Báo Đất Việt: Hacker tiếp tục đe dọa Con Cưng, FPT Shop

Sau vụ việc tung thông tin về khách hàng, nhân viên Thế Giới Di Động, hacker tiếp tục tấn công Con Cưng và đe dọa FPT Shop.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/cong-nghe/hacker-tiep-tuc-de-doa-con-cung-fpt-shop-3368951/

Chiều ngày 10/11, trên diễn đàn RaidForums xuất hiện thông tin được cho là dữ liệu từ hệ thống Con Cưng. Thành viên herasvn đã chia sẻ một số thông tin được cho là của nhân viên và ban điều hành công ty Con Cưng (concung.com).

Thành viên này kèm theo chú thích thông tin cụ thể của một cá nhân đầy đủ họ tên, chứng minh nhân dân, tình trạng hôn nhân, giới tính, email (có định dạng tên người dùng.concung.com), vị trí làm việc trong công ty...

Herasvn cho biết đây mới chỉ là phần một trong cuộc tấn công mạng vào Con Cưng, và sẽ có phần hai với cơ sở dữ liệu về khách hàng và nhân viên công ty trong những ngày tới.

Để mở và tải được tập tin này, hacker yêu cầu mỗi người có nhu cầu phải trả khoảng 60.000 đồng. Hiện vẫn chưa rõ tính xác thực mà thông tin của herasvn đưa ra.

Một phần dữ liệu được hacker tung lên mạng được cho là từ Con Cưng

Đáng chú ý, thành viên này còn tuyên bố không chỉ sở hữu thông tin của Con Cưng, các dữ liệu của FPT Shop cũng đã được hacker sở hữu và sẽ bán với "giá tốt" cho những người có nhu cầu.

Con Cưng là đơn vị bán lẻ thứ hai sau vụ hacker đã tung ra danh sách hơn 5,4 triệu địa chỉ email và các giao dịch thanh toán được cho từ Thế Giới Di Động chỉ cách đây vài ngày.

Mặc dù Thế Giới Di Động phủ nhận việc hệ thống thông tin bị tấn công nhưng vẫn chưa biết thông tin khách hàng đó được lấy từ nguồn nào. Điều này đang khiến nhiều khách hàng lo lắng vì sợ bị lộ thông tin thẻ tín dụng, từ đó sẽ có nguy cơ mất tiền trong tài khoản.

Nếu thật sự hacker có trong tay dữ liệu khách hàng của Con Cưng và FPT Shop thì sẽ lên đến hàng triệu khách hàng bị lộ thông tin vì đây là hai hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam. Đáng chú ý, FPT Shop còn là thành viên của tập đoàn FPT - đơn vị hàng đầu Việt Nam về công nghệ thông tin cũng như an ninh mạng.

Dù cục An Toàn Thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã khẳng định Thế Giới Di Động không bị hack, tuy nhiên những thông tin mà hacker tung ra đã khiến tập đoàn này lao đao và tác động trực tiếp đến giá trị cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, cổ phiếu của Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) đạt 106.000 đồng/CP, giảm 4.000 đồng (tương đương 3,64%) so với hôm qua.

Như vậy, sau một ngày, giá trị vốn hóa của Thế Giới Di Động bị mất 1.291 tỷ đồng. Hôm 10/11, MWG cũng giảm từ mức 112.000 đồng/CP xuống 110.000 đồng (1,79%), mất gần 650 tỷ đồng vốn hóa. Tổng cộng từ 7/11, chuỗi bán lẻ lớn nhất Việt Nam mất 1.941 tỷ đồng.

Minh Nguyệt (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Hacker, An ninh mạng, Dữ liệu, Tấn công, Email, Thế Giới Di Động, Hack, Khách hàng, Thông tin, Giao dịch, FPT Shop, Họ tên, Tại Việt Nam, Dù Thế Giới Di Động, Cục An Toàn thông tin, Bộ thông tin và truyền thông, Hữu Thông, KHÁCH HÀNG LO LẮNG, Phần Hai, Việt Nam Về, Khối lượng giao dịch, Hệ thống bán lẻ, Thẻ thanh toán, Chứng minh nhân dân

Báo Đất Việt: Hacker tiếp tục đe dọa Con Cưng, FPT Shop Báo Đất Việt: Hacker tiếp tục đe dọa Con Cưng, FPT Shop Reviewed by 2technews on tháng 11 10, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.