Báo Đảng Cộng Sản VN: Giảm ô nhiễm với thuyền vớt rác

Trước thực tiễn ô nhiễm sông, hồ ngày càng nghiêm trọng, nhóm học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội đã nghiên cứu và sáng tạo ra sản phẩm thuyền robot vớt rác. Đây là một trong những sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá cao vì có tính ứng dụng trong cuộc sống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://dangcongsan.vn/xa-hoi/giam-o-nhiem-voi-thuyen-vot-rac-537729.html

Thành viên đội The Guardians giới thiệu mô hình thuyền robot vớt rác tại cuộc thi YIC 2019. (Ảnh: BL)

Đội “The Guardians” (Những người bảo vệ - Học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trở thành đội duy nhất trong tổng số 18 đội của Việt Nam tham dự giành được giải thưởng chính (Giải Đồng) của cuộc thi YIC 2019 (Young Inventor Challenge – Thách thức các nhà phát minh nhỏ tuổi) do Hội Khoa học Kỹ thuật và sáng chế Malaysia tổ chức mới đây.

Qua tìm hiểu thực tế ô nhiễm nguồn nước ở các sông, hồ trên địa bàn TP Hà Nội, nhóm học sinh Nguyễn Lê Hà Anh, Vũ Trung Quân, Nguyễn Cát Phương, Tạ Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Nhật Minh (Lớp 7C1, Trường THCS Ngô Sĩ Liên) đã nghiên cứu và sáng tạo ra sản phẩm thuyền robot vớt rác, tham gia vòng chung kết cuộc thi YIC 2019 diễn ra vào ngày 21/9 vừa qua tại Malaysia.

Chia sẻ về thành công của nhóm, em Nguyễn Lê Hà Anh - Trưởng nhóm The Guardians cho biết: “Có rất nhiều loại rác thải trôi nổi trên sông, hồ, điển hình là rác thải nhựa. Nếu chúng ta không thu gom và tái chế, chúng sẽ tiếp tục làm ô nhiễm nguồn nước. Nhóm đã nghĩ đến phát minh thuyền robot vớt rác có thể thu gom rác ở các loại sông, hồ, có thể dễ dàng di chuyển và tháo lắp”.

Bắt tay thực hiện mô hình, các em gặp khá nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nguyên liệu, cấu trúc thuyền và cách nối các bộ phận với nhau; thường tranh cãi, bất đồng quan điểm với nhau do chưa quen với làm việc nhóm. Tính từ bước lên ý tưởng cho tới khi hoàn thành sản phẩm là 6 tháng (từ tháng 3 cho tới tháng 9/2019).

“Các em đã tham gia rất nhiều hoạt động trang bị những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) tại Trường THCS Ngô Sĩ Liên nên các thầy cô hết sức ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia cuộc thi. Trong quá trình thực hiện mô hình, các thầy cô đã góp ý, giúp đỡ và kiểm tra tiến độ thực hiện mô hình” – Hà Anh chia sẻ.

4 đội được giải đồng tại cuộc thi. (Ảnh: BL)

Năm học 2018 – 2019, Trưởng nhóm The Guardians Nguyễn Lê Hà Anh từng giành huy chương vàng (giải cá nhân) cuộc thi Khoa học quốc tế - International Science Competition (ISC 2018) tại Malaysia.

Hướng dẫn Đội The Guardians thực hiện mô hình, thầy Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, chủ đề năm nay về phát triển bền vững, nên nhóm muốn làm ra một sản phẩm có thể giúp thu gom rác thải nhựa trên sông, hồ hiệu quả hơn. Đặc điểm là thuyền có thể điều khiển từ xa, không cần công nhân đứng trên thuyền vớt rác, không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân. Ngoài ra, thuyền có đặc điểm dễ tháo lắp, cho phép có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào cần vớt rác.

“The Guardians thuộc nhóm ít tuổi nhất cuộc thi, mới vào lớp 7 nên kiến thức vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, nhóm đã được Ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao do ý tưởng thiết thực của đề tài, quá trình thực hiện đề tài một cách đầy nỗ lực, khoa học, bài bản và khả năng bảo vệ đề tài tự tin, lưu loát bằng tiếng Anh” – thầy Hoàng nhận xét.

Trước đó, thực hiện công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc triển khai cuộc thi, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã chọn ra 4 đội tham dự, bao gồm học sinh tới từ các lớp 7C1, 8A4, 9A2 và 9A2.1.

Cô Nguyễn Cẩm Thanh - Phó Hiệu trưởng, Trưởng đoàn trường THCS Ngô Sĩ Liên chia sẻ: Các em học sinh đã hết mình với đam mê khoa học, đi đến cùng trên chặng đường chinh phục thử thách. Nhà trường mong các con luôn theo đuổi tình yêu khoa học, bền bỉ trên hành trình chinh phục tri thức.

Vòng chung kết cuộc thi YIC 2019 có sự hiện diện của 136 đội thi tới từ 10 quốc gia: Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Brunei, Đông Timor và Trung Quốc với chủ đề “Phát triển bền vững mục tiêu số 12: Tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm”. Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học, tính sáng tạo và kĩ năng làm việc nhóm cho học sinh trong độ tuổi THCS.

Học sinh tham dự cuộc thi phải trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 – đề xuất ý tưởng; Giai đoạn 2 – phát triển sản phẩm; Giai đoạn 3 – vòng chung kết tại Malaysia. Các đội có một ngày để trưng bày và giới thiệu sản phẩm sáng tạo của đội mình tới ban giám khảo cũng như các bạn bè quốc tế tham dự cuộc thi. Cơ cấu giải thưởng gồm 4 giải đồng, 3 giải bạc, 2 giải vàng và 1 giải bạch kim.

Bích Liên

Tìm kiếm:✨

  • 8A4, Nguyễn Lê Hà Anh, The Guardians, THCS Ngô Sĩ Liên, International Science Competition, ISC 2018, Nguyễn Cát Phương, Vớt, Nguyễn Xuân Hoàng, STEM, Nguyễn Nhật Minh, Khoa học quốc tế, YOUNG, Thuyền, Rác, Teamwork, Rô-bốt, Thu gom rác, Bích Liên, Ô nhiễm

Báo Đảng Cộng Sản VN: Giảm ô nhiễm với thuyền vớt rác Báo Đảng Cộng Sản VN: Giảm ô nhiễm với thuyền vớt rác Reviewed by 2technews on tháng 10 01, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.