Báo Đất Việt: Nga ra mắt bản nâng cấp cực mạnh của tổ hợp Sosna

Hệ thống phòng không cơ động tầm thấp Sosna chính thức được giới thiệu tại Triển lãm Army 2018, từ đó đến nay nó đã liên tục được cải tiến, nâng cấp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-ra-mat-ban-nang-cap-cuc-manh-cua-to-hop-sosna-3381903/

Hệ thống tên lửa phòng không di động tầm ngắn Sosna được Công ty High Precision Systems thuộc Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec thiết kế nhằm thay thế vai trò của tổ hợp 9K35 Strela-10 (SA-13 Gopher) để đi kèm và bảo vệ đội hình tiến quân của các sư đoàn bộ binh cơ giới.

Toàn bộ tổ hợp đặt trên khung gầm xe bọc thép lội nước đa dụng MT-LB có tính cơ động cao, đây cũng là khung gầm dành cho nhiều loại vũ khí từ thời Liên bang Xô Viết, đặc điểm này theo nhận xét là nhằm kế thừa Strela-10.

Mặc dù vậy thời gian gần đây đã có ý kiến cho rằng khung gầm xe cơ sở MT-LB đã không còn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chiến tranh hiện đại khi độ cơ động không thực sự cao và lớp giáp bảo vệ tương đối mỏng manh, dẫn tới yêu cầu phải cải tiến.

Module tác chiến của hệ thống phòng không Sosna gắn trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3

Phương án được đề xuất chính là sử dụng khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3, khi phương tiện này tỏ ra vượt trội chiếc MT-LB cổ điển ở mọi thông số kỹ chiến thuật cơ bản nhất, đồng thời đây cũng chính là nền tảng ưa thích của Quân đội Nga thời điểm hiện tại.

Không phải chờ đợi lâu, mới đây Kênh truyền hình Ngôi sao của Nga đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về phiên bản nâng cấp của tổ hợp tên lửa phòng không tự hành tầm thấp Sosna, cho thấy module tác chiến của nó đã đặt trên khung gầm BMP-3.

Dự kiến phương tiện này sẽ được giới thiệu ngay tại triển lãm quân sự quốc tế Army 2019 sắp diễn ra, theo nhận định thì nó chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng trên thế giới.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Sosna sẽ có độ cơ động và vững chắc vượt trội

Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Sosna cùng với pháo phòng không tự hành cỡ 57 mm 2S38 Derivation-PVO đều là hai vũ khí sử dụng khung thân xe chiến đấu bộ binh BMP-3, bởi vậy sẽ rất lý tưởng cho đơn vị bộ binh cơ giới nào sử dụng phương tiện này.

Sự tương đồng trong khung gầm cơ sở sẽ giúp cho tốc độ hành quân không bị ảnh hưởng, bên cạnh đó còn giúp cho công tác hậu cần, đảm bảo kỹ thuật trở nên đơn giản và gọn gàng hơn rất nhiều lần.

Khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga đang dần từng bước phát triển thành một "quái vật biến hình" với nhiều chức năng cũng như cấu hình vũ khí chẳng kém gì gia đình xe thiết giáp bánh lốp Stryker của Mỹ.

Tùng Dương

Tìm kiếm:✨

  • Triển lãm Army 2018, Army 2019, BMP-3, Bản nâng cấp, Bộ binh cơ giới, Bộ binh, Tự hành, Module, Cực mạnh, Sư đoàn bộ binh, Phòng không, Cơ động, Liên bang Xô Viết, Tiến quân, Tổ hợp

Báo Đất Việt: Nga ra mắt bản nâng cấp cực mạnh của tổ hợp Sosna Báo Đất Việt: Nga ra mắt bản nâng cấp cực mạnh của tổ hợp Sosna Reviewed by 2technews on tháng 6 13, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.