Báo Kiến Thức: Hé lộ mục đích thật sự khi Nga chế tạo 'Kẻ hủy diệt' BMPT-72

BMPT-72 hay còn được biết tới với cái tên 'Kẻ hủy diệt' của Nga là loại phương tiện chiến đấu hỗ trợ tăng nhưng nó còn đóng một vai trò khác quan trọng trên chiến trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/he-lo-muc-dich-that-su-khi-nga-che-tao-ke-huy-diet-bmpt-72-1114989.html

Lần đầu tiên được ra mắt vào tháng 9/2013, thiết giáp hỗ trợ bộ binh "Kẻ hủy diệt" của Nga hay còn được biết tới với cái tên BMPT-72 được coi là sản phẩm nghiên cứu hàng chục năm của Moscow nhằm giúp lực lượng thiết giáp của nước này có khả năng tác chiến đô thị hiệu quả hơn. Nguồn ảnh: Vitaly.

Được xây dựng dựa trên khung gầm của xe tăng chủ lực chiến trường T-72, BMPT-72 được thiết kế để tác chiến cùng lực lượng xe tăng chủ lực chiến trường (chứ không chiến đấu độc lập). Phương tiện chiến đấu hỗ trợ tăng này được Nga khẳng định sẽ khiến các cuộc tác chiến trong môi trường đô thị trở nên dễ thở hơn nhiều với các kíp chiến đấu xe tăng. Nguồn ảnh: Vitaly.

Kíp lái của BMPT-72 được rút gọn chỉ còn 3 người, vị trí lái xe ngồi ở vị trí giữa thân xe trong khi xạ thủ và trưởng xa được đặt vị trí ngồi ở phía sau lái xe. Nguồn ảnh: Vitaly.

Hỏa lực của BMPT-72 được trang bị bao gồm hai khẩu pháo chính 30mm 2A42. Đây là loại pháo tự động điều khiển từ xa với cơ số đạn lên tới 850 viên. Ngoài ra còn có 4 tên lửa chống tăng dẫn đường loại Ataka-T và một khẩu PKTM đồng trục. Nguồn ảnh: Vitaly.

Các hệ thống cảm biến của xe hỗ trợ bộ binh BMPT-72 cũng giống y hệt như trên xe tăng T-72 bao gồm hệ thống lade tìm kiếm khoảng cách, laser dẫn đường tên lửa và hệ thống ổn định động lập. Quan trọng nhất là hệ thống camera giúp kíp chiến đấu có tầm nhìn rộng ra bên ngoài trong trường hợp tác chiến địa hình hẹp như trong đô thị. Nguồn ảnh: Vitaly.

BMPT-72 được trang bị động cơ diesel làm mát bằng chất lỏng có công suất tổng cộng 1000 mã lực. Động cơ này cho phép BNMPT-72 di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 60 km/h và khoảng cách hành trình là 500 km với bình nhiên liệu phụ gắn ngoài. Nguồn ảnh: Vitaly.

BMPT-72 là sản phẩm nối tiếp sự thành công của BMPT - một loại phương tiện hỗ trợ xe tăng được Nga nghiên cứu chế tạo sau cuộc chiến ở Checnya - nơi mà xe tăng của Nga dù hiện đại cũng chịu thiệt hại cực kỳ nặng nề trong các cuộc chiến đô thị. Nguồn ảnh: Vitaly.

Một trong các điểm yếu lớn nhất của xe tăng trong tác chiến đô thị đó là nòng pháo của nó không thể tấn công được các tòa nhà cao tầng do góc nâng có hạn. Tuy điểm yếu này đã được khắc phục hoàn toàn trên BMPT nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, BMPT chưa chắc đã có thể chống lại được lối đánh du kích trong môi trường đô thị. Nguồn ảnh: Vitaly.

Chưa kể đến việc, BMPT-72 thực tế cũng chỉ là một cỗ xe tăng được thay thế hệ thống vũ khí chứ không hoàn toàn là một phương tiện mới để có thể khắc phục được những điểm yếu trong tác chiến đô thị của xe tăng. Chưa kể tới việc, chiến thuật sử dụng của BMPT với lực lượng tăng chủ lực cũng chưa được Nga bật bí, do vậy khó có thể đánh giá được năng lực của BMPT trong kiểu tác chiến này. Nguồn ảnh: Vitaly.

Mời độc giả xem Video: Xe hỗ trợ bộ binh BMPT của Nga phô diễn hỏa lực.

Tuấn Anh

Tìm kiếm:✨

  • Xe tăng, Pháo, Chiến đấu, Của Nga, Hỏa lực, Thiết giáp, Trang bị, Vũ khí, La-de, Tuấn Anh, Trang bị động cơ, Moscow, Cái tên, Kẻ Hủy Diệt, Súng máy, Khả năng tác chiến, Động cơ xăng, Súng ngắn, Du kích, Sư đoàn bộ binh, Hệ thống treo, Pháo chống tăng

Báo Kiến Thức: Hé lộ mục đích thật sự khi Nga chế tạo 'Kẻ hủy diệt' BMPT-72 Báo Kiến Thức: Hé lộ mục đích thật sự khi Nga chế tạo 'Kẻ hủy diệt' BMPT-72 Reviewed by 2technews on tháng 9 14, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.