Báo Dân Sinh: Giám sát trực tuyến sát hạch cấp giấy phép lái xe

Từ 1/1/2020, hoạt động đào tạo, sát hạch, thi giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có nhiều điểm mới. Đáng chú ý là, việc ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát học viên trong quá trình học và sát hạch tại các trung tâm...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/giam-sat-truc-tuyen-sat-hach-cap-giay-phep-lai-xe-20191027111336392.htm

Theo Vtv.vn, từ đầu năm 2020, hoạt động sát hạch cấp giấy phép lái xe sẽ được giám sát trực tuyến cả ở phòng thi lý thuyết và sân sát hạch tay lái. Hà Nội là 1 trong 5 địa phương đang triển khai thí điểm giám sát trực tuyến sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Ảnh minh họa

Không cần đến trực tiếp nhưng mọi hoạt động trong kỳ sát hạch đều được giám sát. Hình ảnh của buổi sát hạch được truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Điểm khác biệt so với trước đây là ngoài hình ảnh của phòng thi lý thuyết, các bài thi thực hành tay lái trong hình cũng được lắp đặt hệ thống camera giám sát. Hơn nữa, hình ảnh được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để giám sát, lưu giữ sẽ đảm bảo công khai minh bạch và hạn chế tiêu cực trong kỳ sát hạch.

Không chỉ giúp cơ quan quản lý thực hiện giám sát, việc lắp đặt camera và truyền hình ảnh buổi sát hạch trực tiếp về Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng nhận được sự đồng tình từ chính những học viên. Theo họ, có như vậy mới đảm bảo được tính công bằng, minh bạch trong những kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Ngoài giám sát trực tuyến việc sát hạch cấp giấy phép lái xe, sắp tới, công tác đào tạo cũng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn. Các đơn vị đào tạo sẽ phải lắp thiết bị quản lý thời gian học lý thuyết và quãng đường học thực hành tay lái đối với từng học viên. Như vậy, tình trạng học viên không tham dự đủ khóa đào tạo nhưng vẫn vượt qua kỳ sát hạch nhờ bao đậu, "bao đỗ" sẽ được hạn chế.

Trả lời trên báo Giáo dục Thời đại, ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, trước đây, trong chương trình đào tạo lái xe chưa có nội dung về phòng chống tác hại của rượu bia. Thời gian vừa qua có nhiều vụ tai nạn giao thông do rượu bia gây ra nên cần thiết phải đưa vào chương trình để học viên có nhận thức ngay từ đầu.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, ông Thống nhấn mạnh, quy định thời gian học lý thuyết vẫn như vậy nhưng không có việc giám sát, bây giờ tổ chức giám sát bằng vân tay hoặc khuôn mặt để học viên vào học phải đăng ký và theo dõi học đủ thời gian mới được thi.

Để thực hiện việc giám sát, Tổng cục Đường bộ sẽ có một phòng quan sát camera, theo dõi các hoạt động sát hạch để bảo đảm việc công khai giám sát.

Cùng với đó, từ ngày 1/6/2020, GPLX khi cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin liên kết với hệ thống thông tin quản lý bao gồm cả mã số của cơ sở đào tạo lái xe.

Từ đó, cơ quan quản lý Nhà nước có thể dễ dàng thống kê được số lượng và loại lỗi vi phạm của cựu học viên theo từng cơ sở đào tạo lái xe.

PV (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Sát hạch, Giấy phép lái xe, Lương Duyên Thống, Lái xe, Học viên, Lý thuyết, Thực hành, Đào tạo, Bài thi, Giám sát, Quãng đường, Lắp đặt, Chương trình đào tạo, Cơ quan quản lý, Trung tâm, Thiết bị, Người lái, Báo Giáo dục Thời đại, Vụ trưởng, Lắp

Báo Dân Sinh: Giám sát trực tuyến sát hạch cấp giấy phép lái xe Báo Dân Sinh: Giám sát trực tuyến sát hạch cấp giấy phép lái xe Reviewed by 2technews on tháng 10 26, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.