Báo Tuổi Trẻ TĐ: Học cách vứt rác như người Nhật Bản

Số lượng chất thải rắn mà con người thải ra đang tăng nhanh và gây ra những thách thức toàn cầu nếu không có chiến lược xử lý và tái chế hợp lý. Theo Ngân hàng thế giới (WB), chất thải rắn sẽ tăng từ 1,3 tỷ tấn hiện nay lên 2,2 tỷ tấn vào năm 2025, chi phí quản lý chất thải trên thế giới cũng tăng từ 205 tỷ USD lên 375 tỷ USD mỗi năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/hoc-cach-vut-rac-nhu-nguoi-nhat-ban-d2069539.html

Phân loại rác như người Nhật

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, công đoạn vứt rác khá đơn giản: Chỉ cần bỏ vào bất kỳ thùng rác nào mà chúng ta gặp trên đường. Do vậy, đa số người nước ngoài đến Nhật Bản lần đầu thường rất ngạc nhiên, đôi khi bối rối bởi hệ thống phân loại và xử lý rác thải nơi đây.

Tùy từng khu vực tại Nhật Bản mà việc vứt rác cũng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, nó không có nhiều thay đổi khác biệt. Rác sẽ được phân loại và đặt đúng nơi quy định, vào ngày quy định trong tuần. Nếu rác bị vứt ở ngoài nơi quy định hoặc không đúng ngày quy định sẽ không được thu gom. Ngoài ra, rác phải được bỏ vào trong túi bóng trong suốt có thể nhìn thấy bên trong.

Người Nhật luôn phân loại rác trước khi vứt bỏ. Điều này vừa giúp người thu gom rác tiết kiệm được thời gian phân loại, vừa làm sạch môi trường cũng như tận dụng được những đồ dùng, nguyên vật liệu để làm đồ tái chế.

Rác tại Nhật Bản thường được phân thành bốn loại khác nhau: Rác đốt được, rác không đốt được, rác tái chế và rác cồng kềnh. Đặc biệt đối với các thiết bị gia dụng và đồ vật cồng kềnh còn sử dụng được, các cửa hàng tái chế sẽ mua lại chúng. Các cửa hàng này có thể dễ dàng tìm kiếm online tại Nhật Bản.

Mỗi loại rác lại có ngày thu gom riêng. Người dân tại xứ sở Hoa anh đào phải sắp xếp các loại rác và đặt chúng vào các danh mục chính xác bằng cách giữ một vài thùng rác trong căn hộ. Đặc biệt, họ phải chú ý đến những ngày thu gom để chắc chắn không bỏ lỡ nó và phải giữ rác trong nhà thêm một tuần nữa.

Tại những khu vực cộng cộng, thùng rác được đặt sẵn tại nhiều nơi. Chỗ nào không có thùng rác thì người dân phải mang về nhà chứ không được vứt tùy tiện ra đường. Một số địa điểm công cộng có đặt sẵn thùng rác bao gồm ga tàu, cửa hàng tiện lợi và máy bán nước tự động. Tuy nhiên với mỗi địa điểm, thùng rác sẽ được phân loại khác nhau đôi chút.

Nhật Bản áp dụng chế tài phạt nặng cho các hành vi sai phạm liên quan đến rác thải. Người vứt rác sai quy định có thể chịu đến mức phạt tù.

Phong cách sống “3R”

Ở Nhật Bản, lượng rác thải ước tính trên 45 triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên, vấn đề xử lý và đảm bảo an ninh rác được thực hiện tốt tại đất nước này. Bên cạnh việc áp dụng thành công hệ thống phân loại rác ngay từ đầu và công nghệ xử lý, tái chế hiện đại, còn phải kể đến ý thức sống của người dân Nhật Bản.

Tại đất nước mặt trời mọc, các trung tâm xử lý rác quanh năm mở cửa cho khách vào tham quan miễn phí và tìm hiểu các công đoạn xử lý. Trên trang web của cơ quan phụ trách xử lý rác có ghi rõ, dù chỉ một người cũng có thể tham gia. Khách chỉ cần đăng ký trước hai ngày khi đến. Bởi thế mà nhiều học sinh cấp 1 đã chọn quy trình xử lý rác thải làm đề tài bài tập tự nghiên cứu mùa hè.

Rác thải tại Nhật Bản luôn đươc phân loại trước khi vứt bỏ. Ảnh: Timothy Takemoto

Bên cạnh đó, người dân Nhật Bản còn có phong phong cách sống tối giản “3R”: Chỉ giữ lại vật dụng thật sự cần thiết, vật dụng luôn được tận dụng triệt để bởi được áp dụng phương pháp tái sử dụng và tái chế. Sáng kiến này được Nhật Bản triển khai từ năm 2005. Ba chữ “R” ở đây là Reduce (giảm rác), Reuse (tái sử dụng), Recycle (tái chế).

Sáng kiến này bắt nguồn từ quan niệm “Mottainai” nghĩa là “rất lãng phí” của người Nhật Bản. Họ vốn trân trọng đồ vật mà mình sử dụng cũng như thực phẩm. Tất cả đều được họ cân nhắc đến việc tận dụng và tái sử dụng trong sinh hoạt.

Ví dụ như, đồ vật đã hỏng thì sửa lại để dùng tiếp cho đến khi nào không thể sửa được nữa hoặc tận dụng các bộ phận còn dùng được cho các mục đích khác. Thức ăn đã dọn lên thì phải ăn hết không để thừa lại. Nếu không hết phải được bảo quản đúng cách để dùng vào lần sau.

Chính điều đó đã tạo nên nét tính cách đặc trưng của người dân xứ sở Hoa anh đào: Sự kỹ lưỡng và tính cẩn thận. Đó là một phẩm chất tốt, cần được lan truyền rộng rãi hơn nữa trước bối cảnh trên thế giới còn quá nhiều quốc gia khó khăn và lượng rác thải khổng lồ cần được xử lý. Nếu không có chiến lược xử lý và tái chế rác thải rắn ở các thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh và các quốc gia thu nhập thấp, việc xảy ra cuộc khủng hoảng rác đối với trái đất là khó tránh khỏi.

Ngọc Ly

Tìm kiếm:✨

  • Tái chế, Rác thải, Rác, Chất thải rắn, Thùng rác, Ba Chữ, Người Nhật, Vứt, Hoa anh đào, World bank, Phân loại, Xử lý rác, Đồ vật, Vứt bỏ, Cồng kềnh

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Học cách vứt rác như người Nhật Bản Báo Tuổi Trẻ TĐ: Học cách vứt rác như người Nhật Bản Reviewed by 2technews on tháng 7 12, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.