Báo Đất Việt: Máy bay không người lái Ấn Độ

Xin giới thiệu với bạn đọc bài viết về một số kiểu máy bay không người lái Ấn Độ của chuyên gia quân sự Nga Aleksey Alekseev.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/may-bay-khong-nguoi-lai-an-do-3368894/

Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 24/6/2018.

Máy bay không người lái (UAV) do Hãng DRDO thiết kế Rustom-2,mới được chính thức đặt tên là Tactical Air-Borne Platform for Surveillance-Beyond Horizon 201 (TAPAS-BH 201), đã thực hiện chuyến bay đầu tiên tháng 11/2016.

Ấn Độ đã tự thiết kế chế tạo UAV gần một thập kỷ qua, chủ yếu để trang bị cho Quân đội. Chúng ta hãy cùng đánh giá thực trạng ngành công nghiệp chế tạo UAV Ấn Độ và điểm qua một số dự án quan trọng nhất trong lĩnh vực này.

Từ thời điểm Ấn Độ bắt đầu triển khai thiết kế chế tạo UAV đến nay, nước này đã đạt được những thành tựu rất ấn tượng trong phân khúc chế tạo UAV cỡ vừa và cỡ nhỏ.

Nhằm mục đích thỏa mãn như cầu ngày càng tăng của Các lực lượng vũ trang Ấn Độ, những cơ quan- tổ chức nghiên cứu khoa học và các xí nghiệp nước này như Aeronautical Development Establishment (ADE), National Aerospace Laboratories (NAL), Hindustan Aeronautics Limited (HAL) và Bharat Electronics Limited (BEL), đã thiết kế nhiều kiểu UAV thực hiện các chức năng trinh sát, thu thập thông tin, chỉ mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí.

Một số công ty tư nhân, ví dụ như Israel Aerospace Industries (IAI), ideaForge và Edall Systems cũng đã hợp tác chặt chẽ với các tổ chức- cơ quan nghiên cứu nhà nước và tham gia vào việc thiết kế hoặc sản xuất một số kiểu UAV. Các viện hàn lâm như Viện công nghệ tại Mumbai (Bombay) và Viện công nghệ nKanpur cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu - thiết kế- chế tạo- thử nghiệm UAV của Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ đã bắt đầu sử dụng các UAV trong các chiến dịch trinh sát, bảo vệ đường biên giới, tuần tiễu trên biển và thực hiện các đòn tấn công chính xác cao. Nhằm mục đích đáp ứng như cầu ngày càng cao của Các lực lượng vũ trang về UAV, Chính phủ Ấn Độ đã đầu tư nhiều triệu đôla để tự thiết kế, hợp tác với nước ngoài,- chủ yếu là Israel để thiết kế- chế tạo UAV.

Những thiết kế do Ấn Độ thực hiện chủ yếu ở phân khúc Micro-UAV (UAV siêu nhỏ), Mini-UAV (UAV nhỏ), UAV chiến thuật, UAV lớp MALE (medium-altitude long-endurance – tức UAV bay ở độ cao trung bình và có thời gian bay dài).

Nhờ ứng dụng các thành tựu kỹ thuật mới nhất và có đội ngũ cán bộ kỹ thuật trình độ cao, Ấn Độ đã có thể tự thiết kế hoàn toàn các thiết bị bay không người lái điều khiển tự động.

Còn các UAV, do có nhiều ưu thế như đơn giản trong khai thác (vận hành), dễ thích ứng với những điều kiện làm việc bất lợi, có thể dễ dàng thay đổi (điều chỉnh) chức năng và chi phí khai thác vận hành rẻ nên trong rất nhiều trường hợp, Quân đội Ấn Độ chọn để thay thế các hệ thống (phương tiện bay) có người lái có cùng chức năng .

UAV mới Suchan Ấn Độ tự sản xuất

Suchan CSIR-NAL (Hội đồng nghiên cứu khoa học- công nghiệp- Các phòng thí nghiệm hàng không vũ trụ quốc gia) là một trong những nhà thiết kế hàng đầu các micro UAV và mini UAV.

