Báo Tổ Quốc: Hôm nay, chính thức bắt đầu thanh tra SIM rác của các nhà mạng trên 63 tỉnh, thành phố

Theo văn bản từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đợt thanh tra SIM rác này sẽ được triển khai bắt đầu từ tháng 10. Các Sở TT&TT sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp viễn thông di động, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán SIM điện thoại trái pháp luật trên địa bàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/hom-nay-chinh-thuc-bat-dau-thanh-tra-sim-rac-cua-cac-nha-mang-tren-63-tinh-thanh-pho-20191001102031968.htm

Bộ TT&TT cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Công thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra.

Hình minh họa - Ảnh Vietnamnet

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, hiện nay tình trạng SIM kích hoạt sẵn thông tin, (SIM rác), vẫn đang được bày bán công khai, người mua không cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân vẫn có thể sở hữu cho mình một chiếc Sim kiểu này.

Cũng theo Thanh tra Bộ TT&TT, không ít doanh nghiệp còn ủy quyền các cá nhân không rõ có phải là nhân viên hay không để thực hiện ký giao kết hợp đồng sử dụng thuê bao di động với tần suất cách nhau một vài ba ngày một lần để sử dụng vài ba trăm sim. Thậm chí, chủ đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông trực tiếp dùng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của mình đăng ký thông tin thuê bao cho hàng trăm sim, khi được kiểm tra thì báo bị mất.

Ngoài ra, còn tình trạng các doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng với các cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền lại ký tiếp hợp đồng với các doanh nghiệp, cá nhân khác để đăng ký thông tin thuê bao dẫn đến việc đăng ký thông tin hết sức lỏng lẻo.

Trước đó, từ cuối tháng 7/2019, Bộ TT&TT đã yêu cầu các đơn vị liên quan cần chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông rà soát, thu hồi SIM rác (SIM đăng ký thuê bao không đúng quy định). Theo đó, các đơn vị này được yêu cầu thực hiện tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi về kho số viễn thông đối với các thuê bao thực hiện nhắn tin, đăng tin, rao vặt, quảng cáo liên quan đến hoạt động của "tín dụng đen", vay ngang hàng, vay trực tuyến không đúng theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, thời gian qua, Bộ TT&TT cũng đã quyết liệt thực hiện việc cắt bỏ các loại sim không cung cấp đủ thông tin người dùng. Tuy nhiên, bây giờ vẫn còn lượng sim rất lớn đang tồn tại ở các kênh bán hàng. Từ nay đến tháng 9 Bộ sẽ tập trung giải quyết vấn đề này bằng cách yêu cầu các nhà mạng phải mua lại. Có giải pháp mới đó là giao trách nhiệm đến Tổng Giám đốc các Công ty Viễn thông đó là, nếu còn tồn tại sim rác thì nhà mạng đó sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới./.

Thành Trung (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Thuê bao di động, Doanh nghiệp viễn thông, Sim, Thuê bao, Rác, Bộ thông tin và truyền thông, Sim điện thoại, Giao kết, Vài ba, Thẻ căn cước, Viễn thông, Thanh tra, Giấy tờ tùy thân, Đại lý, Cách nhau, Chứng minh nhân dân, Thanh tra Bộ TT&TT, Lỏng lẻo, Trái pháp luật, Di động

Báo Tổ Quốc: Hôm nay, chính thức bắt đầu thanh tra SIM rác của các nhà mạng trên 63 tỉnh, thành phố Báo Tổ Quốc: Hôm nay, chính thức bắt đầu thanh tra SIM rác của các nhà mạng trên 63 tỉnh, thành phố Reviewed by 2technews on tháng 9 30, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.