Báo Doanh Nghiệp: Thiết bị đặc biệt tố cáo công nghệ tiêm kích Nga tụt hậu xa so với Mỹ

Trên các máy bay chiến đấu mà Nga vẫn gọi là thế hệ 4,5 (trừ Su-35S) vẫn còn tồn tại một chi tiết đặc trưng, đó chính là ống pitot.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/thiet-bi-dac-biet-to-cao-cong-nghe-tiem-kich-nga-tut-hau-xa-so-voi-my/20190906033921407

Ống pitot là một thiết bị đo áp suất dùng để tính vận tốc của dòngchất lưu, nó được ứng dụng rộng rãi để xác định vận tốc không khí trên máy bay,vận tốc nước trên tàu thủy, và vận tốc dòng chất lỏng, dòng khí trên các thiếtbị công nghiệp.

Thiết bị này được dùng để đo vận tốc dòng chảy cục bộ tại một điểmnhất định trong dòng chảy và không đo được vận tốc dòng chảy trung bình trongđường ống hoặc ống dẫn.

Trên các máy bay chiến đấu Nga sự tồn tại của ống pitot là rất phổbiến, từ chỗ gắn trên một "cây sào" như ở MiG-21, Su-22 cho tới tíchhợp vào chóp nón của nắp chụp radar trên các thế hệ chiến đấu cơ sau này.

Tiêm kích Su-30SM của Nga với ống pitot ở chóp mũi. Ảnh: Airlines.net

Sự tồn tại của chiếc ống pitot ở trước mũi giúp máy bay xác địnhđược vận tốc khi bay, nhưng nó cũng có nhược điểm là gây giảm hiệu suất hoạt độngcủa radar cũng như giảm đặc tính khí động học của máy bay.

Phải tới thế hệ Su-35S được người Nga phân loại là tiêm kích thế hệ4,5 thì công nghệ cổ điển này mới được lược bỏ, giúp gia tăng vượt trội hiệu suấtbay và trinh sát, tuy vậy nó vẫn tồn tại trên chiếc Su-30SM, Su-34 và cảMiG-35.

Ống pitot đã được lược bỏ trên chóp mũi tiêm kích Su-35S. Ảnh: Sputnik.

Trong khi đó nhìn sang Không quân Mỹ, các tiêm kích F-15C thuộc lôsản xuất đầu thập niên 1980 đã loại bỏ công nghệ xác định vận tốc bằng ốngpitot, khiến cho radar kiểm soát hỏa lực của nó xác định được chính xác mụctiêu từ cự ly rất xa và chính xác.

Hiện nay các chiến đấu cơ tối tân của phương Tây và thậm chí cảTrung Quốc cũng đã loại bỏ ống pitot từ lâu, trong khi các phiên bản ban đầu củaSu-57 vẫn còn bộ phận này trước mũi.

Tiêm kích F-15C của Mỹ được sản xuất trong giai đoạn đầu thập niên 1980. Ảnh: RC-pro.

Khi còn sử dụng ống pitot thì chắc chắn một điều rằng hiệu suấtlàm việc của radar máy bay không thể sánh bằng đối thủ không áp dụng công nghệtrên.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều chuyên gia quân sự đánh giá tham sốtầm quét tối đa của radar Nga chỉ là ảo khi nó vẫn áp dụng kỹ thuật lạc hậu vàđược xây dựng trên nền tảng công nghiệp điện tử thấp kém.

Hiện tại các chiến đấu cơ tiên tiến của Mỹ đều đã sử dụng radar mảngpha quét chủ động (AESA) và lại còn được tiết giảm diện tích phản xạ radar, nêúxảy ra cuộc đối đầu giữa Su-35S (lắp N035 Irbis PESA) và F-15SE (lắpAN/APG-82(V)1 AESA) thì phần thắng rõ ràng thuộc về bên có công nghệ cao hơn.

Thậm chí chiếc máy bay duy nhất được tuyên bố là đã có radar AESAcủa Nga là MiG-35 nếu gặp phải F-15C thì cũng chưa chắc có ưu thế, vì chính ốngpitot trước mũi sẽ như một thiết bị phá sóng, khiến nó chẳng thể thấy trước vàbắn trước F-15 như quảng cáo.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...

Tìm kiếm:✨

  • SU-30SM, Tiêm kích, F-15C, Máy bay chiến đấu, AESA, Máy bay, Tụt hậu, Rađa, Vận tốc, Bỏ ống, Phong Vũ, Mikoyan MiG-35, Sukhoi Su-17, Mikoyan-Gurevich MiG-21, Thấp kém, Ống, Sukhoi Su-34, F-15 Eagle, Dòng chảy, Tố cáo

Báo Doanh Nghiệp: Thiết bị đặc biệt tố cáo công nghệ tiêm kích Nga tụt hậu xa so với Mỹ Báo Doanh Nghiệp: Thiết bị đặc biệt tố cáo công nghệ tiêm kích Nga tụt hậu xa so với Mỹ Reviewed by 2technews on tháng 9 05, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.