Báo Doanh Nghiệp: Vì sao Việt Nam nên lựa chọn tên lửa LORA Israel thay vì Iskander-E Nga?

LORA của Israel và Iskander-E do Nga sản xuất được xem là hai dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật nổi bật trên thị trường vũ khí thế giới vào thời điểm hiện tại, tuy nhiên trong khi bản xuất khẩu của LORA gần như nguyên vẹn tính năng thì Iskander lại bị cắt giảm khá nhiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/vi-sao-viet-nam-nen-lua-chon-ten-lua-lora-israel-thay-vi-iskander-e-nga/20190905021102415

LORA (LOng Range Attack) là một loại tên lửa đạn đạo chiến thuậttiên tiến do Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel (IAI) nghiên cứu chế tạo,chính thức đi vào phục vụ từ năm 2007. Điểm đặc sắc của LORA là nó có quỹ đạođược lập trình với khả năng tự điều chỉnh đường bay nhằm vô hiệu hóa hệ thốngphòng không của đối phương.

Tên lửa có chiều dài 4,7 - 5,2 m (tùy phiên bản); đường kính thân0,62 m; trọng lượng 1.600 - 1.800 kg; mang theo đầu đạn nặng 440 - 600 kg. LORAsử dụng ống phóng kiêm ống bảo quản dạng container kín, lắp trên khung gầm xe tảiviệt dã KamAZ-6350 với 4 tên lửa/xe.

Thời gian chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của tên lửa LORA chỉmất 10 phút, thao tác tái nạp đơn giản nhờ một xe hỗ trợ chuyên dụng.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn LORA. Ảnh: Tập đoàn IAI.

Khi so sánh các tính năng kỹ chiến thuật cơ bản thì có thể thâýLORA vượt trội hơn phiên bản xuất khẩu của Iskander khá nhiều.

Mặc dù tầm bắn tương đương (250 - 300 km tùy thuộc trọng lượng đâùđạn, so với 280 km của Iskander-E) nhưng nhờ sử dụng phương thức dẫn đường quántính có tham chiếu GPS kết hợp với dầu dò TV giai đoạn cuối mà độ sai lệch(CEP) của LORA chỉ khoảng 10 m.

Trong khi đó, do Iskander-E không được Nga trang bị đầu dò quangđiện nên dẫn tới CEP của nó lên tới 30 - 70 m, khiến cho ưu thế về trọng lượngđầu đạn 710 - 800 kg trở nên vô nghĩa.

Công nghệ đáng chú ý nhất trên Iskander theo giới thiệu của Ngachính là tàng hình plasma thì vẫn chưa được kiểm chứng. Thậm chí nhiều chuyêngia phương Tây còn cho rằng đây là quảng cáo thái quá, tính năng này khả năngcao cũng không có trên bản thương mại.

Ngoài ra trọng lượng chiến đấu của Iskander-E lên tới 40 tấn và chỉmang được 2 tên lửa/xe, so với 25 tấn của LORA trong khi sở hữu cơ số đạn gấpđôi, khung gầm xe tải KamAZ-6350 cũng là loại thân thuộc với Việt Nam hơnMZKT-7930 của Iskander-E.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E. Ảnh TASS.

Hiện nay quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Israel đang ngàycàng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, hai quốc gia đã triển khai nhiêùchương trình có ý nghĩa, mang lại lợi ích cho đôi bên,

Thậm chí Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI của ThụyĐiển còn cho biết Việt Nam chính là khách hàng lớn thứ hai của vũ khí Israel.

Do vậy nếu trong tương lai Việt Nam có ý định trang bị một loạitên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới thì LORA đang tỏ ra có nhiều ưu thế hơnhẳn Iskander-E.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...

Tìm kiếm:✨

  • LORA, CEP, IAI, Tên lửa đạn đạo chiến thuật, SIPRI, Phong Vũ, Lửa đạn, Pla-sma, Israel, Cơ số, Ống phóng, Tầm bắn, Kỹ chiến thuật, Tự điều chỉnh, Dã, Dẫn đường, Nguyên vẹn, Tên lửa, Tham chiếu, Tên lửa đạn đạo

Báo Doanh Nghiệp: Vì sao Việt Nam nên lựa chọn tên lửa LORA Israel thay vì Iskander-E Nga? Báo Doanh Nghiệp: Vì sao Việt Nam nên lựa chọn tên lửa LORA Israel thay vì Iskander-E Nga? Reviewed by 2technews on tháng 9 04, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.