Báo ANTĐ: Nga tung gói nâng cấp cực mạnh giúp T-55 sánh ngang T-80

Tập đoàn Uralvagonzavod của Nga đã giới thiệu phiên bản nâng cấp T-55AM nhằm giúp những chiếc chiến xa cổ điển vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-nga-tung-goi-nang-cap-cuc-manh-giup-t55-sanh-ngang-t80/774639.antd

Phiên bản T-55AM mà Uralvagonzavod vừa giới thiệu gần như không có mối liên hệ nào với T-55AM được sản xuất vào đầu thập niên 1980. Hai dự án này có một số nét tương đồng, tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất nằm ở các trang thiết bị hiện đại áp dụng công nghệ kỹ thuật số được tích hợp.

Xe tăng được lắp đè các module giáp bổ sung lên trên bề mặt giáp cơ sở cũ ở phía trước, hai bên hông và tháp pháo. Phần mũi xe có thêm 152 miếng giáp 4C22 Kontakt-5, tháp pháo được lắp đặt 81 thành phần 4C22, tổng trọng lượng tăng thêm khoảng 1,7 tấn.

Thân xe còn được lắp thêm diềm chắn xích, hình thành những khối giáp di động. Mỗi tấm chắn với trọng lượng 460 kg có thể bảo vệ thân xe khỏi đạn pháo với góc bắn 20 độ, mức độ bảo vệ của giáp được đánh giá tăng gấp 2 lần so với T-55 nguyên bản.

Do trọng lượng tăng thêm gần 4 tấn, T-55AM được lắp đặt động cơ bốn thì turbo diesel B-46-5MS 12 xi lanh 690 mã lực so với động cơ 580 mã lực V-55 đời cũ. Việc thay thế động cơ làm tăng công suất của máy và tiết kiệm nhiên liệu.

Bên cạnh đó xe tăng T-55AM còn được nâng cấp khung gầm cùng với việc sử dụng hệ thống bánh xích truyền động mới, làm tăng cường tính vững chắc của xích.

Sau nâng cấp, T-55AM có tốc độ tối đa trên đường nhựa là 50 km/h, tầm hoạt động với thùng nhiên liệu phụ là 610 km, leo được dốc 32 độ, chuyển động với góc nghiêng 30 độ, vượt tường cao 0,8 m và rãnh với chiều rộng 2,7 m. Xe có thể lội nước sâu 1,4 m và lên tới 5 m khi lắp thiết bị lặn.

Vũ khí chính của T-55AM vẫn là pháo nòng xoắn 100 mm D-10T2S nhưng được trang bị đạn nổ mảnh OF70 thế hệ mới. Đạn OF70 có trọng lượng 13,28 kg mang theo 2,24 kg thuốc nổ, sơ tốc 960 m/s, tầm bắn tối đa 13 km. Khi đạn nổ sẽ tung ra 3.393 mảnh đạn trên một diện tích 320 m2.

Xe tăng T-55AM còn có thể bắn tên lửa 9M117M qua nòng pháo. Tên lửa được điều khiển thông qua hệ thống ngắm bắn laser chuyên dụng ở chế độ bán tự động với khả năng xuyên thủng giáp 550 mm thép đồng nhất.

Vũ khí phụ của xe tăng T-55AM là súng máy hạng nặng Kord với thước ngắm K10-T dùng để chống máy bay. Súng được gắn phía trên bên trái tháp pháo, có thể xoay vòng theo phương nằm ngang. Trên tháp pháo gắn 8 ống phóng đạn khói ngụy trang 902B.

Cải tiến đáng kể nữa của T-55AM là kính ngắm toàn cảnh TKN-1SM lắp đặt tại vị trí của trưởng xe. Khí tài này được thiết lập theo hai kênh, cho phép quan sát trong điều kiện ngày và đêm. Khi sử dụng kênh quan sát ban đêm sẽ phát hiện được các đối tượng ở khoảng cách 600 m.

Vị trí pháo thủ được lắp đặt hai thiết bị ngắm: kính tiềm vọng 1P3-7D và kính ngắm nhiệt 1PN-96MT. T-55AM là phiên bản xe tăng nâng cấp đầu tiên trong "gia đình" được tích hợp máy đo khoảng cách bằng laser và máy tính đạn đạo, cho phép phát hiện xe tăng địch ở khoảng cách 10 km.

Kính tiềm vọng 1P3-7D có thể đo ở khoảng cách lên đến 8 km. Kính ngắm nhiệt 1PN-96MT cũng được xây dựng trên cơ sở kính tiềm vọng, nhưng được trang bị một kênh ảnh nhiệt. Ở chế độ làm việc thụ động, thiết bị này cho phép quan sát được các đối tượng ở khoảng cách 3 km.

Vị trí của lái xe được lắp đặt kính tiềm vọng TVK-3 với hai kênh quan sát ngày và đêm. Vào ban đêm, thiết bị TVK-3 cho phép lái xe quan sát tình hình ở khoảng cách lên đến 250 m mà không cần phải sử dụng đèn chiếu sáng.

Hệ thống vô tuyến điện R-173 lắp đặt trong tháp pháo xe tăng được sử dụng để liên lạc giữa T-55AM với các phương tiện chiến đấu khác. Theo yêu cầu của khách hàng có thể lắp đặt hệ thống thông tin vô tuyến điện kỹ thuật số R-168 để giảm giá thành.

Xe tăng T-55AM đã được trưng bày tại một số triển lãm cũng như xuất hiện trong những tài liệu quảng cáo của công ty Uralvagonzavod. Đây là một phương án hiện đại hóa rất đáng để cân nhắc vì chiếc chiến xa cổ điển này giờ đây đã có sức mạnh chẳng thua kém gì so với T-80.

Bạch Dương

Tìm kiếm:✨

  • Kính ngắm, Xe tăng, Khí tài, Tập đoàn Uralvagonzavod, Công ty UralVagonZavod, La-de, Nâng cấp, Kính tiềm vọng, Nga, Sơ tốc, Chiến đấu, Module, Bạch Dương, Khóa nòng, Đạn chống tăng, Hỏa lực, Tiềm vọng, Tên lửa đạn đạo, Súng phóng lựu, Ống ngắm, Phòng thủ tên lửa, Đường đạn, Ống phóng, Hộp số tự động

Báo ANTĐ: Nga tung gói nâng cấp cực mạnh giúp T-55 sánh ngang T-80 Báo ANTĐ: Nga tung gói nâng cấp cực mạnh giúp T-55 sánh ngang T-80 Reviewed by 2technews on tháng 7 12, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.