Báo Kiến Thức: Số phận long đong của khẩu súng trường tấn công AK-12

Một trong những điểm yếu lớn nhất khiến số phận của súng trường tấn công AK-12 trở long đong đó là nó chỉ tương thích với 10% linh kiện của những đời súng AK trước đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/so-phan-long-dong-cua-khau-sung-truong-tan-cong-ak-12-1142363.html

Chương trình súng trường tấn công AK-12 bắt đầu từ năm 2011 khi quân đội Nga nhận ra rằng khẩu AK-109 không đủ tốt với yêu cầu của họ. Tuy nhiên những phiên bản thử nghiệm đầu tiên của AK-12 cũng không khá khẩm hơn chút nào khi gặp phải một loạt vấn đề. Nguồn ảnh: Nationalin.

Không những gặp phải vấn đề nghiêm trọng trong thử nghiệm mà khẩu AK-12 phiên bản ban đầu còn có giá quá cao - gấp từ 5 tới 6 lần chi phí sản xuất một khẩu AK-74M - khẩu súng tiêu chuẩn hiện tại của quân đội Nga. Nguồn ảnh: Nationalin.

Tới năm 2014, việc phát triển AK-12 bị tạm dừng (hoặc làm chậm lại) và thay vào đó là nỗ lực hiện đại hóa các phiên bản AK đời cũ dưới cái tên chương trình AK-400. AK-400 kế thừa nhiều từ AK-103-3 với rất nhiều tính năng mới cực kỳ đáng tiền. Nguồn ảnh: Nationalin.

Đầu tiên phải kể đến hệ thống nắp đậy khóa nòng giúp che chắn bụi cùng với bệ tỳ vai có khả năng điều chỉnh kích thước phù hợp với từng binh lính. Nguồn ảnh: Nationalin.

Điểm ưu việt nhất của phiên bản AK-400 đó là nó có hệ thống trích khí khóa nòng được cải tiến, cho phép xạ thủ bắn với tốc độ nhanh hơn nhưng vẫn duy trì được độ chính xác. Nguồn ảnh: Nationalin.

Các tính năng quan trọng đó của AK-400 ngay lập tức đã được mang ra thử nghiệm. Mặc dù được xây dựng dựa trên khẩu AK-12, tuy nhiên AK-400 lại có lợi thế vượt trội so với khẩu AK-12 nguyên thủy khi nó có thể dùng chung tới 54% linh kiện với khẩu AK-74M. Nguồn ảnh: Nationalin.

Khi được mang ra thử nghiệm, súng trường tấn công AK-12 và AK-15 đã đứng "cùng phe" với việc hai khẩu súng này sử dụng hai cỡ đạn là 5,56mm và 7,62mm đối đầu với hai khẩu súng trường tấn công dùng hai cỡ đạn tương tự là A545 và A762. Nguồn ảnh: Nationalin.

Cuộc thử nghiệm tính năng của bốn khẩu súng này được thực hiện ở bốn binh chủng bao gồm bộ binh, đặc nhiệm dù, bộ binh hải quân và đặc nhiệm. Kết quả là AK-12 và AK-15 đã chiến thắng Nguồn ảnh: Nationalin.

Trong khi đó hai khẩu A545 và A762 chỉ được khuyến cáo sử dụng phù hợp với các lực lượng đặc nhiệm khi nó có độ giật cực kỳ thấp. Thêm vào đó, khẩu đối thủ của khẩu AK-12 cũng cực kỳ đắt đỏ, đắt hơn AK-74M tới 10 lần trong khi AK-12 thì rẻ hơn. Nguồn ảnh: Nationalin.

Nga dự kiến tới năm 2019 tới đây sẽ đưa AK-12 và AK-15 vào sản xuất hàng loạt. Phiên bản AK-200 của khẩu súng này cũng dự kiến sẽ được sử dụng làm phiên bản xuất khẩu với hệ thống che bụi khóa nòng được lấy từ bản AK-400 trong khi đó nòng súng và hệ thống trích khí lấy từ AK-100. Nguồn ảnh: Nationalin.

Nhiều chuyên gia cho rằng, AK-12 chưa hẳn đã là một khẩu súng tốt. Việc nó trở thành khẩu súng trường tấn công tiêu chuẩn của quân đội Nga thực chất lại tới từ việc đối thủ cạnh tranh của nó là khẩu A545 quá kém cỏi và cực kỳ đắt đỏ. Nguồn ảnh: Nationalin.

Dù vậy, sau gần 80 năm tin dùng súng trường tấn công Kalashikov trong biên chế chính thức suốt từ thời Liên Xô tới nay, rõ ràng AK-12 và AK-15 là một trong những sự lựa chọn xứng đáng của quân đội Nga, nhất là khi nó vượt qua được hàng loạt các bài kiểm tra khắt khe của quân đội Nga. Nguồn ảnh: Nationalin.

Mời độc giả xem Video: Đặc nhiệm Nga luyện tập với súng trường tấn công Kalashnikov.

Tuấn Anh

Tìm kiếm:✨

  • Súng trường, Khóa nòng, Khẩu súng, Bộ binh, Tấn công, Quân đội Nga, Khi quân đội Nga, Thử nghiệm, Cải tiến, Nguồn ảnh, Lực lượng đặc nhiệm, Tốc độ nhanh, Tính năng mới, Liên xô, Tuấn Anh, Thước ngắm, Bản thử nghiệm, Súng tiểu liên, Súng ak, Súng ngắn, Binh chủng, Thiết giáp, Sư đoàn bộ binh, Đạn chiếu sáng, Súng phóng lựu

Báo Kiến Thức: Số phận long đong của khẩu súng trường tấn công AK-12 Báo Kiến Thức: Số phận long đong của khẩu súng trường tấn công AK-12 Reviewed by 2technews on tháng 11 09, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.