Báo Lao Động: Chống quá tải tại bệnh viện Đà Nẵng: Xây dựng nguồn 'vệ tinh' từ tuyến quận, huyện

Lựa chọn 1 bệnh viện (BV) quận, huyện đang có sẵn cơ sở thiết bị, nhân lực cơ bản để đào tạo theo hướng chuyên sâu và trở thành vệ tinh cho BV Đà Nẵng lại là giải pháp khả thi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/y-te/chong-qua-tai-tai-benh-vien-da-nang-xay-dung-nguon-ve-tinh-tu-tuyen-quan-huyen-624504.ldo

Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng đón đứa trẻ đầu tiên được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, đến nay, hàng trăm ông bố, bà mẹ đã được giúp đỡ để đạt được ước mơ. Ảnh: ĐN

Xây dựng 1 bệnh viện (BV) chuyên khoa không phải là điều đơn giản, bởi nó đòi hỏi công sức và tiền của rất lớn mà một sớm một chiều, không phải lãnh đạo nào của ngành Y tế, của Đà Nẵng có thể quyết định được. Thế nhưng, lựa chọn 1 BV quận, huyện đang có sẵn cơ sở thiết bị, nhân lực cơ bản để đào tạo theo hướng chuyên sâu và trở thành vệ tinh cho BV Đà Nẵng lại là giải pháp khả thi...

Bài học từ BV Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng

Nhắc đến bệnh viện công Đà Nẵng, ngoài BV Đà Nẵng, BV Phụ sản - Nhi là một cái tên không còn xa lạ với nhiều người dân miền Trung. Dù là bệnh viện chuyên khoa, nhưng mỗi ngày, BV đón hàng nghìn bệnh nhân từ các tỉnh đổ về để điều trị, khám bệnh.

Theo dự tính ban đầu, bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng chỉ xây dựng với quy mô 600 giường với 330 bệnh nhân được chuyển tách từ khoa Sản của BV Đà Nẵng. Thế nhưng, ngay từ năm thứ 2 sau khi thành lập, số lượng bệnh nhân đổ về đã vượt quá quy mô giường bệnh.

Đến năm 2017, số lượng bệnh nhân trung bình mỗi ngày thăm khám tại bệnh viện là 1.400 bệnh nhân. So với thực tế, bệnh viện chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của người bệnh. Nhiều khu hành chính dành cho nhân viên, lãnh đạo bệnh viện đã phải rút gọn tối đa để dành phòng cho bệnh nhân nằm. Nhận thấy sự phát triển đó, năm 2018, BV tăng công suất lên 1.200 giường bệnh và chắc chắn con số này sẽ không dừng lại trong tương lai.

Cũng như BV Đà Nẵng, BV Phụ Sản - Nhi được ra đời với nhiệm vụ chủ yếu điều trị cho trẻ em và phụ nữ của TP.Đà Nẵng và chữa trị những ca bệnh nặng cho các phụ sản - nhi của khu vực miền Trung. Từ công suất 600 giường bệnh, số lượng bệnh nhân khám theo các năm đều tăng lên trung bình khoảng 25%. Số bệnh nhân nội trú trung bình tăng 12%/năm.

Đáng nói, những bệnh nhân nặng ngoại tỉnh đang nằm hồi sức là khoảng 50%. Số lượng bệnh nhân thăm khám hàng ngày vẫn tăng cao liên tục.

Đại diện bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, có được sự tin tưởng của người bệnh là bởi, bên cạnh việc điều trị, bệnh viện còn có khả năng phòng chống dịch bệnh rất cao. Trong thời gian vừa qua, tại Đà Nẵng đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong những thời điểm nóng của cả nước, Đà Nẵng không có trường hợp bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết và bệnh tay - chân - miệng. Đó là những nỗ lực rất lớn từ đội ngũ bác sĩ.

“Hàng năm, các y bác sĩ tại bệnh viện đều được cử đi tập huấn, học tập ở các thành phố lớn trong và ngoài nước. Khi có những ca bệnh nặng đặc biệt hay dịch bệnh, tất cả mọi người đều tập trung chữa trị để giảm thiểu tối đa tử vong. Đó cũng chính là thuận lợi của một bệnh viện chuyên khoa” - đại diện bệnh viện cho biết.

Có thời gian và chỉ phải tập trung chuyên môn vào trọng điểm 2 chuyên khoa Sản và Nhi nên từ nguồn lực, kế hoạch đào tạo cho đến việc tập trung điều trị của bệnh viện được tập trung và nâng cao nhanh chóng. Hiện nay, khoa hiếm muộn của bệnh viện (thành lập năm 2012) phát triển rất mạnh, không thua kém gì so với Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Những bệnh lý về tim mạch và tiết niệu sinh dục nhi cũng đã được bệnh viện thực hiện thành công. Ngân hàng sữa mẹ được mở ra cũng được xem là bước chuyển lớn trong nhận thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Đà Nẵng.

“Vì là bệnh viện Sản - Nhi nên khi 1 đứa trẻ còn trong bụng mẹ, đến lúc sinh ra nếu có nguy cơ bị bệnh nặng sẽ có sẵn 1 ê kíp bác sĩ được bố trí, phối hợp chặt chẽ để tìm hướng điều trị ngay. Trẻ sau khi sinh nếu bị thoát vị cơ hoành hay bị tim bẩm sinh thì ngay tại phòng mổ, sau khi bác sĩ sản làm xong nhiệm vụ, các bé sẽ được bác sĩ nhi chuẩn đoán và điều trị một cách nhanh nhất. Đó là thuận lợi rất lớn với sự kết hợp giữa sản và nhi, làm gia tăng cơ hội cứu chữa nhiều hơn cho trẻ” - đại diện BV cho biết.

