Báo GĐ&XH: HỌP BÁO CHÍNH PHỦ: Thông tin chính thức về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy Rạng Đông

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, các khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500m, tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thu-truong-bo-tnmt-vung-co-nguy-co-o-nhiem-trong-ban-kinh-500m-quanh-nha-may-rang-dong-20190904191352828.htm

Chiều tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã trả lời báo chí tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 về những vấn đề liên quan đến vụ cháy nổ tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường và trạm quan trắc môi trường miền Bắc phối hợp Sở TN&MT Hà Nội cùng tiến hành lấy mẫu phân tích từ 30/8 – 1/9 của Trung tâm Quan trắc môi trường Miền Bắc.

Sau đó các đoàn của Bộ Y tế đã lấy mẫu phân tích. Bộ TN&MT đã tổ chức 2 cuộc họp hôm 30/8 để tham vấn ý kiến chuyên gia. Ngày 3/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã trực tiếp cùng các bộ, ngành ngồi lại để thống nhất số liệu, xác định vấn đề thủy ngân ra môi trường.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân

Trước hết, xác định nguồn thủy ngân phát tán ra, theo báo cáo của Công ty Rạng Đông, tính toán từ số lượng đèn compac và huỳnh quang là khoảng 15,1kg. Tính toán của các nhà khoa học từ các số liệu 30mg thủy ngân cho bóng đèn huỳnh quang và 8mg cho compac thì khối lượng phát tán khoán 27,2kg.

Kho chứa almagam để sản xuất đèn này đã được đoàn khảo sát tiếp cận cùng cơ quan cảnh sát điều tra cho thấy chưa cháy, còn giữ nguyên. Số lượng phát tán nằm trong tất cả bóng đèn đã cháy.

"Chúng tôi đã yêu cầu công ty phải báo cáo rõ số lượng, hiện nay đang xác định, đến giờ phút này xác định khoảng 15,1 – 27,2 kg phát tán ra môi trường", Thứ trưởng Nhân nói.

Qua phân tích các mẫu và đánh giá chất lượng môi trường không khí, đất, nước, kể cả chất thải rắn tro xỉ sau cháy của Sở TN&MT và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Trung tâm Quan tắc môi trường miền Bắc trong 2 ngày đã cho thấy hiện trạng môi trường sau vụ cháy.

Vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Cụ thể, kết quả so sánh giá trị nồng độ thủy ngân so Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành: 1/12 mẫu nước mặt có giá trị HG vượt QCVN 08 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch; 1/8 mẫu vượt quy chuẩn VN 2,76 lần tại điểm quan trắc của công ty; 12/13 mẫu trầm tích và bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn VN 43 tại điểm quan trắc sông Tô Lịch cách cống gom nước thải của công ty 1km 6,1 lần; 1/6 mẫu không khí vượt quy chuẩn VN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho. Khoảng rào đến 200m thì mức độ hấp thụ thủy ngân trong ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên công ty trước và trong khi cháy cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO, 10 – 30 lần, ngưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe môi trường. Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam thì thấp đi nhưng theo khuyến cáo của WHO, Mỹ, Canada thì cao lên. 2/9 điểm quan trắc nước mặt ngoài điểm khuyến cáo của WHO.

Điểm ở Hạ Đình, nồng độ thủy ngân quan trắc được trong đất đều vượt ngưỡng an toàn. Nhưng trong vườn hoa của công ty có nồng độ thủy ngân cao hơn vị trí khác

Vụ cháy nổ xảy ra ở Công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ mất an toàn hóa chất và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mức độ trung bình nhưng tác hại rất lớn tới môi trường, không khí, nước, mặt trầm tích, có tác động và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, môi trường xung quanh. Các hóa chất ảnh hưởng chủ yếu là HG, các chất ô nhiễm này một phần được phát tán vào không khí đất nước xung quanh, phần còn lại lắng động vào nước trong quá trình dập lửa thì xuống sông Tô Lịch.

Lê Bảo

Tìm kiếm:✨

  • Thủy ngân, Công ty Rạng Đông, Nhiễm độc, Rạng đông, Võ Tuấn Nhân, Họp báo Chính phủ, Sông Tô Lịch, Bộ TN&MT, Huỳnh quang, Cháy, Quan trắc, WHO, QCVN, Bóng đèn, Trầm tích, Phát tán, Hg, Hạ Đình, Bộ tài nguyên và môi trường, Nồng độ

Báo GĐ&XH: HỌP BÁO CHÍNH PHỦ: Thông tin chính thức về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy Rạng Đông Báo GĐ&XH: HỌP BÁO CHÍNH PHỦ: Thông tin chính thức về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy Rạng Đông Reviewed by 2technews on tháng 9 04, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.