Báo PetroTimes: Tàu Chí Linh cùng những dấu mốc lịch sử 30 năm trên mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng

Chiều ngày 24/10/2019, tại Thành phố Vũng Tàu, tập thể thuyền viên tàu Chí Linh - Xí nghiệp Khai thác Dầu khí đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động của tàu Chí Linh tại mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng trong không khí trang trọng và đầm ấm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrovietnam.petrotimes.vn/tau-chi-linh-cung-nhung-dau-moc-lich-su-30-nam-tren-mo-bach-ho-va-mo-rong-553798.html

Văn nghệ chào mừng Lễ Kỷ niệm

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Quang Tân – Thuyền trưởng tàu Chí Linh, thay mặt cho tập thể thuyền viên của tàu qua các thời kỳ đã ôn lại lịch sử, quá trình hoạt động của tàu.

Thuyền trưởng Lê Quang Tân ôn lại lịch sử tàu Chí Linh và những thành tích trong 30 năm hoạt động tại mỏ Bạch Hổ

Theo báo cáo, tàu chứa dầu Chí Linh cũng như các tàu chứa và xuất dầu không bến khác đảm nhận công đoạn cuối cùng trong qui trình khai thác dầu thô của Vietsovpetro là tiếp nhận dầu thô, xử lý thành dầu thương phẩm, chứa và bơm xuất. Ngoài việc xử lý dầu thô, tàu phải xử lý lượng nước thải sinh ra trong quá trình tách nước từ dầu thô để đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường, ngăn ngừa ô nhiểm biển.

Tàu Chí Linh (trước đây có tên Krym) được đóng tại Nhà máy Zaliv, Thành phố cảng Kerch, Cộng hòa Ucraina thuộc Liên Xô (cũ) – nay thuộc nước Công hòa Liên bang Nga. Ngày đặt keel tàu: 30/10/1971. Ngày 12/01/1975, tàu được bàn giao cho Công ty vận tải biển Novorossisk để dưa vào khai thác với tên gọi là “Krym", là loại tàu chuyên chở dầu thô.

Hình ảnh tàu Krym vào năm 1975

Để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro, được sự chấp thuận của 2 Chính phủ, tàu Krym – 1 trong 7 con tàu siêu tải đầu tiên của Liên Xô được đưa đến Nhà máy Keppel, Singapore từ tháng 08 - 12/1985 để hoán cải thành tàu chứa dầu thô. Tháng 06/1986, tàu Krym được đưa ra neo đậu tại Mỏ Bạch Hổ để làm kho chứa, xử lý và xuất dầu thô khai thác tại Mỏ này.

Năm 1989, Vietsovpeto đã mua lại tàu Krym, đổi thên thành tàu Chí Linh. Ngày 24/10/1989, Bộ Giao thông Vận tải nước ta đã cho phép tàu Chí Linh được mang quốc tịch và quốc kỳ và tiếp tục khai thác với chức năng là một kho chứa dầu thô hay còn gọi là trạm xử lý, chứa và xuất dầu thô không bến cho đến nay.

Hình ảnh tàu Chí Linh ngày nay

Trong 30 năm hoạt động, tàu Chí Linh luôn là "Con chim đầu đàn" trong đội tàu chứa của Vietsovpetro. Tàu Chí Linh được ví như là “Trường đào tạo thực hành" cho các cán bộ công nhân viên của Việt Nam, và cả các bạn người Nga nói chung trong công tác vận hành, khai thác các tàu chứa dầu. Nhiều cán bộ đã và đang đảm nhận các trọng trách trên các tàu chứa dầu khác, trong các phòng-ban của Xí nghiệp Khai thác dầu khí và trong Vietsovpetro nói chung, cũng như trong các đơn vị làm các dịch vụ bên ngoài... đã từng làm việc và trưởng thành từ tàu Chí Linh.

Biên chế của tàu hiện nay là 80 người, chia làm 2 ca (CBCNV của Xí nghiệp Khai thác dầu khí là 66 người). Trong đó chỉ còn 05 chức danh do Phía Nga đảm trách. Từ tháng 05/2014, chức danh thuyền trưởng của tàu Chí Linh đã được chuyển giao cho người Việt Nam.

Tàu Chí Linh đã trải qua 05 lần hoán cải và đại tu lớn. Do đã cũ, nhiều trang thiết bị trên tàu được sản xuất từ thời Liên-xô đã lạc hậu về mặt kỹ thuật, phức tạp trong vận hành, khai thác và bảo dưỡng, vì vậy đội ngũ thuyền viên trên tàu gặp nhiều khó khăn trong việc sữa chữa, tìm mua vật tư, phụ tùng thay thế… Bên cạnh đó, vì là kho chứa dầu thô đầu tiên của Vietsovpetro, nên trong giai đoạn đầu khai thác, thuyền viên của tàu Chí Linh đều phải tự mày mò nghiên cứu tài liệu tiếng Nga để áp dụng vào thực tế, đúc kết kinh nghiệm để truyền đạt lại cho các thế hệ thuyền viên sau này.

