Báo Dân Việt: Nông dân xuất sắc bất ngờ khi được ăn rau 'sống' ngay tại VinEco Tam Đảo

Bất ngờ, trầm trồ thán phục... là cảm nhận của các thành viên trong đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 khi được đến thăm và trải nghiệm thực tế tại khu trồng rau công nghệ cao của Công ty VinEco (Công ty VinEco Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc (thuộc Tập đoàn VinGroup).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/nong-dan-xuat-sac-bat-ngo-khi-duoc-an-rau-song-ngay-tai-vineco-tam-dao-921142.html

Ngày 13.10, ngay trước Lễ tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) 2018, diễn ra tối 14.10, đoàn NDVNXS đã có chuyến thăm quan thực tế tại khu trồng rau công nghệ cao của Công ty VinEco Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc (thuộc Tập đoàn VinGroup).

Choáng ngợp trong công nghệ cao

Ngay từ khi mới bước xuống xe để chuẩn bị vào khu trồng rau công nghệ cao, nhiều "siêu" nông dân đều tỏ ra rất hào hứng, bất ngờ trước sự choáng ngợp về quy mô và công nhệ được áp dụng tại khu trồng rau hữu cơ độc đáo này.

"Mọi thứ đều rất hiện đại, chúng tôi thực sự rất bất ngờ, từ khu nhà màng, nhà lưới đến các công nghệ xử lý nước, chế độ chăm sóc cây trồng đều rất hiện đại", ông Trịnh Duy Tiến, NDVNXS ở Ninh Bình chia sẻ.

Lần đầu được vào thăm nhà màng, nhà lưới trồng rau công nghệ cao, các "siêu" nông dân đua nhau chụp ảnh, quay phim, có nhiều nông dân còn live stream chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội Facebook để cho người thân và bạn bè cùng trải nghiệm, học tập.

Khu nhà lưới trồng rau công nghệ cao của VinEco sử dụng công nghệ hiện đại khép kín ngay từ khâu gieo hạt, dự án rau sạch khiến những nông dân xuất sắc toàn quốc cũng phải “nghiêng mình” thán phục.

"Là nông dân thời đại mới, chúng tôi luôn khao khát, ước mơ được trải nghiệm, học tập các công nghệ mới để đưa về gia đình để áp dụng nhằm nâng cao năng suất và có sản phẩm chất lượng vượt trội đưa ra thị trường nên hôm nay được đến thăm quan khu trồng rau công nghệ cao ở Tam Đảo mọi người đều cảm thấy rất hứng thú và tuyệt vời", ông Nguyễn Văn Dũng, NDVNXS ở An Giang nói.

Vừa cầm điện thoại quay ghi hình, ông Lã Văn Bắc, tỷ phú cam ở Bắc Quang (Hà Giang) vừa liên tục đặt câu hỏi với cán bộ hướng dẫn của Công ty VinEco về các công nghệ áp dụng và quy trình chăm sóc cây trồng ở khu nhà màng, nhà lưới của VinEco. "Từ nhiều năm nay tìm hiểu, tôi rất mê công nghệ của Israel, hôm nay được tận mắt thấy, tận tay kiểm tra các cây rau trồng bằng công nghệ này thấy chất lượng vượt trội nên tôi cảm thấy rất mãn nguyện, mong rằng sẽ tìm hiểu, thu được nhiều tài liệu, kinh nghiệm hay đưa về để áp dụng vào mô hình trồng cam của mình và bà con ở vùng biên Hà Giang", ông Bắc nói.

Các nông dân chụp ảnh, quay phim ghi hình các công nghệ, sản phẩm rau hữu cơ tại khu trồng rau công nghệ cao ở VinEco Tam Đảo.

Hiện, vị tỷ phú cam này cũng đang áp dụng rất thành công công nghệ tưới nhỏ giọt cho diện tích cam trên 16ha ở tỉnh Hà Giang. Chính việc mạnh dạn việc đầu tư công nghệ trị giá gần 10 tỷ đồng này đã giúp cho gia đình ông Bắc giảm được nhân công mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

"Tôi rất mê hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch, phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu cũng giúp các sản phẩm rau mầm nhà kính VinEco. Đây thực sự là “não bộ” của nhà kính. Máy này sẽ kiểm soát và thông báo những khu vực nào rau đang khô cần phun nước, khu vực nào cần mở kính để lấy ánh sáng, khi nào nhà kính thiếu độ ẩm. Máy cũng cho biết thông tin rau đang ở giai đoạn còn non hay đã trưởng thành và cả lịch thu hoạch”, ông Bắc bày tỏ."

