Báo Một Thế Giới: Quân đội Mỹ với tham vọng điều khiển UAV bằng suy nghĩ

The National Interest cho biết, Cơ quan nghiên cứu các dự án Quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) thử nghiệm một công nghệ cho phép người sử dụng điều khiển ba máy bay không người lái (UAV) bằng suy nghĩ của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/vu-khi-chien-luoc-quan-su-c-125/quan-doi-my-voi-tham-vong-dieu-khien-uav-bang-suy-nghi-98695.html

Công nghệ điều khiển UAV bằng suy nghĩ nếu thành hiện thực sẽ có tác động sâu sắc đến các lực lượng quân đội - Ảnh: The National Interest

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành tại Pittsburgh trong khoảng thời gian từ tháng 6.2016-1.2017. Một tình nguyện viên tên Nathan Copeland với “công nghệ thần kinh hai hướng” (bidirectional neural interface) đã có thể lái một UAV và duy trì đội hình hai chiếc khác cùng một lúc.

Nathan truyền suy nghĩ của mình đến một thiết bị y tế được cấy vào sọ não. Thiết bị dùng kĩ thuật điện não giao tiếp với giả lập máy tính của UAV.

Công nghệ của DARPA biến suy nghĩ thành những đoạn mã mà UAV “đọc” được. Máy bay sau khi nhận mã có thể tiến hành quét môi trường xung quanh, phát hiện vật cản rồi báo về cho người sử dụng. Não người dùng nhận tín hiệu dưới dạng phản ứng xúc giác.

Người - UAV tương tác rất dễ thực hiện trong trình độ công nghệ ngày nay. Thách thức nằm ở chỗ đây là tương tác với bộ não người. Theo chuyên gia thần kinh học Bradley Greger của đại học bang Arizona: “Cấy thứ gì đó vào não là chuyện lớn”.

DARPA đang nỗ lực giảm thiểu rủi ro. Tháng 2.2016, cơ quan này tuyên bố đã thành công thử nghiệm đưa một cảm biến siêu nhỏ đi qua mạch máu đến não, ghi lại hoạt động thần kinh trên động vật.

Ngoài ra, quản lý và phiên dịch lượng thông tin khổng lồ nhận được là một trở ngại khác. Chuyên gia Greger cho rằng cần có cấu trúc công nghệ thông tin tầm cỡ Google mới làm được chuyện này.

Cẩm Bình (theo The National Interest)

Tìm kiếm:✨

  • The National Interest, Não, Tháng 2.2016, Suy nghĩ, Bang Arizona, Thần kinh, Xúc giác, Thử nghiệm, Cẩm Bình, Thần kinh học, Sọ não, Của Mỹ, Google, Thiết bị y tế, Tình nguyện viên, Mạch máu

Báo Một Thế Giới: Quân đội Mỹ với tham vọng điều khiển UAV bằng suy nghĩ Báo Một Thế Giới: Quân đội Mỹ với tham vọng điều khiển UAV bằng suy nghĩ Reviewed by 2technews on tháng 10 13, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.