Báo BizLIVE: Tung đống tiền mua bằng sáng chế Mỹ, Huawei vẫn tụt hậu so với đối thủ Mỹ?

Tốc độ mua bằng sáng chế của Huawei từ các công ty Mỹ đã lên cao đến mức độ chính phủ Mỹ phải sợ hãi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/kinh-doanh-quoc-te/tung-dong-tien-mua-bang-sang-che-my-huawei-van-tut-hau-so-voi-doi-thu-my-3525440.html

Ảnh: Bloomberg

Công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, biểu tượng của sự cạnh tranh trong ngành công nghệ cao giữa Mỹ và Trung Quốc, có nhiều bằng sáng chế hơn bất kỳ công ty công nghệ toàn cầu nào trong năm 2018. Thế nhưng nếu xem xét kỹ hơn, Huawei vẫn tụt lại so với các đối thủ Mỹ về chất lượng bằng sáng chế.

Chỉ khoảng 21% các bằng sáng chế mà Huawei có được có thể được xếp vào diện đổi mới dù chịu rất nhiều áp lực từ phía chính phủ Mỹ, theo các nghiên cứu viên.

Cùng lúc đó, tốc độ mua bằng sáng chế của Huawei từ các công ty Mỹ đã lên cao đến mức độ chính phủ Mỹ phải sợ hãi.

Danh sách doanh nghiệp có nhiều bằng sáng chế đã thay đổi chóng mặt từ năm 2005 khi mà bản danh sách này được dẫn đầu bởi Philips của Hà Lan, Panasonic của Nhật và Siemens của Đức.

Trong năm 2005, Huawei thậm chí còn không trong nhóm 20 doanh nghiệp có nhiều bằng sáng chế nhất, thế nhưng từ cuối thập niên 2000, Huawei đã dần thăng hạng trong danh sách này. Công ty đã đứng đầu danh sách trong 4/5 năm gần đây.

Huawei mua 5.405 bằng sáng chế quốc tế trong năm 2018, gấp đôi so với Mitsubishi Electric của Nhật ở vị trí thứ 2 và hãng chip Intel của Mỹ ở vị trí thứ 3.

Tuy nhiên sự trỗi dậy của Huawei trong danh sách các doanh nghiệp có nhiều bằng sáng chế nhất không nhất thiết đồng nghĩa với hoạt động đổi mới “thăng hạng”.

Chất lượng bằng sáng chế nói lên câu chuyện khác, theo phân tích của Patent Result. Patent Result đã đánh giá chất lượng của bằng sáng chế mà Huawei mua từ Mỹ dựa trên tiêu chí nguồn gốc, ứng dụng công nghệ. Kết quả chỉ 21% bằng sáng chế của Huawei được đánh giá có chất lượng cao, hoặc có ý tưởng thực sự đổi mới, tỷ lệ thấp hơn nhiều nếu so với con số 32% của Intel và 44% của Qualcomm.

Việc mua bằng sáng chế có thể là một cách phổ biến cho một công ty nhằm leo lên những nấc thang cao hơn trong ngành công nghệ. Tuy nhiên Huawei có phần khác biệt với nhiều công ty IT khác của Trung Quốc ở chỗ Huawei nhiệt tình mua bằng sáng chế hơn cả. Công ty thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba đã mua 43 bằng sáng chế từ các công ty lớn của Mỹ còn Tencent, một công ty lớn khác của Trung Quốc, chỉ mua có 1 bằng sáng chế.

Huawei cũng không ngừng “chiêu dụ” nhân tài từ các công ty công nghệ Mỹ. Các kỹ sư và chuyên gia công nghệ Mỹ được Huawei tuyển dụng hiện đang giữ vị trí then chốt trong đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm của công ty.

Patent Result đã chọn ra 30 kỹ sư xuất sắc nhất của Huawei bằng việc sử dụng đánh giá tác động của các bằng sáng chế lên các công nghệ được Huawei phát triển. Danh sách này áp đảo bởi sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp ngoại, chủ yếu đến từ Bắc Mỹ.

17 kỹ sư đã tạo ra 370 bằng sáng chế chất lượng cao, trong đó có cả bằng sáng chế cùng được nộp với đồng nghiệp. Những kỹ sư được tuyển dụng từ doanh nghiệp Mỹ như Motorola hay nhiều công ty IT khác hiện đang giữ vai trò chủ lục đằng sau thành công công nghệ của Huawei.

Việc Trung Quốc nỗ lực toàn diện đến như vậy đã khiến cho giới chức Mỹ phải dè chừng. Phía Mỹ đã ngày một thận trọng với lo ngại rằng công nghệ sẽ bị đánh cắp một cách bất hợp pháp. Trong tháng 5/2019, Huawei đã bị đưa vào danh sách theo dõi, chính phủ Mỹ cấm doanh nghiệp Mỹ bán công nghệ cho Huawei.

TRUNG MẾN

Tìm kiếm:✨

  • Bằng sáng chế, Tụt hậu, Huawei, Mitsubishi Electric, Chính phủ mỹ, Huawei Technologies, Doanh nghiệp Mỹ, Philips, Chip intel, Siemens, Chiêu dụ, Nghiên cứu viên, Motorola, Kỹ sư, Tencent, Lên hạng, Panasonic, Lên cao, Bản danh sách, Nấc thang

Báo BizLIVE: Tung đống tiền mua bằng sáng chế Mỹ, Huawei vẫn tụt hậu so với đối thủ Mỹ? Báo BizLIVE: Tung đống tiền mua bằng sáng chế Mỹ, Huawei vẫn tụt hậu so với đối thủ Mỹ? Reviewed by 2technews on tháng 10 26, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.