Báo Đảng Cộng Sản VN: Việt Nam có Viện nghiên cứu thảo dược đặt tại nước ngoài

Lần đầu tiên, Việt Nam có Viện nghiên cứu đặt tại Hàn Quốc. Viện sẽ tập trung vào công tác nghiên cứu các nguồn thảo dược và ứng dụng công nghệ nhằm tăng giá trị gia tăng của nguồn dược liệu Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://dangcongsan.vn/khoa-giao/viet-nam-co-vien-nghien-cuu-thao-duoc-dat-tai-nuoc-ngoai-538116.html

Đại diện Viện KH&CN Việt Nam và Hàn Quốc tại Lễ khai trương phòng thí nghiệm on-site.(Ảnh: Tuyết Hạnh)

Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chiều ngày 3/10 cho biết: Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) vừa tổ chức Lễ khai trương phòng thí nghiệm on-site tại Hàn Quốc.

Phòng thí nghiệm được đặt tại Viện nghiên cứu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên tại Gangneung (KIST Gangneung), tập trung vào công tác nghiên cứu các thảo dược và ứng dụng công nghệ nhằm tăng giá trị gia tăng của nguồn dược liệu Việt Nam.

Các dự án nghiên cứu đầu tiên được thực hiện dựa trên nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp và các công ty trong lĩnh vực dược phẩm như: Công ty cổ phần Traphaco, Công ty Nam Dược, Công ty Dược Thanh Hóa, Công ty Dược phẩm Hưng Yên. Đây là lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có cơ hội đặt cơ sở nghiên cứu tại nước ngoài để được hoạt động trong một môi trường quốc tế tiên tiến và tăng năng lực nghiên cứu.

Việc mở phòng thí nghiệm này cũng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án ODA được ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc năm 2017.

Một trong hai lĩnh vực ưu tiên của Viện VKIST là lĩnh vực công nghệ sinh học, trong đó trọng tâm là tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú của Việt Nam và kết hợp với kĩ thuật tiên tiến của Hàn Quốc để đạt được những kết quả nghiên cứu tốt nhất ứng dụng vào sản xuất.

Hiện nay, Viện VKIST đã hình thành 2 nhóm nghiên cứu mạnh gồm nhóm về dược liệu thiên nhiên và công nghệ phần mềm. Nhóm dược liệu thiên nhiên với một loạt các dự án nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp và phòng thí nghiệm on-site tại Hàn Quốc được kỳ vọng sớm thúc đẩy các sản phẩm sản xuất về dược liệu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, nhóm công nghệ phần mềm với sự hỗ trợ trực tiếp của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam thông qua phòng thí nghiệm của Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Nhóm IoT sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ hỗ trợ sản xuất tại Việt Nam như xây dựng hệ thống thiết bị cảm ứng chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản và chăm sóc vật nuôi.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, việc mở phòng thí nghiệm này cũng là một trong những hoạt động đã được đề cập đến trong nội dung của Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ được kí kết từ năm 2017 khi Viện VKIST bắt đầu đi vào hoạt động. Một trong hai lĩnh vực ưu tiên của Viện VKIST là lĩnh vực công nghệ sinh học, trong đó trọng tâm là tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú của Việt Nam và kết hợp với kĩ thuật tiên tiến của Hàn Quốc để đạt được những kết quả nghiên cứu tốt nhất ứng dụng vào sản xuất. Đây cũng là mục tiêu chung của thế giới hiện nay trong việc sử dụng các sản phẩm xanh, có nguồn gốc hữu cơ nâng cao sức khỏe cho con người.

Thứ trưởng cho biết sẽ thường xuyên kiểm tra hoạt động này vì đây là việc tiêu biểu cho tình hợp tác hữu nghị giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc./.

Bích Liên

Tìm kiếm:✨

  • Viện VKIST, Công ty Dược Thanh Hóa, VKIST, IoT Innovation Hub, Viện khoa học và công nghệ việt nam, Công nghệ phần mềm, Biên bản thỏa thuận, Công ty Nam Dược, Thảo dược, Dược liệu, Bùi Thế Duy, Phòng thí nghiệm, Tuyết Hạnh, KH&CN, Bộ KH&CN, Công ty cổ phần traphaco, Viện nghiên cứu, Vào công tác, Bích Liên, Công nghệ sinh học

Báo Đảng Cộng Sản VN: Việt Nam có Viện nghiên cứu thảo dược đặt tại nước ngoài Báo Đảng Cộng Sản VN: Việt Nam có Viện nghiên cứu thảo dược đặt tại nước ngoài Reviewed by 2technews on tháng 10 03, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.