạng xã hội hàng ngày để sử dụng vào các mục đích khác. Chỉ một cú click là bạn đã vô tình trao toàn bộ thông tin cá nhân cho các doanh nghiệp chuyên thu thập dữ liệu để quảng cáo, bán hàng.

Mới đây Facebook cũng đã công bố hàng loạt biện pháp bảo mật với để giảm bớt tình trạng bên thứ ba có thể dễ dàng đánh cắp dữ liệu người dùng.

Tuy nhiên, chính người dùng phải có ý thức tự bảo vệ mình bằng những cách như hạn chế đưa thông tin cá nhân lên mạng xã hội, không dùng những phần mềm luôn yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Facebook, không truy cập các website có nội dung xấu, hạn chế việc chia sẻ cũng như truy cập những đường link không đáng tin cậy.

Chính ông chủ của Facebook thừa nhận, với những diễn biến xấu vừa qua, việc ngăn dữ liệu người dùng bị lạm dụng là điều không thể. "Đây là trận chiến không bao giờ kết thúc. Bạn có thể giải quyết được nhiều phần của vấn đề, nhưng làm triệt để thì không. Đó là một cuộc chạy đua vũ trang", Zuckerberg nhấn mạnh.

Tùng Lê

Tin tức CNTT - Viễn thông được tổng hợp từ báo Tiền Phong
Báo Tiền Phong: Trên 400 nghìn tài khoản Facebook Việt Nam bị rò rỉ thông tin Báo Tiền Phong: Trên 400 nghìn tài khoản Facebook Việt Nam bị rò rỉ thông tin Reviewed by 2technews on tháng 4 05, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.