Báo Nhân Dân: Áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý đầu tư xây dựng

Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) rất chú trọng đầu tư, phát triển các phần mềm phục vụ công tác sản xuất, kinh doanh nói chung, công tác quản lý đầu tư xây dựng nói riêng. Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) của Công ty Viễn thông Ðiện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) trực thuộc EVN đã được Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam và được công nhận đạt danh hiệu Sao Khuê 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/41599502-ap-dung-cong-nghe-hien-dai-trong-quan-ly-dau-tu-xay-dung.html

Ứng dụng phần mềm tiên tiến đã giúp Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, nhất là quản lý đầu tư xây dựng.

Tháng 8-2015, Tập đoàn EVN chính thức giao Công ty EVNICT thực hiện xây dựng và phát triển IMIS. Sau chín tháng thực hiện, phần mềm quản lý đầu tư xây dựng chính thức triển khai cho các đơn vị trong toàn EVN, bao gồm các đơn vị thành viên và các đơn vị cấp 2, cấp 3 thuộc EVN. Phần mềm hỗ trợ theo dõi mọi hoạt động từ hiệu suất công việc, duy trì ngân sách đến cải thiện giao tiếp giữa các cấp của dự án. Nhờ vào phần mềm quản lý dự án xây dựng mà nhân viên có thể truy vấn thông tin, chia sẻ dữ liệu, kiểm tra ngân sách và kiểm soát tiến độ dự án. Các đơn vị thực hiện dự án phải xử lý và lưu trữ rất nhiều tệp tin, tài liệu. Thay vì quản lý những tài liệu này bằng phương pháp thủ công, lưu trữ trong tủ hồ sơ thì với việc ứng dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng, tài liệu sẽ được xử lý tự động, sau đó lưu trữ trong các hệ thống quản lý tài liệu. Tất cả dữ liệu của dự án được lưu trữ ở một nơi duy nhất, thành viên nhóm dự án có thể dễ dàng truy cập dữ liệu vào bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, các bản ghi chép lịch sử kiểm toán còn thể hiện ngày và thời gian tạo, sửa đổi tài liệu. Ðiều này cho phép chủ đầu tư theo dõi các tài liệu và bảo đảm thông tin không bị lợi dụng hay đánh cắp dữ liệu.

Bằng cách tạo báo cáo trực tiếp dựa trên cơ sở dữ liệu dự án thực tế, phần mềm quản lý dự án xây dựng giúp người quản lý xác định và giải quyết các rủi ro tiềm ẩn. Với khả năng kế toán xây dựng của mình, phần mềm quản lý dự án xây dựng giúp doanh nghiệp xác định các tài liệu quan trọng như hợp đồng, thay đổi đơn hàng, tình trạng ngân sách. Ðiều này giúp giảm chi phí dự án, ngăn ngừa rủi ro phát sinh. Bên cạnh đó, tính năng này còn góp phần giảm chi phí hoạt động, cho phép truy cập vào dữ liệu tài chính theo thời gian thực, giúp công ty gia tăng lợi nhuận.

Phần mềm quản lý dự án xây dựng thường được tích hợp với các công cụ kế toán xây dựng. Khả năng này cho phép EVN xây dựng hoàn thành dự án đúng hạn với ngân sách phù hợp. Về cơ bản, giải pháp này thống nhất hiệu quả lực lượng lao động, thúc đẩy hiệu suất làm việc, hợp lý hóa quy trình làm việc và bảo đảm tỷ suất lợi nhuận. Sử dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng có thể hỗ trợ tăng tốc độ hoàn thành dự án. Phần mềm quản lý dự án xây dựng thúc đẩy tiến độ công việc, giúp tăng cường việc lập kế hoạch và kiểm soát dự án, thúc đẩy giao tiếp giữa các cấp trong nhóm dự án, loại bỏ các yếu tố gây tốn chi phí. Việc ứng dụng IMIS đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn khi hỗ trợ các đơn vị của Tập đoàn EVN chấm điểm đánh giá, lựa chọn nhà thầu, giám sát thi công, nâng cao chất lượng dự án đầu tư xây dựng, tạo tiền đề cho tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế, cũng như giảm rủi ro trong quá trình vận hành.

