Báo Lao Động: Tin nhắn lừa đảo tặng giày Adidas khuấy đảo cư dân mạng

Từ chiều ngày 13.6, một tin nhắn xuất hiện trên môi trường ứng dụng chat OTT như Viber, WhatsApp đã làm khuấy đảo dư luận cư dân mạng tại Việt Nam. Không ít người đã bị lừa và tài khoản sử dụng ứng dụng OTT gặp trục trặc sau khi nhấp vào đường link lừa đảo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/kinh-te/tin-nhan-lua-dao-tang-giay-adidas-khuay-dao-cu-dan-mang-739088.ldo

Chuyên gia cảnh báo không nên nhấp vào đường link này.

Nội dung đường link lừa đảo là gì?

Đến thời điểm này, trên các ứng dụng OTT xuất hiện đường link cùng nội dung lừa đảo với hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, như sau: Adidas tặng 3.000 đôi giày và 1.800 áo phông miễn phí nhân kỉ niệm 95 năm ngàn thành lập.

Và bên dưới là đường link http://www.adidas-sneakers.club/ được yêu cầu người dùng bấm vào, chọn phương án trả lời 4 câu hỏi, sau đó tiếp tục buộc người dùng chia sẻ với 20 người khác rồi mới được bấm vào trường đăng kí địa chỉ để được gửi tặng phẩm (giày và áo phông) đến.

Tuy nhiên, khi người dùng chia sẻ đường link trên xong thì không thể quay trở lại để đăng kí địa chỉ của mình để nhận quà tặng gửi về. Cứ thế, trò lừa đảo này giúp lan tỏa tin nhắn trên môi trường mạng cùng với việc thu thập thông tin người dùng qua 4 câu hỏi khảo sát.

Lộ rõ chiêu lừa

Theo tìm hiểu, tên miền http://www.adidas-sneakers.club/ chỉ mới được đăng kí trong ngày 13.6 có thời hạn trong một năm, và ngay sau đó đã được phát tán qua các tin nhắn trên Viber và WhatsApp.

Thông tin từ các shop Adidas tại Việt Nam hiện thương hiệu này không có chương trình nào tặng 3.000 đôi giày và áo phông. Hơn nữa, Adidas được thành lập vào ngày 18.8.1949, đến nay mới tròn 70 năm chứ không phải 95 năm như nội dung tin nhắn lừa đảo đề cập.

Thế nhưng, với cách “quăng mồi” có vẻ quá dễ dàng để được nhận quà nên đã có hàng ngàn người mắc bẫy và đã nhấp vào đường link lừa đảo.

Tin nhắn lừa đảo với nội dung tiếng Anh.

Trên một nhóm chat Viber, tài khoản P.H.Q.V cho biết hai hôm nay nhiều tài khoản Viber đã nhận được đường link lừa đảo trên, thậm chí có tài khoản còn bị tự động thêm vào một nhóm nào đó. Có trường hợp nhấp vào đường link và làm theo hướng dẫn đã bị khóa chiều gọi và nhắn tin từ điện thoại cá nhân.

Trên một nhóm Viber khác của cư dân một chung cư tại Quận 4 (TP.HCM), ngay từ chiều ngày 13.6 đã có nhiều cảnh báo từ chính người dùng sau khi nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ song vẫn có không ít người chưa đọc được lời cảnh báo nên vẫn nhấp vào đường link.

Thế Lâm

Tìm kiếm:✨

  • OTT, Adidas, Khuấy đảo, Nhấp, Chat, Áo phông, Tặng phẩm, Lừa đảo, Mắc bẫy, Tin nhắn, Giầy, Đôi giày, Lừa, Tên miền, Trục trặc

Báo Lao Động: Tin nhắn lừa đảo tặng giày Adidas khuấy đảo cư dân mạng Báo Lao Động: Tin nhắn lừa đảo tặng giày Adidas khuấy đảo cư dân mạng Reviewed by 2technews on tháng 6 14, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.