Mặc dù phải vận hành, khai thác một con tàu cũ với nhiều trang thiết bị đã lạc hậu, nhưng Đội tàu Chí Linh đã thực hiện tốt việc vận hành, duy tu, bảo dưỡng kỹ thuật các trang thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất, công tác an toàn lao động, an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường. Nhờ đó tàu Chí Linh luôn thực hiện tốt nhiệm vụ và hoàn thành kế hoạch sản xuất mà lãnh đạo cấp trên giao cho, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, khai thác dầu thô của Vietsovpetro. Đến nay, tàu Chí Linh đã nhận, xử lý và xuất bán được gần 62 triệu 500 nghìn tấn dầu thô thương phẩm bằng 26.6% tổng lượng dầu thô khai thác được của Vietsovpetro.

Tập thể thuyền viên của Tàu Chí Linh cũng đã đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật - hợp lý hóa trong sản xuất và đã được Hội đồng sáng kiến, sáng chế của Vietsovpetro công nhận. Đáng kể nhất trong những năm gần đây là đề tài: “Sử dụng nước ngưng tụ (condensate) để gia nhiệt cho dầu ở Trạm xử lý dầu của tàu Chí Linh" đã được công nhận và áp dụng với tổng hiệu quả kinh tế thu được sau năm đầu tiên áp dụng là gần 460.000 USD.

Các đại biểu nhận Kỷ niệm chương của Ban Tổ chức trao tặng

Với sự quan tâm và sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Tổng Giám đốc Vietsovpetro, của các phòng, ban chức năng, của ban lãnh đạo Xí nghiệp Khai thác Dầu khí và sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu không ngừng, tập thể thuyền viên tàu Chí Linh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ. Trong 30 năm hoạt động, tập thể thuyền viên tàu Chí Linh đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể xuất sắc…

Đồng chí Lê Việt Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đồng chí Lê Việt Dũng – Giám đốc Xí nghiệp Khai thác Dầu khí đã chúc mừng và bày tỏ lòng tự hào trước những thành tích xuất sắc mà Ban lãnh đạo, tập thể thuyền viên của tàu đạt được trong 30 năm qua. Đối với Vietsovpetro nói chung và Xí nghiệp Khai thác dầu khí nói riêng, lịch sử của tàu Chí Linh gắn liền với lịch sử phát triển của đơn vị. Con tàu là biểu tượng của tình hữu nghị, niềm tự hào về sự bền bỉ, kiêu hùng. Đồng chí tin tưởng tập thể thuyền viên sẽ tiếp tục phát huy được phẩm chất đáng quý: đoàn kết, dám nghĩ dám làm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thay mặt Ban lãnh đạo Xí nghiệp, đồng chí chân thành cám ơn các thế hệ lãnh đạo, thuyền viên của tàu Chí Linh đã đóng góp công sức to lớn vào những thành tích chung mà Xí nghiệp đã đạt được.

Tại buổi lễ, các lãnh đạo phía Nga của Xí nghiệp, của tàu đã chia sẻ những kỷ niệm, những hồi ức khó quên trong quá trình làm việc ngoài biển, quá trình hoán cải, sửa chữa tàu. Nhân dịp này, thay mặt cho tập thể lao động quốc tế Việt – Nga đang công tác trên tàu Chí Linh, Thuyền trưởng Lê Quang Tân đã gửi đến các lãnh đạo, các phòng ban chức năng trong Vietsovpetro nói chung, và trong Xí nghiệp Khai thác dầu khí nói riêng, lời cảm ơn chân thành vì sự quan tâm, giúp đỡ và tặng quà “Kỷ niệm chương" kỷ niệm 30 hoạt động của Tàu Chí Linh cho tất cả các quan khách và thuyền viên của tàu đến tham dự buổi họp mặt.

Anh Phương - Đức Hậu

Tìm kiếm:✨

  • Lê Quang Tân, Mỏ Bạch Hổ, Vietsovpetro, Chí Linh, Nhà máy Zaliv, Lê Việt Dũng, Thành phố Vũng Tàu, Hoán cải, Thuyền viên, Dầu thô, Rồng, Cảng Kerch, Kho chứa, Lễ kỷ niệm, Xí nghiệp, Kỷ niệm chương, Thương phẩm, Tháng 08, Đầm ấm, Kiêu hùng

Báo PetroTimes: Tàu Chí Linh cùng những dấu mốc lịch sử 30 năm trên mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng Báo PetroTimes: Tàu Chí Linh cùng những dấu mốc lịch sử 30 năm trên mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng Reviewed by 2technews on tháng 10 28, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.