Sau khi được các đơn vị trong Tập đoàn EVN sử dụng ổn định, IMIS đã đáp ứng được nhu cầu người sử dụng và trở thành một công cụ hỗ trợ công tác tác nghiệp cũng như quản lý. Với 14 mô-đun liên kết chặt chẽ với nhau, phần mềm IMIS cung cấp các chức năng, công cụ quản lý, theo dõi và xử lý các công việc trong dự án một cách tổng thể toàn bộ vòng đời của dự án từ khâu chuẩn bị, thực hiện đến khi kết thúc đầu tư. Ðáng chú ý, trong giai đoạn thi công, phần mềm cung cấp các giải pháp đột phá như giám sát thi công theo từng loại công trình, kho dữ liệu nhà thầu tập trung, hay công tác phê duyệt tài liệu thiết kế nhằm nâng cao chất lượng thi công, giảm chi phí cũng như rủi ro của các công trình xây dựng. IMIS đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý của Tập đoàn EVN, đạt được các mục tiêu về hiệu quả kinh tế bằng việc tối ưu hóa chi phí và hiệu quả xã hội bằng việc đem lại các dự án thi công chất lượng, an toàn cho con người và nền kinh tế.

Ðể đáp ứng được nhu cầu của một tập đoàn lớn như EVN có nguồn vốn đầu tư hằng năm rất lớn, đa dạng về loại hình, phân cấp đầu tư mạnh mẽ, công tác quản lý đầu tư tương đối đặc thù và phức tạp, IMIS được xây dựng đáp ứng Luật Xây dựng 2014, Nghị định số 59/2015/NÐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư, dữ liệu các dự án thông suốt và nhanh chóng trong EVN, các tổng công ty và các công ty giúp cho các cấp lãnh đạo giám sát, theo dõi tình hình thực hiện các dự án. Ðối với dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện, quá trình phê duyệt tài liệu thiết kế thi công khoảng 20 nghìn đến 30 nghìn các bản vẽ khổ lớn, sẽ rất khó khăn trong công tác lưu trữ và quản lý khi áp dụng quy trình thủ công, quy trình phê duyệt các bản vẽ chiếm khá nhiều thời gian. Sự ra đời của IMIS đã được các đơn vị trong Tập đoàn EVN ứng dụng và có những phản hồi tích cực. IMIS đã giảm được hầu hết các quy trình, thủ tục hành chính về quản lý các thủ tục đầu tư, quản lý đấu thầu, hợp đồng, quản lý chi phí, tiến độ dự án… bằng cách thay thế hầu hết phương pháp lưu trữ và quản lý bằng giấy tờ, các tập tin excel hoặc những bản quét hình ảnh trên các thiết bị cá nhân.

Sau một thời gian đưa vào áp dụng, phần mềm IMIS đã mang lại hiệu quả thiết thực trong quản lý, giúp lãnh đạo Tập đoàn EVN, lãnh đạo đơn vị kiểm tra, giám sát tiến độ và kịp thời cập nhật các thông tin điều hành, chỉ đạo. Ðồng thời, IMIS hỗ trợ cán bộ dự án dễ dàng theo dõi, xử lý các công việc. IMIS ra đời cũng đã thay đổi cục diện toàn bộ phương thức quản lý tại các Ban quản lý dự án trong Tập đoàn EVN. Trước đây, việc quản lý dự án chủ yếu được thực hiện thủ công, nay toàn bộ công tác này đã được số hóa, thực hiện một cách chuyên nghiệp, hiện đại...

Tùng Lâm

Tìm kiếm:✨

  • IMIS, Tập đoàn EVN, EVNICT, Sao Khuê 2018, Phần mềm quản lý, Tập đoàn điện lực việt nam, Luật Xây dựng 2014, Hiệp hội phần mềm việt nam, Giám sát thi công xây dựng, Dự án đầu tư xây dựng, Của dự án, Đầu tư xây dựng, Tiến độ dự án, Lưu trữ, Quản lý dự án, Đạt danh hiệu, Bản vẽ, Microsoft Excel, Phần mềm, Thủ công

Báo Nhân Dân: Áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý đầu tư xây dựng Báo Nhân Dân: Áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý đầu tư xây dựng Reviewed by 2technews on tháng 9 17, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.