Báo Giao Thông: Muốn có siêu vũ khí, Trung Quốc tuyển chọn, đào tạo thần đồng nhí

Viện Công nghệ Bắc Kinh, Trung Quốc vừa tuyển chọn những thiếu niên thông minh, tài năng nhất (thần đồng) để nuôi dưỡng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/muon-co-sieu-vu-khi-trung-quoc-tuyen-chon-dao-tao-than-dong-nhi-d278323.html

31 tài năng nhí được tuyển chọn để tham gia chương trình đào tạo 4 năm về vũ khí thông minh của BIT

Viện Công nghệ Bắc Kinh, Trung Quốc vừa tuyển chọn những thiếu niên thông minh, tài năng nhất (thần đồng) để nuôi dưỡng và đào tạo trở thành những nhà khoa học phục vụ cho sự nghiệp chế tạo vũ khí công nghệ cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cạnh tranh với Mỹ và thống trị thế giới trong tương lai.

Tham vọng đào tạo thế hệ lãnh đạo mới

31 học sinh trung học (27 nam và 4 nữ) là những thí sinh xuất chúng được lựa chọn từ 5.000 ứng cử viên đăng ký tham gia chương trình huấn luyện thử nghiệm phục vụ các nhiệm vụ chiến lược liên quan đến các công trình, hệ thống vũ khí thông minh kéo dài 4 năm tại Viện Công nghệ Bắc Kinh (BIT).

BIT là một trong những trung tâm nghiên cứu vũ khí hàng đầu của Trung Quốc hiện nay, vì thế việc đưa ra chương trình mới đã cho thấy kỳ vọng đất nước tỷ dân vào sự phát triển của công nghệ AI đối với các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

Đây là một phần chiến lược của Trung Quốc để cạnh tranh với Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong cuộc đua phát triển các vũ khí AI, như tàu ngầm hạt nhân tự hành hay các robot siêu nhỏ có thể xâm nhập và di chuyển trong mạch máu con người.

Theo một giáo sư của BIT, những thành viên trong hội đồng tuyển chọn không chỉ tìm ra những đứa trẻ thông minh, tài năng nhất mà còn tìm kiếm những phẩm chất khác như: Khả năng phát triển tư duy sáng tạo, tinh thần cạnh tranh, kiên trì và có niềm đam mê với công việc phát triển vũ khí mới. Một yếu tố nữa rất quan trọng và có tính quyết định là lòng yêu nước.

Mỗi học sinh sẽ được hai nhà khoa học vũ khí cấp cao truyền dạy về nền tảng kiến thức công nghệ AI và kiến thức liên quan đến lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Sau khi hoàn thành chương trình ngắn hạn thuộc học kỳ đầu tiên, các thần đồng ở độ tuổi thiếu niên này sẽ được chọn một lĩnh vực chuyên môn, chẳng hạn như kỹ thuật cơ khí, điện tử hoặc thiết kế vũ khí tổng thể.

Đồng thời, các học viên cũng sẽ được đăng ký tham gia vào các phòng thí nghiệm có liên quan tới chuyên ngành của mình để phát triển các kỹ năng thông qua thực hành.

Để khẳng định quyết tâm, Cui Liyuan, đại diện cho các học viên còn rất trẻ tuổi khẳng định rằng, họ đang và sẽ đi trên một con đường mới và làm những điều mà chưa ai từng làm trước đây.

Theo thông cáo của BIT, sau khi hoàn thành chương trình học 4 năm, các học viên trẻ được dự kiến sẽ tiếp tục vào chương trình đào tạo tiến sĩ và trở thành thế hệ tiếp theo thống lĩnh chương trình vũ khí AI của Trung Quốc cũng như trên toàn cầu.

Lo ngại kích hoạt một hình thức chiến tranh mới

Tuy nhiên, chương trình mới của Bắc Kinh lại vấp phải nhiều phản đối từ các chuyên gia nghiên cứu chính sách khoa học quốc tế, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 8/11.

Bà Eleonore Pauwels, chuyên gia ngành công nghệ mạng tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách, Đại học Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã thể hiện sự lo ngại lớn đối với chương trình mới của BIT.

Theo bà Pauwels, dù Hoa Kỳ có các chương trình tương tự, do Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến điều hành, nhưng các dự án được tiến hành tương đối bí mật và chỉ với sự tham gia của các nhà khoa học trong ngành, hầu hết họ là người đã trưởng thành.

Còn chương trình của BIT lại tập trung hơn việc đào tạo thế hệ tiếp theo, nhằm khuyến khích các tài năng trẻ nghiên cứu, thiết kế và triển khai công nghệ AI vào các ứng dụng mang tính quân sự.

Nữ chuyên gia từ Mỹ cũng cảnh báo rằng, các chương trình giảng dạy bậc đại học như vậy sẽ thúc đẩy suy nghĩ của sinh viên để thiết kế vũ khí kết hợp công nghệ AI và hệ thống di truyền, kích hoạt một hình thức chiến tranh mới bằng các robot có khả năng lan truyền độc tố có hại vào chuỗi cung ứng thực phẩm, hay các hệ thống tự vận hành có khả năng phòng thủ, tấn công và tình báo của đối phương.

Còn đối với ông Stuart Russell, Giám đốc CRIS tại Đại học California, chương trình mới của BIT là một ý tưởng không ổn. Bởi theo ông, máy móc không bao giờ được phép quyết định giết người. Vũ khí như vậy sẽ trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt và gia tăng nguy cơ chiến tranh.

Tuy nhiên, trong một đơn đệ trình lên LHQ về việc sử dụng vũ khí AI hồi tháng 4, Chính phủ Trung Quốc viết rằng, các hệ thống vũ khí tự động gây chết người sẽ làm giảm ngưỡng chiến tranh, cũng như giảm chi phí chiến tranh của các quốc gia sử dụng công nghệ này.

Trung Quốc cho rằng, trong khi các cuộc tranh luận về đề tài này chưa “ngã ngũ”, thì không nên có các định kiến nào gây cản trở sự phát triển của công nghệ AI.

Thùy Dương

Tìm kiếm:✨

  • Vũ khí, Viện Công nghệ Bắc Kinh, Trí thông minh nhân tạo, Nhà khoa học, Eleonore Pauwels, Của Trung Quốc, Học sinh, Đào tạo, Rô-bốt, Trung Quốc, Sau khi, Stuart Russell, Tuyển chọn, Đại học California, Vũ khí Hủy, Phát triển, Nghệ Ai, Công nghệ AI, Bắc kinh, Thành Chương, Trung Quốc Vừa, Kỹ thuật xây dựng, Vũ khí hủy diệt hàng loạt, Ngành học, Sau đại học

Báo Giao Thông: Muốn có siêu vũ khí, Trung Quốc tuyển chọn, đào tạo thần đồng nhí Báo Giao Thông: Muốn có siêu vũ khí, Trung Quốc tuyển chọn, đào tạo thần đồng nhí Reviewed by 2technews on tháng 11 09, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.