Nhiều nông dân tỏ ra rất ấn tượng với hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt bằng nguồn nước sạch, phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu cũng giúp các sản phẩm rau nhà kính VinEco.

Siêu" nông dân được ăn rau sạch trực tiếp tại vườn

Trong hệ thống nhà kính VinEco Vĩnh Phúc có diện tích 5,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính nổi tiếng của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel) hoàn toàn tự động và đảm bảo các điều kiện phát triển tối ưu nhất về nước, dinh dưỡng và hàm lượng oxy cho cây trồng. Nhờ thế, sản phẩm vừa có năng suất cao gấp 3-6 lần so với bình thường, vừa an toàn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao với hình thức thương phẩm đồng đều trên tất cả các cây trồng.

Cận cảnh cây rau hữu cơ trồng tại khu công nghệ cao Tam Đảo.

Khi vào các khu trồng rau, các "siêu" nông dân còn được cán bộ kỹ thuật của Công ty VinEco hướng dẫn nhổ các cây rau ăn trực tiếp ngay tại các khay trồng. Điều đáng nói là mọi người đều ăn rất tự nhiên và tỏ ra rất thích thú, ngon miệng khi lần đầu được trực tiếp thưởng thức sản phẩm rau xanh ngay tại vườn mà không cần rửa, xử lý, sơ chế theo quy trình. "Tôi rất ấn tượng với khu nhà kính có hệ thống lưới, màng ngăn mưa, chặn côn trùng giúp chủ động kiểm soát sâu bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như dư lượng Nitrat mà nếu trồng theo phương pháp thông thường sẽ khó kiểm soát", bà Nguyễn Thị Minh Tấn, NDVNXS ở Bình Dương chia sẻ.

Bà Tấn cho biết, trong thời điểm mà biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, thời tiết thay đổi khó lường khiến cho người sản xuất nông nghiệp càng khó khăn và nhiều thách thức hơn nên việc áp dụng công nghệ cao là giải pháp hiệu quả nhất giúp nông dân bảo đảm sức khỏe và thu nhập. Chính vì thế, chuyến đi thăm quan, trải nghiệm khu công nghệ cao này của VinEco sẽ giúp ích rất nhiều cho nông dân xuất sắc chung tôi. Mong rằng, sau chuyến đi này về nhiều nông dân sẽ có ý tưởng mới và mạnh dạn đầu tư đưa công nghệ cao vào sản xuất để làm giàu bền vững.

Các bẫy cồn trùng được giăng khắp nơi tại khu công nghệ cao Tam Đảo.

Sau chuyến thăm quan, trải nghiệm tại khu trồng rau công nghệ cao của VinEco ở Tam Đảo, các "siêu" nông dân đều rất tâm đắc nhưng nhiều nông dân vẫn lo lắng, bà con cho rằng, cái khó của nhà nông vẫn là đồng vốn. "Chúng tôi đang rất mong chờ Chính Phủ và T.Ư Hội NDVN, Bộ NNPTNT, các ngân hàng... tích cực hỗ trợ và sớm giải ngân gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao để bà con được thụ hưởng đầu tư vào công nghệ, máy móc hiện đại vào sản xuất để có được sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm hữu cơ phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu", tỷ phú con đặc sản Trịnh Văn Tiến ở Ninh Bình kiến nghị.

Công nhân chăm sóc rau tại khu trồng rau công nghệ cao VinEco Tam Đảo.

Trần Quang

Tìm kiếm:✨

  • Nông dân, Rau, VinEco Tam Đảo, Teshuva Agricultural Projects, Nông nghiệp, Tham quan, Rau sạch, Nguyễn Văn Dũng, Mô hình, Công ty VinEco, Israel, An Giang, Chăm sóc, Phun sương, T.Ư Hội NDVN, Tập Đoàn Vingroup, Ni-trat, Mê kông, Oxygen, Gieo hạt, Thuốc bảo vệ thực vật, Khu công nghệ cao, Nhà nông, Bón phân, Thuốc trừ sâu

Báo Dân Việt: Nông dân xuất sắc bất ngờ khi được ăn rau 'sống' ngay tại VinEco Tam Đảo Báo Dân Việt: Nông dân xuất sắc bất ngờ khi được ăn rau 'sống' ngay tại VinEco Tam Đảo Reviewed by 2technews on tháng 10 13, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.