Báo Đất Việt: Binh sĩ Mỹ có 'cửu vạn' thồ hàng cực tối tân

Để tăng cường khả năng chiến đấu và cơ động trên chiến trường, Lầu Năm Góc đang thử nghiệm loại robot vận tải cực tối tân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/binh-si-my-co-cuu-van-tho-hang-cuc-toi-tan-3368909/

Theo Military, Lục quân Mỹ tiến hành dự án Phương tiện vận tải đa năng cấp phân đội (SMET) với 4 nguyên mẫu. Công việc thử nghiệm đang được tiến hành tại căn cứ Fort Campbell ở bang Kentucky và căn cứ Fort Drum ở New York.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, việc thử nghiệm sẽ thức và triển khai thực chiến dự kiến ngay trong tháng 11, Lục quân Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá hiệu năng của chúng trong 6 tháng để chọn 1 mẫu phù hợp nhất hoặc đưa ra thêm các yêu cầu bổ sung cho nhà thầu hoàn thiện mẫu thử.

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc diễn tập với đồng minh.

Cùng với Lục quân, Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng vừa mở thầu chương trình nghiên cứu, phát triển các phương tiện tương tự nhưng yêu cầu chúng có thể đi kèm cùng với lực lượng bộ binh ngay từ nơi tập kết để đến địa điểm tác chiến. Thời hạn để các nhà thầu đăng ký là đến hết tháng 11/2018.

Theo yêu cầu của Lục quân và Thủy quân lục chiến, các robot tham gia đấu thầu và thử nghiệm phải thỏa mãn một số yêu cầu: Có thể hoạt động trên địa hình và môi trường đa dạng, có khả năng vượt qua nhiều loại chướng ngại vật khi vận hành ở chế độ điều khiển từ xa hay tự động, tải trọng ít nhất phải đạt từ 220kg, thời gian hoạt động liên tục từ 8 giờ trở lên, tốc độ tối thiểu 5km/h.

Trong những năm gần đây, quân đội các nước có nền khoa học quốc phòng phát triển đã tích cực nghiên cứu công nghệ robot, ứng dụng chúng trong lĩnh vực quân sự trên đất liền. Nhiều loại robot thực hiện các nhiệm vụ như chiến đấu, dọn dẹp vật liệu nguy hiểm, trinh sát và giám sát (ISR), vận tải...đã được ra đời.

Không những vậy, Mỹ còn có tham vọng chế tạo và ứng dụng những loại robot thường chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng. Phương tiện đầu tiên phải kể đến là robot chiến thuật EATR. Đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Energetically Autonomous Tactical Robot, có thể hiểu nôm na là xe ăn mọi thứ để sản xuất năng lượng.

EATR đích thực là một khí tài đa năng thuộc gia đình ro bot phàm ăn, thao tác bằng chính cánh tay của nó, nhai nát mọi đồ vật sau đó đưa vào lò đốt động cơ hơi nước đi kèm để chế thành điện năng hay còn được gọi là robot sinh khối.

Có thể áp dùng cho quân đội làm nhiệm vụ trinh sát sát, phát hiện gỡ bom mìn, kiểm tra đường ống và các các công việc trên chiến trường thay cho con người. EATR là sản phẩm của kỹ sư Harry Schoel ở Viện nghiên cứu Robot, Washington, Mỹ nghiên cưu, Sử dụng cảm biến giống như camera và rada để phát hiện nhanh mục tiêu.

EATR còn gọi là khí tài lai khi nó có thể thu thập năng lượng để hoạt động giống như sinh vật sống và sử dụng được cả các nguồn năng lượng truyền thống, thậm chí còn có khả năng "hacking" hay đánh cắp nhiên liệu khi cần thiết.

Đặc biệt mới lạ chính là robot Blob Bot. Thuật ngữ Blob Bot rất mới mẻ, nói về một loại vũ khí dùng cho chiến trường tương lai. Dự án hiện đang được DARPA xúc tiến, nguyên mẫu được chế từ vật liệu có hình dạng ban đầu gần giống chất lỏng, âm thầm "tan chảy, nhày nhụa", có thể biến hình lọt qua khe cửa và định hình trở lại để tấn công đối phương.

Về cơ bản, Bot Blob được định nghĩa là một "robot hóa", di chuyển nhờ một quá trình gọi là "gây nhiễu", tự nó biến hình, dùng không khí để kiểm soát hình dạng. Theo DARPA, Bot Blob có thể "chui qua các khe nứt nhỏ" để theo dõi mục tiêu, giống như một điệp viên, và sử dụng các loại máy ảnh cực nhỏ thu thập thông tin, hoặc "lẻn vào" các đồ vật để thực hiện các mục tiêu theo dõi đã được ấn định.

Do tính chất bí mật của dự án, nên có rất ít thông tin về Bot Blob được tiết lộ, nhưng theo DARPA thì đây là vũ khí lợi hại, có thể biến những cuộc chiến tranh trong tương lai thành phim hoạt hình hay viễn tưởng với khả năng và hiệu quả không tưởng.

Tuấn Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Rô-bốt, Sản xuất, Vận tải, Chiến trường, Giám sát, Địa hình, Nhiệm vụ, Binh sĩ, Như một, Điều khiển từ xa, Mỹ, Theo Military, Fort Campbell, Tuấn Vũ, ĐẾN HẾT, Lầu năm góc, Washington, Hồ sơ dự thầu, Cửu vạn, Khoa học viễn tưởng, Lính thủy đánh bộ, Lục quân, Khí tài, Thiết giáp

Báo Đất Việt: Binh sĩ Mỹ có 'cửu vạn' thồ hàng cực tối tân Báo Đất Việt: Binh sĩ Mỹ có 'cửu vạn' thồ hàng cực tối tân Reviewed by 2technews on tháng 11 09, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.