Báo ICTNews: MobiFone cần mạnh dạn và quyết liệt hơn nữa trong chuyển đổi sang IPv6

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, MobiFone phải xây dựng kế hoạch dài hơi, chi tiết đồng thời mạnh dạn và quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai IPv6 trong năm tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo ICTNews, nguồn bài: https://ictnews.vn/internet/mobifone-can-manh-dan-va-quyet-liet-hon-nua-trong-chuyen-doi-sang-ipv6-174974.ict

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải trong buổi làm việc với MobiFone sáng 14/11.

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng nay (14/11), Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã có buổi làm việc với Tổng công ty Viễn thông MobiFone nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện chuyển đổi IPv6 tại doanh nghiệp này.

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến tháng 11, tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đã tăng trưởng từ 10% lên 21% và là quốc gia đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 7 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đã vượt qua Australia và New Zealand để lên vị trí thứ 20 trên toàn thế giới với hơn 11.000.000 người sử dụng IPv6 (theo công bố bởi Cisco). Kết quả này vượt mục tiêu của Ban Công tác trong buổi họp tổng kết công tác năm 2017 và định hướng công tác năm 2018 là tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt 20% vào cuối năm 2018.

Dù vậy, theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, bên cạnh các kết quả đạt được, quá trình triển khai IPv6 tại Việt Nam còn một số điểm hạn chế như: số người sử dụng dịch vụ 3G/4G vẫn còn thấp, cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa nhằm hướng tới kết quả toàn diện theo mục tiêu Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Đại diện MobiFone cho hay Tổng công ty đã và đang triển khai thận trọng IPv6 để có thể kiểm soát được các vấn đề phát sinh.

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, MobiFone đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm trên các thiết bị mạng và sẵn sàng trên toàn bộ mạng lưới, khai báo các thuê bao nội bộ MobiFone (4.000 thuê bao); kiểm tra hoạt động khi cung cấp IPv6 Dualstack thực tế, xử lý vấn đề phát sinh.

Phía MobiFone cho biết đã khai báo 110.000 thuê bao đối với các máy Samsung có firmware, khai báo toàn bộ thuê bao trên mạng (vào ngày 15/11) và dự kiến cấu hình theo kế hoạch nang cấp của Samsung và Apple. MobiFone cũng đầu tư nhiều về mạng lưới thiết bị để chuẩn bị cho việc sẵn sàng chuyển đổi sang IPv6.

Tuy nhiên, theo MobiFone, việc chuyển đổi sang IPv6 ở doanh nghiệp này có một số đặc thù và gặp khó khăn về phía mạng lưới hay việc cập nhật cấu hình Dualstack của thiết bị đầu cuối. MobiFone kiến nghị: Cần có nhiều chính sách thúc đẩy sử dụng địa chỉ IPv6 các thành viên thuộc VNNIC, tăng cường sự đồng hành cùng doanh nghiệp, truyền thông tới khách hàng về IPv6 hay đánh giá tác động của Luật An ninh mạng đối với việc triển khai IPv6 trong hợp tác quốc tế như Google, Facebook

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, số lượng người dùng IPv6 của MobiFone rất thấp, khoảng 1.140 IPv6 users với tỉ lệ chưa đạt 1% trong khi tỉ lệ IPv6 chung của Việt Nam đã đạt 21%. MobiFone cũng chưa triển khai chính thức IPv6 cho dịch vụ di động. Nếu còn chần chừ thì quá trình triển khai IPv6 sẽ chậm và có tác động không tốt cho hoạt động của doanh nghiệp.

MobiFone phải xác dịnh là 1 trong 3 nhà mạng di động lớn của cả nước. Việc triển khai của MobiFone ảnh hưởng đến tiến độ trong thúc đẩy phát triển IPv6 chung của quốc gia. Do đó, doanh nghiệp phải thể hiện quyết tâm trong thời gian tới.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải yêu cầu MobiFone phải xây dựng kế hoạch dài hơi, chi tiết hơn đồng thời mạnh dạn và quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai IPv6.

MobiFone cũng nên hoàn tất việc chuyển đổi IPv6 ngay từ trong nội bộ của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó ra một kế hoạch hành động chi tiết, nhất là kế hoạch thúc đẩy trong năm 2019. "Trong 1 năm tới, MobiFone cần tập trung triển khai IPv6 bám sát theo đúng kế hoạch và mục tiêu mà Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 đã xây dựng", Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Duy Vũ

Tìm kiếm:✨

  • IPv6, Mobifone, Thuê bao, Bộ TT&TT, Vnnic, Thiết bị đầu cuối, Phạm Hồng Hải, Triển khai, Quốc gia về, TT&TT Phạm Hồng Hải, Ứng dụng, Chuyển đổi, ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP, Doanh nghiệp, Lý Vấn, Tiến độ, Đứng thứ 2, Thứ 7, Trong 1, New zealand, Australia, Thiết bị mạng, Thuê bao di động, Dịch vụ giá trị gia tăng, Thị trường viễn thông, Chỉ số arpu, Tổng kết công tác

Báo ICTNews: MobiFone cần mạnh dạn và quyết liệt hơn nữa trong chuyển đổi sang IPv6 Báo ICTNews: MobiFone cần mạnh dạn và quyết liệt hơn nữa trong chuyển đổi sang IPv6 Reviewed by 2technews on tháng 11 14, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.