Báo KTĐT: Độc đáo sáng kiến mô hình thuyền robot vớt rác trên sông

Mô hình thuyền robot vớt rác trên sông của Đội The Guardians (Những người bảo vệ - Học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm) tham gia cuộc thi YIC 2019 (Young Inventor Challenge – Thách thức các nhà phát minh nhỏ tuổi) do Hội Khoa học Kỹ thuật và sáng chế Malaysia tổ chức mới đây là một trong những sản phẩm được đánh giá cao vì có tính ứng dụng trong cuộc sống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/doc-dao-mo-hinh-thuyen-robot-vot-rac-tren-song-353662.html

The Guardians cũng là đội duy nhất trong tổng số 18 đội của Việt Nam tham dự giành được giải thưởng chính (Giải đồng) của cuộc thi.

Thành viên đội The Guardians giới thiệu mô hình thuyền robot vớt rác tại cuộc thi YIC 2019.

Với việc tìm hiểu thực tế ở các sông, hồ trên địa bàn TP Hà Nội, nhóm học sinh Nguyễn Lê Hà Anh, Vũ Trung Quân, Nguyễn Cát Phương, Tạ Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Nhật Minh (Lớp 7C1, Trường THCS Ngô Sĩ Liên) đã nghiên cứu và sáng tạo ra sản phẩm thuyền robot vớt rác, tham gia vòng chung kết cuộc thi YIC 2019 diễn ra vào ngày 21/9 vừa qua tại Malaysia.

Trưởng nhóm The Guardians Nguyễn Lê Hà Anh chia sẻ: Có rất nhiều loại rác thải trôi nổi trên sông, hồ, điển hình là rác thải nhựa, nếu không kịp thời thu gom và tái chế, chúng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Nhóm đã nghĩ đến phát minh thuyền robot vớt rác ở các loại sông, hồ, có thể dễ dàng di chuyển và tháo lắp.

Khi bắt tay thực hiện mô hình, nhóm gặp khá nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nguyên liệu, cấu trúc thuyền và cách nối các bộ phận với nhau; thường tranh cãi, bất đồng quan điểm với nhau do chưa quen với làm việc nhóm. Tính từ bước lên ý tưởng cho tới khi hoàn thành sản phẩm là 6 tháng (từ tháng 3 cho tới tháng 9/2019).

Đội The Guardians và các thầy giáo hướng dẫn.

“The Guardians đã tham gia rất nhiều hoạt động STEM tại trường THCS Ngô Sĩ Liên nên các thầy cô hết sức ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia cuộc thi; đồng thời, góp ý, giúp đỡ và kiểm tra tiến độ thực hiện mô hình. Các đội đã có một ngày trưng bày và giới thiệu sản phẩm tới Ban giám khảo cũng như các bạn bè quốc tế tham dự cuộc thi” – Hà Anh chia sẻ.

Trực tiếp hướng dẫn Đội The Guardians thực hiện mô hình, thầy Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, cuộc thi YIC được tổ chức nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học, tính sáng tạo và kĩ năng làm việc nhóm cho học sinh trong độ tuổi THCS. Chủ đề năm nay về phát triển bền vững, nên nhóm muốn làm ra một sản phẩm có thể giúp thu gom rác thải nhựa trên sông, hồ hiệu quả hơn. Đặc điểm là thuyền có thể điều khiển từ xa, không cần công nhân đứng trên thuyền vớt rác. Ngoài ra, thuyền có đặc điểm dễ tháo lắp, cho phép có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào cần vớt rác.

4 đội được giải đồng tại cuộc thi.

“Đội The Guardians thuộc nhóm ít tuổi nhất cuộc thi, mới vào lớp 7 nên kiến thức vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, nhóm đã được Ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao do ý tưởng thiết thực của đề tài, quá trình thực hiện đề tài một cách nỗ lực, khoa học, bài bản và khả năng bảo vệ đề tài tự tin, lưu loát bằng tiếng Anh” – thầy Nguyễn Xuân Hoàng nhận xét.

Trước đó, thực hiện công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc triển khai cuộc thi YIC 2019, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã chọn 4 đội tham dự, bao gồm học sinh các lớp 7C1, 8A4, 9A2 và 9A2. Gửi lời chúc mừng tới Đội The Guardians, cô Nguyễn Cẩm Thanh - Phó Hiệu trưởng, Trưởng đoàn trường THCS Ngô Sĩ Liên tham dự cuộc thi chia sẻ: Các học sinh đã hết mình với đam mê khoa học, đi đến cùng trên chặng đường chinh phục thử thách. Nhà trường mong các con luôn theo đuổi tình yêu khoa học, bền bỉ trên hành trình chinh phục tri thức!

Vòng chung kết cuộc thi YIC 2019 có 136 đội thi đến từ 10 quốc gia: Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Brunei, Đông Timor và Trung Quốc, với chủ đề “Phát triển bền vững mục tiêu số 12: Tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm”. Học sinh tham dự cuộc thi trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 – đề xuất ý tưởng; Giai đoạn 2 – phát triển sản phẩm; Giai đoạn 3 – vòng chung kết tại Malaysia. Cơ cấu giải thưởng gồm 4 giải đồng, 3 giải bạc, 2 giải vàng và 1 giải bạch kim.

Hồng Thái

Tìm kiếm:✨

  • The Guardians, Nguyễn Lê Hà Anh, THCS Ngô Sĩ Liên, 8A4, Nguyễn Xuân Hoàng, YOUNG, Nguyễn Cát Phương, Nhà phát minh, Vớt, STEM, Rô-bốt, Nguyễn Nhật Minh, Teamwork, Thuyền, Rác, Người bảo vệ, Nhỏ tuổi, Ít tuổi, ĐT Hà Nội, Bạch kim

Báo KTĐT: Độc đáo sáng kiến mô hình thuyền robot vớt rác trên sông Báo KTĐT: Độc đáo sáng kiến mô hình thuyền robot vớt rác trên sông Reviewed by 2technews on tháng 9 28, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.