Báo Công Luận: Windows 10X- hệ điều hành dành riêng cho máy tính gập, màn hình kép

Microsoft mới đây đã công bố một phiên bản hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị hai màn hình, cụ thể là chiếc Surface Neo vừa được ra mắt, có tên Windows 10X.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/windows-10x-he-dieu-hanh-danh-rieng-cho-may-tinh-gap-man-hinh-kep-post69061.html

Windows 10X

Windows 10X là Windows, có thể chạy đầy đủ các ứng dụng màn hình, không chỉ chạy ứng dụng web hay các ứng dụng trên kho Windows Store. Nó sử dụng một công nghệ "container" để các ứng dụng có thể chạy mà không tốn quá nhiều năng lượng nhưng tiếc là Microsoft không nói nhiều về công nghệ này.

Chuyên gia rò rỉ Evan Blass cho biết hệ điều hành mang tên gọi Windows 10X này là một biến thể của Windows 10 được phát triển dành riêng cho thiết bị có màn hình kép và gập lại.

Windows 10X được phát triển dựa trên Windows Core OS, mô-đun hóa các thành phần khác nhau của hệ điều hành. Người dùng có thể thoải mái sử dụng Windows 10X trên các thiết bị Surface Neo với các ứng dụng quen thuộc mà không gặp bất cứ vấn đề gì về độ tương thích.

Hoạt động trên thiết bị màn kép.

Giao diện Start trên Windows 10X nhìn giống như "app drawer" của điện thoại hơn là Start Menu, và cũng không còn thấy các ô vuông xuất hiện như Windows 10 hiện nay. Trên khu vực Start vẫn sẽ có ô tìm kiếm, các ứng dụng thường chạy, các trang web thường ghé thăm... Nhìn nó đơn giản và dễ hiểu hơn Start Menu vốn đã xuất hiện từ thời Windows 8 tới nay.

Nhờ khả năng tối ưu cho màn hình gập mà khi lật bàn phím của Surface Neo lên, một phần màn hình thứ 2 có thể được dùng để hiển thị theo kiểu giống như Touch Bar của MacBook. Phần màn hình này có thể hiện các icon emoji để chọn nhanh hơn, dùng nó như là trackpad, hoặc thậm chí là chơi cả video.

Màn hình thứ 2 có thể được dùng để hiển thị theo kiểu giống như Touch Bar của MacBook

Các tin đồn trước đó nói rằng, Microsoft đang làm việc với một thiết bị có tên mã là Centaurus - một chiếc Surface màn hình kép có thể hoạt động như là một chiếc máy tính bảng lai và máy tính xách tay giống như Yoga Book của Lenovo.

Máy sẽ chạy một phiên bản rút gọn của Windows (Windows 10X) phù hợp hơn với các thiết kế có tính di động cao. Các báo cáo gợi ý rằng Centaurus có thể ra mắt trước khi năm 2019 kết thúc.

Quang Anh

Tìm kiếm:✨

  • Surface Neo, Windows 10X, Microsoft, Bàn phím, Máy tính xách tay, Windows 10, Gập lại, Lenovo, Windows, Màn hình, Máy tính, Hệ điều hành, Giao diện, Thiết bị, Ứng dụng, Hiển thị, Start Menu, Windows Core OS, START, Yoga Book

Báo Công Luận: Windows 10X- hệ điều hành dành riêng cho máy tính gập, màn hình kép Báo Công Luận: Windows 10X- hệ điều hành dành riêng cho máy tính gập, màn hình kép Reviewed by 2technews on tháng 10 09, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.