BV Đà Nẵng sẽ nhận trách nhiệm đào tạo các chuyên khoa tại BV quận, huyện trở thành vệ tinh của mình với đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao. Ảnh: TT

Chọn bệnh viện quận, huyện làm vệ tinh

Bệnh viện vệ tinh đang là mô hình nhiều thành phố lớn tại Việt Nam đang hướng tới, Đà Nẵng cũng không phải là ngoại lệ. BV Phụ Sản - Nhi hay bệnh viện Ung bướu là những ví dụ rõ ràng nhất cho sự cần thiết của hệ thống bệnh viện vệ tinh để giảm tải cho BV đa khoa như Đà Nẵng.

Thế nhưng, để xây dựng những cơ sở đồ sộ như vậy cho những chuyên khoa khác như tim mạch, thần kinh,… sẽ là một điều không hề dễ dàng. Vì vậy, để giải quyết bài toán cho hệ thống y tế thành phố, Đà Nẵng đang chọn 1 hướng đi khá mới mẻ. Dựa trên nguồn lực đang có, Đà Nẵng dự kiến sẽ chọn bệnh viện quận, huyện để xây dựng thành “vệ tinh”.

TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng - cho biết, Sở Y tế đang phối hợp với BV Đà Nẵng cùng nhiều BV quận, huyện trên địa bàn thành phố xây dựng đề án tạo dựng những chuyên khoa vệ tinh cho BV Đà Nẵng.

Cụ thể, thay vì xây dựng những bệnh viện chuyên khoa lớn thì Đà Nẵng sẽ có chọn một số khoa tại các bệnh viện tuyến quận, huyện để đào tạo trở thành những khoa vệ tinh cho mình.

“Ví dụ như qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy BV quận nào đó có 1 chuyên khoa đang có tiềm năng, đáp ứng những điều kiện cơ bản với đề án. Các y, bác sĩ tại khoa đó sẽ được tổ chức lên BV Đà Nẵng học tập. Nhưng, như vậy chưa đủ, bởi bình thường, họ cũng được đào tạo như vậy.

Ở đây cần phải có phối hợp của cả 2 bên. Sau khi các bác sĩ học tập xong, BV Đà Nẵng sẽ cử 1 nhóm bác sĩ chuyên môn xuống chính khoa đó ở tuyến dưới để triển khai kỹ thuật đồng bộ cho từng nhân viên y tế. Làm sao để đảm bảo về cả tiêu chí con người, trang thiết bị và cuối cùng uy tín, an toàn cho người bệnh.

Từ đó, qua thăm khám sàng lọc, BV Đà Nẵng sẽ có thể quyết định chuyển bệnh nhân về các BV có khoa chuyên sâu, đã có đào tạo để điều trị.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám, chúng tôi phải xử lý ngay vì bệnh nặng, nhưng có những bệnh nhẹ, có thể điều trị ở tuyến dưới hoặc sau khi chữa trị xong, bệnh nhân đảm bảo được chức năng sống thì chúng tôi có thể chuyển về tuyến dưới để điều trị tiếp, góp phần làm giảm tải cho BV tuyến trên và tạo cơ hội cho BV tuyến dưới phát triển trên nguyên tắc luôn đồng hành cùng nhau” - ông Nhân cho hay.

Để làm được như vậy, Đà Nẵng đang xây dựng lộ trình với nhiều đề án. Bên cạnh đó, các BV tuyến quận, huyện phải xây dựng được uy tín với người bệnh bằng chuyên môn, cung cách phục vụ.

Riêng BV Đà Nẵng, ông Nhân chia sẻ, BV đang hướng đến xây dựng trở thành BV có nhiều trung tâm y khoa. Sắp đến, Trung tâm tim mạch sẽ đi vào hoạt động, giảm tải được rất nhiều cho bệnh viện và thay vì xây dựng lại các khoa, BV Đà Nẵng hướng đến việc xây dựng thêm nhiều trung tâm y khoa như Chấn thương thần kinh, Trung tâm Ghép tạng,... Để từ đó, ngoài việc điều trị, BV Đà Nẵng sẽ là nơi nghiên cứu, đào tạo cho các y, bác sĩ tại các BV ở Đà Nẵng.

“Tâm lý của tất cả các bác sĩ mới ra trường gần như không ai chọn các BV tuyến dưới. Đôi khi chúng ta trách các BV không có nhân lực, nhưng cũng phải nhìn lại vấn đề này. Vì vậy, để có đội ngũ bác sĩ giỏi, BV Đà Nẵng sẽ thực hiện tiếp nhận, đào tạo và điều động họ về các BV quận, huyện. Từ đó từng bước nâng cao năng lực và tạo dựng những nền tảng vững chắc từ chất lượng, dịch vụ để có được niềm tin của người dân” - ông Nhân chia sẻ.

NHÓM PV

Tìm kiếm:✨

  • Tim mạch, Bệnh viện, Kỹ thuật, Đào tạo, Chuyên môn, Bệnh viện vệ tinh, Tiếp nhận, RẤT LỚN, BV Đà Nẵng, Triển khai, SẼ CÓ, Bệnh viện phụ sản, Nhi Đà Nẵng, Đà Nẵng, Khoa Sản, Hà Nội, Trung Chuyên, Êkíp, Ống nghiệm, Thụ tinh nhân tạo, Nhà phố, Ngành y tế, Vệ tinh, Ông bố, Tuyến phố

Báo Lao Động: Chống quá tải tại bệnh viện Đà Nẵng: Xây dựng nguồn 'vệ tinh' từ tuyến quận, huyện Báo Lao Động: Chống quá tải tại bệnh viện Đà Nẵng: Xây dựng nguồn 'vệ tinh' từ tuyến quận, huyện Reviewed by 2technews on tháng 8 12, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.