Báo TNMT: Bảo tồn lăng vua Tự Đức và cung An Định qua các mô hình 3D

Với việc chuyển hình ảnh hiện trường thành các mô hình 3D ảnh thực, dự án nhằm mở ra nhiều thuận lợi cho công tác nghiên cứu, lưu giữ tư liệu bảo tồn và phục hồi các điểm di tích của khu di sản Huế...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/bao-ton-lang-vua-tu-duc-va-cung-an-dinh-qua-cac-mo-hinh-3d-1255332.html

Lăng Tự Đức- một thắng cảnh quan trọng trong tổ hợp các di tích Huế ở Việt Nam

Thông tin với PV, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, vừa phối hợp với Công ty CyArk và Công ty công nghệ Seagate (Hoa Kỳ) tổ chức chương trình giới thiệu “Dự án tài trợ và thực hiện của Seagate và CyArk nhằm bảo tồn kỹ thuật số quần thể di tích Cố đô Huế”.

Dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt và bắt đầu vào đầu tháng 6/2018 với sự hợp tác của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; áp dụng công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích lăng vua Tự Đức và An Định cung với mô hình bằng hình ảnh 3D cũng như quảng bá hình ảnh Di sản văn hóa thế giới của Huế ra thế giới.

Với các kỹ thuật như chụp ảnh trên không bằng máy bay không người lái, quét laze mặt đất, chụp ảnh quan trắc..., CyArk sẽ tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lưu trữ số liệu, nghiên cứu bảo tồn và quản lý các di tích này.

Seagate hỗ trợ CyArk ở cả hiện trường và tại văn phòng với các giải pháp lưu trữ dữ liệu như: Ổ cứng USB-C LaCie® Rugged® Thunderbolt, 2big Dock Thunderbolt 3, SSD Nytro®, BarraCuda® Pro 10TB của Seagate và các ổ đĩa có dung lượng và hiệu năng cao khác.

: Cung An Định- cung điện riêng một thời của vua Khải Định

Việc chuyển đổi thành các mô hình 3D ảnh thực sẽ giúp nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc nghiên cứu, bảo tồn và khôi phục các di tích Huế. Các dữ liệu này cũng được sử dụng để tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo tương tác thú vị cho người Việt Nam, khách du lịch và các học giả trong khi giúp bảo tồn thiết kế và kiến trúc của các cấu trúc và công trình cổ xưa của Huế đang phải đối mặt với sự tàn phá của thời gian.

Theo ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sản phẩm cuối cùng của dự án của CyArk bao gồm tất cả các bức ảnh được chụp bằng máy bay drone, LiDAR... và đoạn phim giới thiệu về Lăng Tự Đức và Cung An Định sẽ được lưu trữ và xử lý cho các công việc về kiến trúc, hỗ trợ cho việc nghiên cứu, bảo tồn và phục hồi các di tích này.

“Dự án này giúp nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa của Huế như một di sản thế giới của UNESCO cũng như tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa thế giới. Hơn nữa, nó thể hiện khả năng của công nghệ trong việc làm giàu kiến thức của người dân địa phương về lịch sử, văn hóa và kiến trúc của Việt Nam cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong thế hệ tiếp theo...”- ông Phan Thanh Hải cho biết thêm.

Ông John Ristevski- CEO của CyArk thông tin rằng, kể từ năm 2003, CyArk đã tích lũy các lưu trữ kỹ thuật số công nghệ cao của hơn 200 di sản tại 40 quốc gia, bao gồm Wat Phra Si San Phet ở Thái Lan, Angkor Wat ở Campuchia, Bagan ở Myanmar và Nhà hát Opera Sydney ở Úc.

Chụp ảnh trên không bằng máy bay không người lái để tạo ra các mô hình 3D và các bản vẻ kiến trúc của các di tích Huế...

“Lăng Tự Đức là một thắng cảnh quan trọng trong tổ hợp các di tích Huế ở Việt Nam và mang ý nghĩa văn hóa quan trọng đối với người Việt. Chúng tôi rất vui mừng khi có thể bảo tồn kỹ thuật số kho tàng văn hóa đích thực này để đảm bảo rằng ý nghĩa và tầm quan trọng của di sản có thể được gìn giữ cho những thế hệ mai sau"- ông John Ristevski nói.

Đươc biết, Tổ hợp Di tích Huế nằm trong và xung quanh TP. Huế thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế ở trung tâm địa lý của Việt Nam. Được thành lập như là thủ đô của Việt Nam vào năm 1802, Huế không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là trung tâm văn hóa và tôn giáo của triều đại nhà Nguyễn cho đến năm 1945. Tổ hợp Di tích Huế đã chịu ảnh hưởng của chiến tranh, sự phát triển của cuộc sống hiện đại và việc mở rộng khu vực định cư của con người.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu và thiên tai như lũ lụt cũng là những khó khăn cho với việc quản lý di sản lâu dài.

Ngày nay, Tổ hợp Di tích Huế thuộc sự quản lý của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và được bảo vệ bởi Luật Di sản Quốc gia, cũng như một số quy định và quyết định cấp tỉnh khác.

Tìm kiếm:✨

  • Cung An Định, Hình ảnh 3d, An Định, Tự Đức, Di sản, Di tích, Bảo tồn, 3D, Trường thành, Lưu trữ dữ liệu, Huế, Nhà Nguyễn, Lưu trữ, La-de, UNESCO, Seagate, Nhà hát opera sydney, Phan Thanh Hải, Angkor Wat, Di sản thế giới

Báo TNMT: Bảo tồn lăng vua Tự Đức và cung An Định qua các mô hình 3D Báo TNMT: Bảo tồn lăng vua Tự Đức và cung An Định qua các mô hình 3D Reviewed by 2technews on tháng 7 03, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.