Báo Tin Tức TTXVN: Bảo vệ môi trường: Công nghệ sản xuất gạch từ thủy tinh phế thải

Một kỹ sư trẻ người Rwanda vừa giới thiệu công nghệ sản xuất gạch xây dựng từ vật liệu thủy tinh và gốm phế thải, qua đó mở ra hướng mới trong vấn đề giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn nạn tại quốc gia miền Trung châu Phi này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bao-ve-moi-truong-cong-nghe-san-xuat-gach-tu-thuy-tinh-phe-thai-20180813080644039.htm

Sản phẩm gạch làm từ thủy tinh và gốm phế thải được trưng bày tại hội chợ triển lãm ở Gikondo. Ảnh: allafrica.com

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời kỹ sư 32 tuổi Aimable Mutabazi, tác giả của ý tưởng này, cho biết ngoài mục đích bảo vệ môi trường, sản phẩm gạch làm từ thủy tinh và gốm phế thải có giá bán chỉ bằng một nửa so với gạch truyền thống, nhờ đó người dân tại Rwanda sẽ có thêm cơ hội sở hữu những căn nhà kiên cố hơn.

Không chỉ giúp bảo vệ môi trường bằng cách tận dụng thủy tinh và gốm phế thải, những vật liệu phải mất hàng triệu năm mới có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên, bản thân quá trình sản xuất gạch của kỹ sư Aimable cũng không dùng nhiệt để nung như cách sản xuất gạch truyền thống, do đó không thải ra CO2 – một trong những thủ phạm chính gây nên hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, do anh sử dụng phương pháp ép thủy lực cường độ cao hỗn hợp giữa thủy tinh-gốm phế thải, cát và xi măng nên gạch thành phẩm có kết cấu tốt và nhẹ hơn hẳn so với gạch nung từ đất sét truyền thống. Ngoài ra, công nghệ ép nguội còn cho phép sản xuất ra những viên gạch có màu sắc theo yêu cầu của khách hàng nên rất phù hợp với các công trình đòi hỏi tính mỹ thuật cao.

Kỹ sư Aimable cho biết ý tưởng này xuất hiện từ năm 2010, lúc đó anh còn là sinh viên ngành xây dựng dân dụng tại trường Đại học quốc gia Rwanda. Thời điểm này anh đã chứng kiến nhiều núi rác nằm ngổn ngang xung quanh thủ đô Kigali của Rwanda trong đó bao gồm nhiều chai lọ, cửa kính, kính ô tô và đồ sành sứ - những vật liệu rất khó tự phân hủy và do đó làm tổn hại lâu dài đến môi trường.

Sau khi nghiên cứu, anh nhận ra rằng đây chính là những vật liệu rất thích hợp cho việc sản xuất gạch. Cuối cùng, sau nhiều năm ấp ủ, đến đầu năm 2018, anh quyết định mở một công ty sản xuất của riêng mình. Hiện những sản phẩm gạch đầu tiên với thương hiệu Byiza Vuba của kỹ sư Aimable đang được giới thiệu tại Triển lãm Thương mại quốc tế Rwanda diễn ra từ 26/7 đến 15/8 tại thủ đô Kigali.

TTXVN/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Phế thải, Rwanda, Kigali, Bảo vệ môi trường, Sản xuất, Do Anh, Xây dựng dân dụng, Tại triển lãm, Không chỉ giúp, Châu phi, RA TỪ, Hiệu ứng nhà kính, Bằng cách, SẼ CÓ, Ấp ủ, Thông tấn xã việt nam, Gốm sứ, Thợ gốm, Khí thải

Báo Tin Tức TTXVN: Bảo vệ môi trường: Công nghệ sản xuất gạch từ thủy tinh phế thải Báo Tin Tức TTXVN: Bảo vệ môi trường: Công nghệ sản xuất gạch từ thủy tinh phế thải Reviewed by 2technews on tháng 8 12, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.