Báo GTVT: Trình làng cá mập 'săn' rác thải nhựa

Chiếc máy có tên gọi Waste Shark - một sáng chế mới của các nhà khoa học giúp dọn sạch rác - sắp chính thức đi vào hoạt động.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo GTVT, nguồn bài: http://www.tapchigiaothong.vn/trinh-lang-ca-map-san-rac-thai-nhua-av68059.html

Waste Shark đang hoạt động trong thời gian thử nghiệm tại Hà Lan một năm về trước.

Nặng 38khg, dài 1,5m, rộng 0,9m, Waste Shark có thể bơi liên tục trong vòng 16 giờ, hút được gần nửa tấn rác chỉ với một lần sạc pin.

Thiết bị được sáng chế bởi RanMarine, công ty công nghệ có trụ sở ở Hà Lan với hy vọng Waste Shark, có thể thu gom rác thải trên bề mặt hoặc sâu 30cm ở các sông suối trước khi gió và dòng chảy đưa những thứ rác thải này ra đại dương.

Các loại rác Waste Shark có thể hút bao gồm chai nhựa, bao bì, hay cả những loài thực vật đang cản trở dòng nước như bèo hay lục bình cỡ nhỏ… Người dùng Waste Shark sẽ điều khiển thiết bị này thông qua remote hoặc ipad nhờ vào hệ thống định vị GPS.

Ngoài ra, WateShark còn được lắp đặt hệ thông tránh va chạm, ứng dụng laser ước lượng kích thước của những vật thể trước mặt để từ đó tính toán cho ra lộ trình hợp lý nhất.

Waste Shark hiện đang được phát triển những bước cuối cùng tại Dubai Marina, thành phố nổi nhân tạo, sau khi được thử nghiệm tại Hà Lan vào năm ngoái.

"Chúng tôi lấy ý tưởng từ tự nhiên làm ra một chú robot bắt chước các động vật có thể bơi và ăn con mồi mà ít tốn chi phí nhất nhưng lại đạt hiệu quả cao nhất" - Oliver Cunningham, nhà sáng lập công ty RanMarine giải thích.

Đồng thời, WhiteShark được lắp đặt thêm các cảm biến để đo chiều sâu, độ mặn, nhiệt độ, các thành phần hóa học, và độ pH của sông, suối làm tư liệu cho các nhà khoa học.

Công ty cũng cam kết rằng, thiết bị sẽ không ảnh hưởng đến các động vật sống nhờ vào môi trường nước như cá tôm hay chim chóc.

khoahoc.tv

Tìm kiếm:✨

  • Sáng chế, Rô-bốt, Cảm biến, Dubai Marina, Ở Hà Lan, Rác thải, Sông suối, Chim chóc, Động vật sống, Bơi, Lý Nhất, Vòng 16, Công ty Công, Định vị, Hà lan, Gps, Cao nhất, Ipad, Cá mập trắng, Bao bì

Báo GTVT: Trình làng cá mập 'săn' rác thải nhựa Báo GTVT: Trình làng cá mập 'săn' rác thải nhựa Reviewed by 2technews on tháng 11 10, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.