Báo Dân Việt: Sốc: Trung Quốc chuẩn bị có Mặt Trời 'Made in China' riêng

Vì mong muốn có một năng lượng sạch chủ đạo cho tương lai, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm tòi và chế tạo ra một Mặt Trời 'giả' có nhiệt độ nóng gấp nhiều lần Mặt Trời 'xịn'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/the-gioi/soc-trung-quoc-chuan-bi-co-mat-troi-made-in-china-rieng-930600.html

Phóng sự về "Mặt Trời nhân tạo" của Viện Vật lý Plasma. Video: CCTV.

Theo RT, cỗ máy mô phỏng năng lượng mặt trời của Trung Quốc có thể đạt tới nhiệt độ 100 triệu độ C, lớn gấp 6 lần nhiệt độ bên trong lõi của Mặt Trời (khoảng 15 triệu độ C). Đây là sản phẩm trí tuệ của Viện Vật lý Plasma liên kết với Học viện Khoa học Trung Quốc.

“Mặt Trời nhân tạo” của Trung Quốc được đặt tên là Máy tạo Từ trường Hình xuyến Thử nghiệm Cao cấp (Experimental Advanced Superconducting Tokamak – EAST), có hình dạng giống một chiếc bánh donut khổng lồ đặt bên trong một lớp hình trụ. EAST đặt tại Đảo Khoa học (phía đông tỉnh An Huy, Trung Quốc), được thiết kế để tái hiện lại phản ứng nhiệt hạch trong lõi Mặt Trời. Mỗi ngày, các nhà nghiên cứu phải mất tới 15.000USD (gần 350 triệu đồng) chỉ để khởi động máy lên.

Theo thông báo của Viện Vật lý Plasma vào hôm thứ Ba (13.11) vừa rồi, EAST sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về phản ứng nhiệt hạch, qua đó tận dụng loại phản ứng này làm nguồn năng lượng trong tương lai. Theo RT, việc này có thể mở ra tương lai sử dụng 100% năng lượng sạch, thay thế các hình thức năng lượng khác như năng lượng hạt nhân – vốn thải ra các chất phóng xạ độc hại, không thể tiêu hủy.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch phóng lên trên quỹ đạo nhiều Mặt Trăng “Made in China” để thay thế đèn đường, soi sáng thành phố. Các Mặt Trăng “giả” này thực chất là các vệ tinh và được kỳ vọng tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí điện.

Tiểu Đào (Theo RT)

Tìm kiếm:✨

  • Năng lượng, Nhiệt độ, Theo RT, Vật lý Plasma, Viện Vật lý Plasma, Nghiên cứu Trung Quốc, Năng lượng sạch, Mô phỏng, Bánh Donut, Gấp 6, Mặt trăng, Nhà khoa học, Tiểu Đào, Pla-sma, Chất phóng xạ, Thử nghiệm, Trung Quốc Cũng, An Huy, Trung Quốc, Khoảng 15, Của Trung Quốc, Lò phản ứng hạt nhân, Điện hạt nhân, Phóng sự, Vật lý

Báo Dân Việt: Sốc: Trung Quốc chuẩn bị có Mặt Trời 'Made in China' riêng Báo Dân Việt: Sốc: Trung Quốc chuẩn bị có Mặt Trời 'Made in China' riêng Reviewed by 2technews on tháng 11 14, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.