Báo Xây Dựng: Vĩnh Phúc: Bệnh viện đa khoa tỉnh chú trọng công tác quản lý chất thải y tế

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc dù đang hoạt động ở cơ sở tạm nhưng được đánh giá là một trong những bệnh viện quản lý chất thải y tế tốt, đảm bảo đúng quy định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Xây Dựng, nguồn bài: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/suc-khoe/vinh-phuc-benh-vien-da-khoa-tinh-chu-trong-cong-tac-quan-ly-chat-thai-y-te.html

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc luôn được người dân đánh giá cao về chất lượng khám và điều trị bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đang hoạt động ở cơ sở tạm với quy mô bệnh viện 600 giường bệnh (số lượng giường thực kê là 750 giường). Tổng số khoa phòng là 43, trong đó 24 khoa lâm sàng, 10 khoa cận lâm sàng và 9 phòng chức năng. Trung bình mỗi ngày, lượng chất thải rắn thông thường phát sinh là 1.650 kg, lượng chất thải rắn y tế nguy hại phát sinh là 145 kg và lượng nước thải cần xử lý là 430 m³/ngày đêm. Để xử lý tốt khối lượng chất thải lớn phát sinh hàng ngày, Ban Giám đốc Bệnh viện đã giao cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) quản lý chất thải y tế trong bệnh viện.

Với phương châm “Bệnh viện thực hiện quản lý tập trung chất thải y tế và thực hiện phân loại chất thải y tế ngay tại nơi phát sinh”, tại mỗi khoa, phòng đều có đặt các thùng và túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định (xanh, vàng, đen, trắng) cho từng loại và có bảng hướng dẫn phân loại chất thải y tế gắn tại các vị trí cần thiết. Còn tại những khu vực công cộng hay khuôn viên, bệnh viện luôn bố trí khoảng 60-70 thùng đựng chất thải, được đặt hợp lý ở các vị trí giúp người nhà và người bệnh thuận tiện khi sử dụng.

Bệnh viện còn rất chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, truyền thông về quản lý chất thải y tế cho nhân viên y tế. Công tác tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà người bệnh phân loại rác đúng theo chỉ dẫn cũng được thực hiện thường xuyên. Ở khắp nơi trong bệnh viện đều có bảng “Hướng dẫn phân loại chất thải rắn y tế”.

Tuy đang hoạt động tại cơ sở tạm nhưng Bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc rất chú trọng công tác quản lý chất thải y tế.

Nhiệm vụ vệ sinh, thu gom vận chuyển chất thải y tế trong Bệnh viện, được Bệnh viện ký hợp đồng với Cty ICT. Sau khi phân loại, thu gom các loại chất thải rắn y tế sẽ được vận chuyển cẩn thận, an toàn từ các khoa, phòng về các nơi lưu trữ riêng biệt, đúng nơi quy định, gồm nơi lưu giữ chất thải nguy hại, nơi lưu giữ chất thải thông thường không phục vụ mục đích tái chế và nơi lưu giữ chất thải thông thường phục vụ tái chế.

Sau khi rác được tập kết tại khu lưu trữ rác thì khâu cuối cùng là công tác bàn giao, vận chuyển chất thải y tế cho các đợn vị có đủ tư cách pháp nhân để xử lý. Hiện tại bệnh viện đã ký hợp đồng với Cty Môi trường đô thị TP Vĩnh Yên để xử lý chất thải thông thường, thuê Cty CP xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình để xử lý chất thải gây hại. Chất thải tái chế bán cho Cty Phan Chiến Công.

Về vấn đề xử lý nước thải, hiện nay bệnh viện có 02 hệ thống thu gom và xử lý nước thải. Đó là hệ thống thu gom nước bề mặt và hệ thống thu gom nước thải y tế. Hai hệ thống này được tách riêng biệt. Nước sau khi xử lý thì được xả ra sông Phan.

Tuy nhiên hiện tại Bệnh viện đang hoạt động tại cơ sở mới còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất. Với quy mô 750 giường thực kê, lượng nước thải y tế cần xử lý khoảng 450m³/ngày đêm trong khi hệ thống xử lý nước thải chỉ có công suất 350m³/ngày đêm. Để đáp ứng được nhu cầu xử lý nước thải của Bệnh viện thì hệ thống xử lý nước thải cần được đầu tư nâng cấp, để từ đó đáp ứng tốt hơn công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, làm cho khuôn viên bệnh viện luôn sạch đẹp, là địa chỉ tin cậy của người dân khi đến khám và điều trị.

Bích Huệ

Tìm kiếm:✨

  • Rác thải y tế, Xử lý chất thải, Chất thải, Bệnh viện, Chất thải rắn, Tái chế, Phân loại, Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn, Khu Lưu, Bích Huệ, Vệ sinh môi trường, Sông Phan, Công ty môi trường đô thị, Tp Vĩnh Yên, Hệ thống xử lý nước thải, Rác thải, Bệnh viện đa khoa, Giường bệnh, Chiến công

Báo Xây Dựng: Vĩnh Phúc: Bệnh viện đa khoa tỉnh chú trọng công tác quản lý chất thải y tế Báo Xây Dựng: Vĩnh Phúc: Bệnh viện đa khoa tỉnh chú trọng công tác quản lý chất thải y tế Reviewed by 2technews on tháng 8 01, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.