Báo Công Luận: Rác thải nhựa đang hủy hoại tự nhiên như thế nào?

Những con số được thống kê lượng rác thải nhựa mỗi năm chẳng khiến mấy người lo sợ bởi ai cũng nghĩ nó xa vời quá, 'nó chừa mình ra'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/rac-thai-nhua-dang-huy-hoai-tu-nhien-nhu-the-nao-post60808.html

Với hàng triệu tấn rác nhựa được thải ra các đại dương, môi trường sống của sinh vật biển đã bị hủy hoại trầm trọng. Ảnh: TL

Tôi có đọc được trên mạng một thử thách mang tên “1 tuần thử sống thiếu nhựa”. Người tham gia là các bạn trẻ nổi tiếng với lịch làm việc dày đặc, họ sẽ ghi lại hành trình 1 tuần giảm tối đa lượng nhựa sử dụng, nếu có thể thì không mua những đồ có nhựa.

Sau 1 tuần, điều mà cả người chơi và người xem nhận ra là nhựa xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống, trở thành một thứ không thể thiếu và cũng khó để loại bỏ nó, nhất là với những người quá bận rộn.

Trong nhịp sống hiện đại gấp gáp, nhựa và các sản phẩm từ nhựa đang giải quyết những nhu cầu về “tốc độ” sống nhanh chóng và hiệu quả. Các cửa hàng cà phê chuộng cốc và ống hút nhựa bởi chi phí rẻ.

Các quán ăn chuyên dùng hộp nhựa, bát đũa nhựa bởi giá nhập không quá đắt, lại gọn nhẹ dễ để khách cầm đi. Nhựa xuất hiện trong những đồ vật nhỏ nhất từ phần răng của bàn chải, cán cầm của nồi, đôi dép đến những đồ nội thất lớn như tủ nhựa, phụ kiện đồ dùng sinh hoạt.

Và một “cực phẩm” của nhựa không thể không nhắc đến là túi ni lông. Nhỏ, nhẹ và có nhiều kích thước, túi nilong là thứ mà mọi người dùng hàng ngày, hàng giờ.

Sống nhanh đã khiến đa số chúng ta quên đi hoặc lờ đi định nghĩa sống xanh. Sống xanh có thể hiểu đơn giản là những tác động của hoạt đống sống không gây hại cho môi trường.

Sự tiện lợi từ nhựa khiến mỗi chúng ta chỉ nghĩ đến công dụng mà không nghĩ xa hơn những tác hại xấu đến môi trường thiên nhiên. Sự tiện ích mà chúng ta được hưởng tỉ lệ thuận với những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong tương lai gần.

Liên Hợp quốc thống kê lượng rác nhựa mỗi năm đủ để bao quanh Trái đất 4 lần và phải mất đến hàng nghìn năm mới có thể phân hủy. Trong thời gian chờ từng ấy lượng túi nilong biến mất thì chúng ta tiếp tục thải ra nhiều hơn, đồng thời phải gánh chịu những hậu quả.

Những hậu quả chúng ta biết trên báo đài về ô nhiễm môi trường gây hại cho sức khỏe, những con số được thống kê lượng rác thải mỗi năm chẳng khiến mấy người lo sợ bởi nó xa vời quá, ai cũng nghĩ “nó chừa mình ra”.

Nhưng có một điều chắc chắn, những hậu quả nghiêm trọng đó đang ngấm dần vào cuộc sống, chỉ là sớm hay muộn sẽ bung ra, như cái cách mà chúng ta thản nhiên vứt một chiếc túi nilong bé nhỏ mỗi giờ mà không suy nghĩ.

Hàng năm, chính phủ và nhiều tổ chức vì môi trường có nhiều hoạt động nhằm kêu gọi mọi người nhận thức được những biến đổi tiêu cực của môi trường do tác động của con người, từ đó có những hành động thiết thực.

Những năm trở lại đây, phong trào bảo vệ môi trường có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Phải kể tới đó là thử thách dọn bãi rác khổng lồ của một số cá nhân đơn lẻ (xuất phát từ hashtag ChallengeforChange - Thách thức để thay đổi của các bạn trẻ trên thế giới nhằm trả lại vẻ tự nhiên vốn có của môi trường), gói thực phẩm bằng lá chuối tại các siêu thị lớn ở Việt Nam, bao bì thân thiện với môi trường hay đơn giản là tự mang bình nước, ống hút sắt khi đi vào các quán nước để giảm việc sử dụng nhựa.

Có thể nhìn thấy rõ những biến đổi trong nhận thức của cộng đồng với những nỗ lực vì một cuộc sống xanh. Kiên trì bằng những hành động nhỏ hàng ngày, nhiều người cùng thực hiện, cả xã hội cùng chung tay, màu xanh của Trái đất cũng sẽ nhanh chóng lan rộng hơn.

Thế giới đang thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, và gần 1/3 số túi nilon mà con người sử dụng không được thu gom và xử lý. Hậu quả là rác thải nhựa và nilon thải ra môi trường tăng lên không ngừng và có mặt ở khắp mọi nơi. Chúng đang từng ngày tàn phá môi trường sống và cả thế giới động vật, đặc biệt là động vật biển

Thanh Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Nylon, Sinh vật biển, Tali, Trái đất, Thanh Hằng, Liên hợp quốc, Phong trào, Cộng đồng, Bàn chải đánh răng, Chất thải, Thế giới động vật, Hộp nhựa, Bàn chải cứng, Lá chuối, Quán nước

Báo Công Luận: Rác thải nhựa đang hủy hoại tự nhiên như thế nào? Báo Công Luận: Rác thải nhựa đang hủy hoại tự nhiên như thế nào? Reviewed by 2technews on tháng 4 23, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.