Báo VietTimes: Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: Huawei đang bị 'thất sủng' tại Việt Nam

Dù không công khai nhưng có vẻ như các nhà mạng và người dùng tại Việt Nam không muốn Huawei triển khai mạng 5G tại quốc gia này, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng bình luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietTimes, nguồn bài: http://viettimes.vn/bao-buu-dien-hoa-nam-buoi-sang-huawei-dang-bi-that-sung-tai-viet-nam-365362.html

Viettel đã quyết định không sử dụng Huawei trong quá trình triển khai mạng 5G của mình. Ảnh: Diplomat

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Việt Nam là một ngoại lệ ở Đông Nam Á trong xu hướng chung các nước trong khu vực như Philippines, Thái Lan và Malaysia đang “mở cửa” triển khai công nghệ của Huawei. Nếu đây là sự thật, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên xây dựng mạng 5G mà không cần đến người khổng lồ công nghệ Trung Quốc - Huawei.

Viettel, tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng sẽ sử dụng thiết bị mạng của Ericsson tại Thủ đô Hà Nội và công nghệ của Nokia tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin này được ông Lê Đăng Dũng, Giám đốc điều hành của Viettel cho biết. Các thiết bị, công nghệ của Ericsson và Nokia sẽ được triển khai cho mạng 5G. Ngoài ra, nhà mạng của Việt Nam sẽ sử dụng chipset 5G từ Qualcomm và một công ty khác cũng đến từ Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Dũng cho biết “Viettel chưa hợp tác với Huawei tại thời điểm nhạy cảm này. Đã có nhiều báo cáo nói rằng các thiết bị của Huawei không an toàn. Vì vậy, chúng tôi chọn Nokia và Ericson, hai công ty đến từ châu Âu”.

Không chỉ các công ty lớn, nhiều nhà mạng nhỏ cũng dè chừng Huawei. MobiFone đang sử dụng thiết bị của Samsung trong khi Vinaphone đã hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G.

Huawei đã trấn an dư luận với việc chỉ ra rằng chính phủ và người dùng ở hơn 170 quốc gia vẫn đang sử dụng thiết bị của hãng mà không có bất cứ mối đe dọa an ninh nào.

“Nếu có thêm thông tin lạc quan liên quan đến Huawei trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét sử dụng thiết bị mạng của họ”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng khẳng định quyết định không sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei không liên quan đến bất cứ quan điểm địa chính trị nào. “Chúng tôi quyết định không sử dụng Huawei không phải vị lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với công ty này, đây là quyết định của riêng chúng tôi. Nhiều quốc gia trong đó có Mỹ đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy thiết bị của Huawei không an toàn, nhiều rủi ro bảo mật. Vì vậy, chúng tôi cần thận trọng hơn”, ông Dũng nói thêm.

Trước đó, các nhà mạng Việt Nam đã có một số nghi ngờ liên quan đến vấn đề an ninh mạng từ công nghệ của Trung Quốc. Vào năm 2016, một cuộc tấn công mạng nhắm vào hai sân bay lớn tại Hồ Chí Minh và Hà Nội đã xảy ra mà thủ phạm được cho là một nhóm tin tặc Trung Quốc.

Khi mạng di động trở nên gắn kết mật thiết hơn đối với nền an ninh và kinh tế của một quốc gia, các chính phủ cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn về những công nghệ được triển khai tại đất nước họ.

Nikhil Batra, chuyên gia phân tích và nghiên cứu viễn thông cao cấp tại IDC cho biết việc không bắt tay với Huawei có thể làm thu hẹp các sự lựa chọn về giá và công nghệ của Viettel.

“Công ty Trung Quốc tiến bộ hơn về mặt công nghệ trong cuộc đua 5G so với các đối thủ cạnh tranh của họ, nhưng nỗi lo về rủi ro bảo mật đang là vật cản lớn nhất ngăn cản Huawei tiếp cận các thị trường mới”, ông Batra nói thêm.

Theo SCMP

Thanh Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • 5G, Huawei, Viễn thông, Mạng di động, Bưu Điện Hoa Nam Buổi, Thiết bị mạng, Thất sủng, SCMP, Ericsson, Nokia, Lê Đăng Dũng, Tổng công ty viễn thông quân đội, IDC, Chipset, Không muốn, Người khổng lồ, Vinaphone, Thiết bị, Qualcomm, Vật cản

Báo VietTimes: Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: Huawei đang bị 'thất sủng' tại Việt Nam Báo VietTimes: Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: Huawei đang bị 'thất sủng' tại Việt Nam Reviewed by 2technews on tháng 8 28, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.