Báo KTĐT: Tái chế nước thải thành nước sạch

Phương pháp tái chế nước thải thành nước sạch là một trong những công nghệ đang được áp dụng thành công tại Israel, Singapore, Namibia và Uganda. Nước thải được xử lý qua 4 bước của quá trình thẩm thấu ngược nhằm loại bỏ tất cả các chất bẩn, ô nhiễm và chất độc hại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/tai-che-nuoc-thai-thanh-nuoc-sach-355200.html

Nhà máy NEWater lớn nhất và mới nhất ở Singapore đã được hoàn thành đầu tiên vào năm 2010. Nguồn: PUP

Nước tinh khiết lọc từ nước thải (NEWater) là ví dụ thiết thực nhất về kinh nghiệm tái chế nguồn nước của Singapore. Được ra mắt vào năm 2002, NEWater đã trở thành một trong 4 nguồn cấp nước quan trọng nhất của quốc gia này – ba nguồn còn lại là nước thiên nhiên (nước mưa), nước nhập khẩu và nước biển khử muối. Theo công nghệ này, một hệ thống thoát nước hầm sâu (DTSS) dài 48km là con đường vận chuyển nước đã qua sử dụng từ phía Bắc và phía Đông của Singapore tới Nhà máy xử lý nước tập trung Changi để xử lý trước khi nước tiếp tục được xử lý thành nước tinh khiết NEWater.

Nước NEWater được xử lý với công nghệ màng lọc tiên tiến và khử trùng bằng tia cực tím. Nước sau xử lý sẽ rất sạch và đảm bảo an toàn để ăn uống. Năm 2010, nhà máy NEWater lớn nhất và mới nhất ở Singapore đã được hoàn thành. Bên cạnh đó, 4 nhà máy NEWater khác có thể đáp ứng cho 30% nhu cầu về nước của Singapore hiện tại. Singapore không phải là đất nước duy nhất sử dụng phương pháp lọc nước thải thành nước sạch. Tại thủ đô rộng lớn và đông đúc Windhoek của Namibia, 26% nguồn nước sạch được cung cấp từ việc tái chế nước thải của TP.

Đặc biệt hơn, bên cạnh công nghệ khử mặn nước biển nổi tiếng toàn cầu, Israel hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về tái chế nước thải với 75% lượng nước thải được sử dụng lại. Đất nước với 2/3 diện tích là sa mạc đã xử lý gần như tất cả lượng nước thải và tái sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Cụ thể, nguồn nước thải công nghiệp hay sinh hoạt ở Israel đều sẽ được thu gom vào các hệ thống xử lý tập trung. Với công suất xử lý 370.000m3 nước thải mỗi ngày, Shafdan là nhà máy lớn nhất trong hơn 100 tổ hợp tái chế nước thải sinh hoạt ở Israel.

Các hệ thống xử lý nước thải tại Israel thường sử dụng các giải pháp từ tính (sử dụng thanh nam châm để tách các chất hữu cơ độc hại như dầu, chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm và kim loại nặng trong nước thải); xử lý bằng phương pháp kết đông điện từ (xử lý loại bỏ kim loại nặng trong nước bằng việc đưa hydroxit kim loại trùng hợp); xử lý bằng cách làm lắng đọng (nước được làm sạch bằng việc lắng chất bẩn có thể được sử dụng trong nông nghiệp)… Thông qua hệ thống xử lý sinh hóa, màng lọc… các chuyên gia Israel khử bỏ được độc tố, tạp chất hữu cơ, kim loại nặng trong nước thải để tạo ra nước sạch.

Các chuyên gia quốc tế kết luận rằng quá trình tái chế đã không làm giảm chất lượng của loại nước mới. NEWater của Singapore đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) và thậm chí còn sạch hơn nước của các TP lớn khác.

Nguyễn Phương

Tìm kiếm:✨

  • Namibia, Nước tinh khiết, Windhoek, Tái chế, Thanh nam châm, Kim loại nặng, Khử muối, EPA, Khử mặn, Uganda, Nước thải, Thẩm thấu ngược, Nước sạch, Nước thải công nghiệp, Israel, Chất hữu cơ, Từ tính, Lọc, Sinh hóa, Độc hại

Báo KTĐT: Tái chế nước thải thành nước sạch Báo KTĐT: Tái chế nước thải thành nước sạch Reviewed by 2technews on tháng 10 16, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.