Báo Một Thế Giới: Trung Quốc hướng tới chế tạo siêu máy tính mạnh gấp 1.000 lần hiện nay

Trung Quốc đang hướng tới việc xây dựng một siêu máy tính mạnh gấp 1.000 lần những siêu máy tính hiện nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/cong-nghe-cuoc-song-c-104/trung-quoc-huong-toi-che-tao-sieu-may-tinh-manh-gap-1000-lan-hien-nay-94502.html

Bạn đã bao giờ nghe nói về exascale, hoặc E-class, supercomputing chưa? Chúng đều là thuật ngữ nói về kích cỡ phép tính điện toán có thể thực hiện trong tương lai.

Cụ thể, các máy tính hiện nay thuộc dạng Petascale, nghĩa là có khả năng xử lý hàng triệu tỉ phép tính mỗi giây. Máy tính Exascale sẽ mạnh hơn máy tính Petascale gấp 1.000 lần.

Thậm chí, nếu bạn chưa từng nghe về điện toán E-class thì mọi người đều biết rằng Trung Quốc đang muốn loại bỏ sự phụ thuộc vào Mỹ trong thiết kế và sản xuất chip máy tính.

Trong tuần trước, Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng siêu máy tính Tianhe số 3 vào năm 2020. Khi chính thức hoạt động, cổ máy này sẽ là siêu máy tính nhanh nhất thế giới và đánh bại hoàn toàn mọi máy tính mạnh nhất hiện nay.

Tốc độ đổi mới công nghệ của Trung Quốc là rất đáng kinh ngạc, so với siêu máy tính tự chủ đầu tiên của họ Tianhe số 1 xây dựng vào năm 2010 thì Tianhe số 3 có sức mạnh tính toán hơn 200 lần và khả năng lưu trữ dữ liệu hơn 100 lần. Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, để có được thành tựu này, họ đã nghiên cứu chế tạo loại chip tính toán mới và chip truyền tải thông tin có hiệu suất cao, hoàn toàn sản xuất trong nước.

Hệ thống Tianhe số 1 hiện tại đã phục vụ 1.600 công ty và cơ quan chính phủ Trung Quốc, giúp tính toán các vấn đề trong các lĩnh vực nghiên cứu chính như dầu khí, sản xuất thiết bị cao cấp, nghiên cứu dược phẩm và dự báo thời tiết. IBM hiện đang giữ vị trí số 1 với siêu máy tính Summit của họ, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai gần.

Thiên Hà (theo Forbes)

Tìm kiếm:✨

  • Siêu máy tính, Máy tính, E-class, Số 3, Số 1, Điện toán, Chip, Theo Forbes, Chính Như, Tính toán, Chế tạo, Lưu trữ dữ liệu, IBM, Của Trung Quốc, Trung Quốc, Thiên hà, Mỹ, Tỉ phú, Xây dựng

Báo Một Thế Giới: Trung Quốc hướng tới chế tạo siêu máy tính mạnh gấp 1.000 lần hiện nay Báo Một Thế Giới: Trung Quốc hướng tới chế tạo siêu máy tính mạnh gấp 1.000 lần hiện nay Reviewed by 2technews on tháng 8 13, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.