Báo Tin Tức TTXVN: Lầu Năm Góc muốn sửa gen binh sĩ để tự vệ trước vũ khí hóa-sinh học

Cơ quan nghiên cứu của Lầu Năm Góc đang muốn chỉnh sửa gen cho binh sĩ để có thể bảo vệ họ trước các cuộc tấn công hóa học và sinh học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/quan-su/lau-nam-goc-muon-sua-gen-binh-si-de-tu-ve-truoc-vu-khi-hoasinh-hoc-20190925201407983.htm

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận Saber Strike 2018 của NATO. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, Giám đốc Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng (DARPA) Steven Walker phát biểu ngày 23/9 rằng việc chỉnh sửa gen có tiềm năng trở thành một trong những công nghệ tối tân nhất cho quân đội Mỹ.

Giám đốc Walker phát biểu trong một cuộc họp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS): “Tại sao DARPA đang nghiên cứu vấn đề này? Nhằm bảo vệ binh sĩ trên chiến trường khỏi các loại vũ khí hóa-sinh học, chúng ta có thể kiểm soát bộ gen con người để bộ gen có thể sản sinh ra các protein đặc biệt có khả năng tự động bảo vệ binh sĩ từ bên trong cơ thể”.

Trước đây, quân đội Mỹ cũng nhiều lần tìm cách bảo vệ binh sĩ khỏi bị tấn công hóa học và sinh học bằng các bộ đồ bảo vệ hoặc tiêm vaccine. Tuy nhiên, phương pháp mới điều chỉnh bộ gen cho phép các nhà khoa học can thiệp vào ADN và tạo ra cơ hội để chính cơ thể người có thể bảo vệ bản thân.

Giám đốc Walker lý giải phương pháp can thiệp gen có thể trở thành một giải pháp tốt hơn đối phó trước các mối đe dọa từ vũ khí hóa học – sinh học trong trường hợp vaccine khó có thể xử lý. “Chúng ta không thể dự trữ đủ vaccine hoặc khả năng ngăn chặn virus để bảo vệ người dân trước một cuộc chiến hóa học-sinh học trong tương lai. Hiện tại chúng ta vẫn chưa có khả năng đó, và đó là lý do vì sao tôi muốn cơ thể mỗi người trở thành một nhà máy kháng thể, nếu khả thi”, lãnh đạo DARPA khẳng định.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nêu rõ: "Mọi công nghệ trên đều có tác động kép, vừa có thể sử dụng chúng cho mục đích tốt và cả mục đích xấu. Tuy nhiên, DARPA chỉ sử dụng chúng để bảo vệ binh sĩ Mỹ”.

Bên cạnh nghiên cứu cách can thiệp gen, DARPA còn muốn học cách đảo ngược quá trình trong trường hợp có vấn đề xảy ra. Chương trình “Safe Genes” (Gen an toàn) được thiết kế nhằm bảo vệ binh sĩ “tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn hoặc cố ý từ công nghệ chỉnh sửa gen”. DARPA coi chương trình này là một phần trong sứ mệnh ngăn cản những tác dụng kỹ thuật ngoài ý muốn.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • DARPA, Steven Walker, SAFE, Bộ gene, CSIS, Lầu năm góc, Tự vệ, Gene, Đài Sputnik, Vacxin, Binh sĩ, Ngoài ý muốn, Lính mỹ, Quân đội Hoa Kỳ, Bộ Quốc Phòng Mỹ, Hóa học, Vũ khí hóa học, Phương pháp mới, Chỉnh sửa, Sinh học

Báo Tin Tức TTXVN: Lầu Năm Góc muốn sửa gen binh sĩ để tự vệ trước vũ khí hóa-sinh học Báo Tin Tức TTXVN: Lầu Năm Góc muốn sửa gen binh sĩ để tự vệ trước vũ khí hóa-sinh học Reviewed by 2technews on tháng 9 25, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.