Báo Nhân Dân: Công nghệ blockchain hỗ trợ giải quyết nạn buôn người

Hiện nay, nạn buôn người ảnh hưởng mọi quốc gia trên thế giới, một vấn đề phức tạp và đau lòng. Trên thực tế, ước tính có khoảng 20 đến 40 triệu người bị bắt làm nô lệ trên toàn cầu và tội phạm kiếm được khoảng 150 tỷ USD mỗi năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/thong-tin-so/item/41914602-cong-nghe-blockchain-ho-tro-giai-quyet-nan-buon-nguoi.html

(Ảnh minh họa)

Vấn đề này khó có thể được giải quyết hoàn toàn, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các công nghệ mới nổi như blockchain và tăng cường chia sẻ dữ liệu có thể khiến bọn tội phạm gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nạn nhân và giúp chính quyền địa phương dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc cứu người.

Thuật ngữ “buôn bán người” thường đề cập việc buôn bán của con người với mục đích bóc lột lao động, cưỡng bức, hay nô lệ tình dục. Nạn nhân thường bị dụ dỗ bởi những lời hứa về một công việc béo bở, ổn định hay các mối quan hệ yêu đương. Ngoài ra, còn có nạn thanh niên bỏ trốn và vô gia cư, nạn nhân của bạo lực gia đình, tấn công tình dục, chiến tranh, xung đột hay phân biệt đối xử trong xã hội thường được nhắm mục tiêu nhiều hơn bởi những kẻ buôn bán người.

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, khái niệm mỗi người dân cần phải có một ID kỹ thuật số không còn quá xa vời như cách đây vài thập kỷ trước.

Hãy tưởng tượng rằng, một ai đó đang nhận dạng ảo thông tin của một người nào đó, được tạo trên một blockchain riêng bằng cách sử dụng thông tin sinh trắc học duy nhất, như: dấu vân tay hay quét mống mắt.

Một khi những thông tin, dữ liệu này được lưu trên hệ thống blockchain, thông tin sẽ không thể thay đổi và không thể giả mạo được, có nghĩa là những kẻ buôn bán người sẽ không thể giả mạo hoặc thay đổi danh tính của nạn nhân. Một phương pháp thường được sử dụng bởi những kẻ buôn bán người để đưa nạn nhân vượt qua sự kiểm soát tại biên giới.

Điều quan trọng, công nghệ blockchain cũng được phân cấp, có nghĩa là dữ liệu nhúng an toàn hơn nhiều so với trên máy chủ tập trung.

Blockchain là một công nghệ không biên giới, tài liệu ID blockchain và việc theo dõi có thể diễn ra ở bất cứ đâu, miễn là các cơ quan liên quan hợp tác và phối hợp trong việc cam kết phải nhập dữ liệu chính xác.

Ngành công nghiệp này vẫn đang trên đà phát triển, nhưng việc áp dụng blockchain trong việc giải quyết các vấn đề xã hội hiện nay, như đối phó với nạn buôn bán người là khả thi và bền vững.

ANH NGỌC

TheoTNW

Tìm kiếm:✨

  • Buôn người, Người bị bắt, Nô lệ, Không biên giới, Nô lệ tình dục, Anh Ngọc, Nạn, Bóc lột, Bạo lực gia đình, Vô gia cư, Giả mạo, Mống mắt, Béo bở, Kỹ thuật số, Đà phát triển, Buôn bán, Cưỡng bức, Phân biệt đối xử, Đau lòng, Vấn đề xã hội

Báo Nhân Dân: Công nghệ blockchain hỗ trợ giải quyết nạn buôn người Báo Nhân Dân: Công nghệ blockchain hỗ trợ giải quyết nạn buôn người Reviewed by 2technews on tháng 10 15, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.