Báo Kiến Thức: Báo Anh hé mở thông tin bất ngờ về UAV của Hải quân Việt Nam?

Tạp chí quân sự Jane's của Anh đưa tin từ triển lãm quốc phòng Indodefense 2018 cho biết, trong năm 2018 Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân đội sẽ chính thức bàn giao mẫu máy bay trinh sát không người lái có tên mã Shikra cho Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/bao-anh-he-mo-thong-tin-bat-ngo-ve-uav-cua-hai-quan-viet-nam-1143577.html

Thông tin trên được tạp chí Jane’s đăng tải vào hôm 9/11 vừa qua bên thềm Triển lãm quốc phòng quốc tế Indodefense 2018 đang diễn ra tại thủ đô Jakarta của Indonesia, và theo thông tin phía Jane’s có được thì Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân đội - Viettel sẽ chính thức bàn giao các đơn vị máy bay không người lái UAV Shikra đầu tiên cho Hải quân Việt Nam trong tháng 12.

Jane's còn cho biết, Hải quân Việt Nam chỉ mới có kế hoạch triển khai UAV Shikra từ đất liền, nhưng trong tương lai mẫu UAV này còn có thể xuất hiện trên các tàu chiến của Việt Nam khi Shikra sở hữu khả năng cất hạ thẳng đứng.

Mẫu UAV Shikra được Tập đoàn Viettel giới thiệu tại triển lãm Indodefense 2018. Nguồn ảnh: VTV1.

Được biết sở dĩ Jane’s nắm được nhiều thông tin về mẫu UAV hải quân của Việt Nam là vì UAV Shikra là một trong nhiều sản xuất quốc phòng tiêu biểu nhất của Việt Nam được Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng mang đến tham dự triển lãm Indodefense 2018, khai mạc từ hôm 7/11 vừa qua.

Cũng tại Indodefense 2018, UAV Shikra dành được sự chú ý đặc biệt từ các đối tác quốc phòng tiềm năng của Việt Nam cũng như khách tham quan triển lãm. Thông số kỹ chiến thuật của Shikra cũng được Viettel giới thiệu tại đây.

Theo đó, máy bay trinh sát không người lái Shikra do Tập đoàn Viettel nghiên cứu và chế tạo có sải cánh dài 3,25m, nặng 26kg, có khả năng cất cánh thẳng đứng và sau đó chuyển sang chế độ bay theo phương ngang. Mẫu UAV này sử dụng các động cơ cánh quạt chạy bằng pin năng lượng.

Dựa vào những hình ảnh về nguyên mẫu Shikra tại Indonesia, mẫu UAV này được trang bị tới năm động cơ cánh quạt với 4 động cơ được đặt song song với thân máy bay và một động cơ ở sau đuôi, trong đó hệ thống bốn động cơ được đặt cạnh thân sẽ giúp UAV cất hạ cánh thẳng đứng, còn động cơ sau đuôi sẽ giúp Shikra bay như một máy bay cánh bằng thông thường.

Cận cảnh UAV Shikra của Hải quân Việt Nam chúng ta có thể thấy rõ UAV này được trang bị tới năm động cơ cánh quạt. Nguồn ảnh: Jane's.

Ngay dưới thân của Shikra khối quang điện được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát. Nguồn ảnh: VTV1.

Phiên bản UAV Shikra trưng bày ở Indodefence 2018 được Viettel giới thiệu có dự trữ hành trình bay khoảng 2 giờ, tuy nhiên tập đoàn đang có kế hoạch phát triển thêm 2 phiên bản nữa của Shikra, một phiên bản với sải cánh dài từ 5-6m có khả năng hoạt động 10 giờ, và một phiên bản với sải cánh dài 20m có khả năng hoạt động lên đến 20 giờ và tầm hoạt động 150km.

Shikra và phiên bản tầm trung được điều khiển trong tầm nhìn của người vận hành, trong khi phiên bản lớn hơn sẽ được điều khiển thông qua liên lạc vệ tinh và sẽ được tự động hóa hoàn toàn. Ngoài ra, theo Jane's, phiên bản Shikra tầm xa sẽ có khả năng mang vũ khí, trong khi phiên bản nhỏ chỉ dùng trong mục đích trinh sát.

Trả lời tờ Show Daily, ông Than Hoang Ha - Đại diện thương mại của Viện Hàng không Vũ trụ Viettel cho biết, phiên bản lớn nhất hiện đang trong quá trình phát triển và sẽ sẵn sàng ra mắt vào năm 2022. Các phiên bản mới hơn sẽ có cấu trúc bằng composite và động cơ mạnh mẽ hơn. Đại diện Viettel khẳng định, mọi công đoạn thiết kế hay chế tạo đều do Việt Nam thực hiện.

Tại triển lãm Indo Defence 2018, Viettel cũng đồng thời trưng bày mẫu UAV Hummer với dự trữ hành trình 1 giờ, tầm hoạt động 10km và tải trọng 1kg.

Mời độc giả xem video: UAV VT-Pigeon của Viettel trong nhiệm vụ quản lý rừng. (nguồn TN24)

Trà Khánh

Tìm kiếm:✨

  • UAV Shikra, Indodefense 2018, Tổng công ty viễn thông quân đội, Động cơ, INDODEFENCE 2018, Tập đoàn Viettel, Trinh sát, Anh đưa tin, Cánh Bằng, Của Indonesia, Triển lãm, Quốc phòng, Lạc Vệ, Bốn động cơ, Dự trữ, Triển lãm quốc phòng, Tầm trung, Trà Khánh, Việt nam, Cánh máy bay, Máy bay, Buồng lái, Hàng không vũ trụ, Máy bay trinh sát, Hải quân

Báo Kiến Thức: Báo Anh hé mở thông tin bất ngờ về UAV của Hải quân Việt Nam? Báo Kiến Thức: Báo Anh hé mở thông tin bất ngờ về UAV của Hải quân Việt Nam? Reviewed by 2technews on tháng 11 12, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.