Báo Người Đưa Tin: Thiết bị giúp Facebook 'đọc' não người dùng

Việc mua lại CTRL-Labs là bước quan trọng để Facebook hướng tới mục tiêu 'đọc' não người dùng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/thiet-bi-giup-facebook-doc-nao-nguoi-dung-a450770.html

Báo Thanh niên đưa tin, Facebook đã đồng ý mua CTRL-Labs, một công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ chuyên xây dựng phần mềm cho phép kiểm soát máy tính, điện thoại thông minh cũng như các thiết bị kỹ thuật số chỉ bằng suy nghĩ của họ.

Công nghệ độc đáo của CTRL-Labs không còn là những thước phim khoa học viễn tưởng.(Ảnh CTRL-Labs)

CTRL-Labs là một công ty bốn năm tuổi có trụ sở tại New York (Mỹ), đã huy động được 67 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm và có một danh sách các nhà đầu tư cao cấp như Spark Capital, GV của Google, Quỹ Alex Fund của Amazon.com và Founders Fund. Sau thương vụ, nhân sự của CTRL-Labs sẽ tham gia nhóm Facebook Reality Labs, làm việc trên các sản phẩm thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Theo Zing.vn, sản phẩm của CTRL-Labs sử dụng vòng đeo tay để đo hoạt động nơ-ron trong cánh tay của một đối tượng để xác định chuyển động mà người đó đang nghĩ đến, ngay cả khi họ không di chuyển vật lý. Hoạt động tế bào thần kinh đó sau đó được chuyển thành chuyển động trên màn hình kỹ thuật số.

Vòng tay giúp đọc tín hiệu cử chỉ từ não người do CTRL-Labs phát triển. (Ảnh: The Verge).

"Tầm nhìn của dự án này là làm ra một vòng đeo tay cho phép người dùng điều khiển thiết bị bằng các cử chỉ tự nhiên. Các nơ-ron ở tủy sống sẽ chuyển tín hiệu từ bộ não đến các cơ bắp trên bàn tay, ra lệnh cho nó chuyển động. Vòng tay sẽ giải mã các tín hiệu đó và chuyển thành tín hiệu số mà thiết bị có thể hiểu, cho phép bạn điều khiển cuộc sống số của mình.

Chiếc vòng có thể nắm bắt được ý định của người dùng, nên bạn có thể chia sẻ bức ảnh chỉ bằng một cử chỉ nhỏ, hoặc chỉ cần nghĩ về việc đó", Andrew Bosworth, Giám đốc phần cứng tại Facebook giải thích.

Cách hoạt động của CTRL-Labs nghe rất hứa hẹn, bởi nó có thể giúp cho việc điều khiển các thiết bị thực tế ảo VR, AR đơn giản hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng chính thương hiệu của Facebook có thể ảnh hưởng tới sản phẩm mà CTRL-Labs đang phát triển.

"Vấn đề là công nghệ mà CTRL-Labs đang làm ra có thể sẽ thiếu hẳn ý nghĩa khi Facebook sở hữu họ thay vì bất cứ ai khác. Thực tế đây cũng là vấn đề của Oculus: tiền của Facebook thì rất hữu ích, nhưng thương hiệu của họ cũng rất tai tiếng", nhà phân tích Ben Thompson của Stratechery nhận xét.

Đây không phải nỗ lực duy nhất của Facebook để nghiên cứu cách bộ não hoạt động. Tháng 7 vừa qua, công ty này tuyên bố sẽ kết hợp với các nhà nghiên cứu tại đại học California để tạo ra thiết bị giao tiếp, giúp giải mã tín hiệu trong bộ não từ hành động nói chuyện.

Hoàng Mai (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Facebook Reality Labs, Não người, Spark Capital, OCULUS, Founders Fund, Ben Thompson, Tín hiệu số, Andrew Bosworth, Nơ-ron, Vốn mạo hiểm, Bộ não, Thực tế ảo, Khoa học viễn tưởng, Giải mã, Cử chỉ, Đại học California, Tủy sống, Chuyển động, Vòng tay, Kỹ thuật số

Báo Người Đưa Tin: Thiết bị giúp Facebook 'đọc' não người dùng Báo Người Đưa Tin: Thiết bị giúp Facebook 'đọc' não người dùng Reviewed by 2technews on tháng 9 28, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.