Báo Zing: Tác giả 'Dũng sĩ Hesman' dở khóc dở cười khi bị chê tham tiền

Một bộ phận độc giả coi việc mua bản quyền truyện để phát hành là 'độc ác', 'thích chiếm trọn một mình', dường như họ chỉ thích 'đọc chùa' tác phẩm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/tac-gia-dung-si-hesman-do-khoc-do-cuoi-khi-bi-che-tham-tien-post944094.html

Sáng ngày 8/5/2019, một ứng dụng truyện bị gỡ vì vi phạm bản quyền. Trước đó, ứng dụng truyện này nhiều tháng liền đứng đầu bảng xếp hạng chuyên mục Sách - Xuất bản cho người dùng ở Việt Nam. Ứng dụng lấy nguồn truyện tranh từ trang web chia sẻ trên thế giới, dịch sang tiếng Việt và đưa lên hệ thống của họ.

Ngay sau khi ứng dụng bị gỡ, trên các hội, nhóm đọc truyện tại Việt Nam lập tức xôn xao. Điều đáng ngạc nhiên, là bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc tôn trọng bản quyền tác phẩm, có nhiều luồng ý kiến chửi bới, mắng mỏ công ty sở hữu tác phẩm gốc vì dám “report bản quyền”, “đang đọc hay tự dưng lại gỡ”.

Không chỉ vậy, những độc giả này còn đổ bộ vào trang Facebook của các đơn vị giữ bản quyền phiên bản tiếng Việt, với những lời lẽ nặng lời như “sao lại đi mua bản quyền?”, “tham tiền vậy?”, “thích chiếm trọn một mình”?.

Chuyện dở khóc dở cười của tác giả Dũng sĩ Hesman

Truyện nước ngoài đã vậy, truyện của tác giả Việt Nam cũng không là ngoại lệ

Họa sĩ Hùng Lân, tác giả bộ truyện tranh Dũng sĩ Hesman đình đám những năm 1990 cũng vừa trải qua một sự việc dở khóc dở cười. Mới đây, có một đơn vị xuất bản sách đề xuất với ông về việc tái bản truyện tranh Hesman.

Đối với bất cứ một tác giả nào, việc cuốn sách được tái bản sau hơn 25 năm đều là niềm tự hào về sức sống mãnh liệt của tác phẩm của mình.

Tuy nhiên, khi thông tin này vừa được tung ra, liên tục trong cộng đồng độc giả Hesman tại Việt Nam dấy lên ý kiến phản ứng tiêu cực. Họ đánh giá tác giả “vì tiền mà thay đổi”, “cảm thấy quá thất vọng vì chú”… Lý do chính của phản ứng này, là khi có đơn vị mua bản quyền sách, độc giả sẽ không được phép tiếp tục chuyền tay nhau phiên bản truyện scan và bản tự in ra được nữa. Trước đó, tác giả Hùng Lân đã đồng ý cho nhóm tự in bộ truyện theo hình thức phi lợi nhuận.

Từ việc tác giả thực hiện quyền lợi chính đáng của mình đối với đứa con tinh thần, bỗng chốc đã biến thành một việc gì đó rất nghiêm trọng trong mắt của độc giả. Sau hai ngày đón nhận “cơn bão” phản ứng trái chiều, tác giả Hùng Lân chấp nhận chịu thiệt, từ bỏ việc bán bản quyền tác phẩm của mình và đồng ý để các độc giả của ông tiếp tục… tự in và chuyền tay nhau các bản Hesman được scan lại từ sách cũ.

Tôn trọng bản quyền là sự văn minh

Khi nhóm tác giả Long thần tướng gây quỹ cộng đồng xuất bản sách, nhiều người cho đó là hành động "ngửa tay xin tiền".

Bốn năm trước, tác phẩm truyện tranh Long thần tướng (khi ra mắt tập một dưới hình thức gây quỹ cộng đồng) cũng tạo nên một làn sóng hoài nghi trong cộng đồng mạng. Không khó để tìm lại những ý kiến cho rằng nhóm tác giả “ngửa tay xin tiền”, “lừa đảo” trong thời điểm 2014, khi nhóm tác giả xuất bản sách theo hình thức gây quỹ cộng đồng.

Giờ đây, tác phẩm đạt được nhiều thành tựu lớn, được lựa chọn vào tuyển tập truyện tranh châu Á, đạt giải thưởng quốc tế của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, được xuất bản tại thị trường nước ngoài…. Nhóm tác giả Phong Dương Comics chia sẻ: “Nếu ngày đó mà chúng tôi bị dao động bởi những ý kiến trái chiều trên mạng, đã không có Long thần tướng của ngày hôm nay”.

Tác giả sáng tác truyện, dù là tác giả trong nước hay quốc tế, họ có quyền sở hữu với tác phẩm của mình. Nguồn thu của tác giả đến từ việc bán bản quyền sách. Trả tiền cho tác giả và những nhà phát hành có bản quyền để thưởng thức sáng tạo của họ, là một cách làm văn minh.

Nam Phong

Tìm kiếm:✨

  • Tham tiền, Dở khóc, Dở cười, Hùng Lân, Phong Dương Comics, Ngửa tay, Chuyền tay, Truyện tranh, Scan, Tái bản, Truyện, Long Thần Tướng, Dũng sĩ, Độc ác, Bản quyền

Báo Zing: Tác giả 'Dũng sĩ Hesman' dở khóc dở cười khi bị chê tham tiền Báo Zing: Tác giả 'Dũng sĩ Hesman' dở khóc dở cười khi bị chê tham tiền Reviewed by 2technews on tháng 5 08, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.