Cơ quan này có trách nhiệm cung cấp cho các tổ chức quân sự và dân sự Ấn Độ các micro UAV và mini UAV nói trên. Trước đây, CSIR-NAL chuyên thiết kế (và đã rất thành công) 3 kiểu micro- UAV (Black Kite, Golden Hawk và Pushpak), còn hiện nay - đang thiết kế và thử nghiệm mini- UAV Suchan.

UAV Suchan được triển khai thiết kế theo một kế hoạch của Chính phủ Ấn Độ (được phê duyệt trong năm 2012), đến năm 2014, phần thân của mẫu UAV cơ sở đã được đưa vào thử nghiệm.

UAV này sử dụng hệ thống lái tự động Ấn Độ tự sản xuấtcho phép nó có thể thực hiện các chuyến bay tự động sử dụng hệ thống vệ tinh GPS.Suchan gọn nhẹ, dễ vận chuyển, có thể phóng từ tay người, tiếp đất bằng bụng, có độ bền cơ học cao.

Suchan liên tục được hoàn thiện và nếu như mẫu Suchan trưng bày tại Aero India 2017 chỉ mang được một camera,- hoặc là camera sử dụng ban ngày hoặc camera hồng ngoại, thì phiên bản hoàn thiện đã có thể mang cùng lúc hai kiểu camera trên.

Nhờ giảm được đáng kể trọng lượng (do sử dụng nhiều vật liệu composit) và tăng chiều dài sải cánh từ 1,6 lên 1,85m nên thời gian bay của biến thể mới trang bị động cơ điện tăng từ 75 phút lên 120 phút. Những tính năng khí động học cũng được cải thiện nhờ lắp thiết bị quang điện tử có thể thu gọn vào bên trong thân máy bay mỗi khi không sử dụng.

Độ cao hoạt động của UAV Suchan dao động từ 90m đến 300 m, trần bay thực tế tối đa là 1.400 m với trọng lượng đủ tải là 3,5 kg. Kiểu UAV Suchan cất hạ cánh trên đường băng ngắn có thể thực hiện nhiệm vụ theo dõi các mục tiêu cố định- nhiều khả năng là đến cuối năm nay (2018), Suchan sẽ có thể “học được” cách cất hạ cánh cánh thẳng đứng và có thể bám theo cấc mục tiêu di động.

UAV Suchan- thiết kế của Hội đồng khoa học- nghiên cứu –Các phòng thí nghiệm hàng không vũ trụ Ấn Độ

Suchan được điều khiển bởi một trạm điều khiển mặt đất qua một giao diện đơn giản. UAV Suchan cũng có thể chuyển sang chế độ “bay an toàn” và quay trở lại điểm cất cánh trong trường hợp bị mất liên lạc hoặc ắc quy hết điện. Chỉ cần 2 người để lắp ráp và sử dụng thiết bị bay này.

UAV Suchan cũng có thể bay ở chế độ bám theo địa hình. Nó có thể được sử dụng để tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên giới và vùng duyên hải, đánh giá tổn thất tác chiến, phát hiện các đám cháy rừng, thu thập thông tin khí tượng, trinh sát đường không dân sự, đo đạc- vẽ bản đồ và phục vụ các hoạt động tìm kiếm- cứu nạn.

UAV Suchan đã được nhiều cơ quan Chính phủ Ấn Độ sử dụng. Không quân Ấn Độ đang kiểm tra thử nghiệm để đặt hàng kiểu UAV này.

Tập đoàn NAL cho biết là hiện đang tiến hành các công đoạn hoàn thiện các UAV lớp 5-10 kg (trong đó có Suchan).

Tìm kiếm:✨

  • Máy bay không người lái, Hàng không vũ trụ, Thiết kế, Trưng bày, Tính năng, Ấn Độ, Vũ khí, Tự Thiết, Vật liệu composite, Chính phủ Ấn Độ, Mi-crô, MỚI NHẤT, UAV Ấn Độ, Aero India 2017, Lâm Như, Bombay, Viện Công, Còn các, Trang bị động cơ, Cánh máy bay, Buồng lái, Máy bay, Ắc quy, Viện hàn lâm, Cháy rừng

Báo Đất Việt: Máy bay không người lái Ấn Độ Báo Đất Việt: Máy bay không người lái Ấn Độ Reviewed by 2technews on tháng 11 11, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.