Báo Đất Việt: Ấn Độ chào bán cho Việt Nam bản Akash-NG tối tân nhất?

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Akash mà Ấn Độ chào hàng Việt Nam nhiều khả năng sẽ là biến thể phóng thẳng đứng Akash-NG hiện đại nhất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/an-do-chao-ban-cho-viet-nam-ban-akash-ng-toi-tan-nhat-3369025/

Trong thời gian qua đã có khá nhiều thông tin liên quan đến việc Việt Nam được giới thiệu mua hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Akash do Ấn Độ sản xuất và theo ghi nhận, phía bạn trong nhiều cuộc tiếp xúc quốc phòng cấp cao đã giới thiệu khá nhiệt tình.

Thậm chí, Ấn Độ tuyên bố cung cấp cho Việt Nam gói tín dụng trị giá 500 triệu USD để mua vũ khí, trang thiết bị quân sự do quốc gia Nam Á này sản xuất mà tên lửa phòng không Akash là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên mọi việc tiến triển có vẻ như chưa theo đúng như những gì mà New Delhi từng kỳ vọng, do tên lửa đất đối không Akash của họ bị đánh giá là còn tồn tại nhiều nhược điểm cần sớm khắc phục.

Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Akash do Ấn Độ chế tạo

Đầu tiên, rất dễ nhận thấy hình dáng của tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp Akash rất tương đồng với đạn 3M9 trang bị cho hệ thống phòng không 2K12 Kub ra đời cách đây đã nửa thế kỷ, nó có tính năng kỹ chiến thuật thua xa dòng Buk hiện đại.

Tuy rằng có kế thừa thành tựu khoa học kỹ thuật nhưng tên lửa Akash của Ấn Độ vẫn sử dụng nhiên liệu lỏng, gây nguy cơ cháy nổ cao, khó bảo quản và đặc biệt là không thể triển khai tên lửa trong trạng thái hành quân khi chưa rút hết nhiên liệu, rồi đến địa điểm tác chiến lại mất thao tác bơm lại vào trong khoang, quá rườm rà và rắc rối.

Ngoài ra tầm bắn chỉ 30 km của tên lửa Akash cũng chẳng có gì nổi bật, khi các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung hiện nay đều đạt tới con số tối thiểu là 50 km, thậm chí, Pantsir-SM của Nga còn dễ dàng vượt qua cự ly này.

Hệ thống tên lửa phòng không nâng cấp Akash-NG của Ấn Độ

Trước những phàn nàn trên, tại các diễn đàn quốc phòng Ấn Độ vừa xuất hiện thông tin New Delhi quyết định sẽ chào bán cho Việt Nam phiên bản Akash-NG (Next Generation) tối tân nhất chứ không phải biến thể cơ bản hiện nay.

Phiên bản Akash-NG được ứng dụng công nghệ của đạn đánh chặn Barak-8 mà Ấn Độ hợp tác chế tạo cùng Israel, tầm bắn kéo dài lên tới 50 km, tên lửa đặt trong ống bảo quản kiêm ống phóng thẳng đứng và trang bị đầu dò radar chủ động kết hợp ngòi nổ laser cận đích cho xác suất tiêu diệt mục tiêu rất cao.

Với những cải tiến mới, gần như mọi nhược điểm của tên lửa Akash thế hệ đầu đã được xóa bỏ, nó trở thành một vũ khí rất đáng để xem xét nhất là khi Ấn Độ đã tỏ ý sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho đối tác để sản xuất tại chỗ.

Tùng Dương

Tìm kiếm:✨

  • Tên lửa, Phòng không, Rađa, Tầm bắn, La-de, Tiêu diệt, Vũ khí, Của Nga, Trang bị, Ống phóng, Tầm trung, Ấn Độ, Israel, Quốc phòng Ấn Độ, Tùng Dương, Chứ không phải, Triệu USD, Bán cho, Next Generation, 2K12 Kub, CHO VIỆT NAM, Tên lửa đạn đạo, Đất đối không, Nam á, Đầu đạn, Xác suất, Tấn công mục tiêu

Báo Đất Việt: Ấn Độ chào bán cho Việt Nam bản Akash-NG tối tân nhất? Báo Đất Việt: Ấn Độ chào bán cho Việt Nam bản Akash-NG tối tân nhất? Reviewed by 2technews on tháng 11 11, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.