Báo QĐND: Tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật

9 giải pháp sáng tạo hàng đầu để tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật (PwDs) đã được trình bày tại Vòng Chung kết SDG Challenge 2019 (Thử thách SDG Việt Nam) diễn ra chiều 9-10, tại Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/tang-kha-nang-tiep-can-cho-nguoi-khuyet-tat-593115

Thử thách SDG Việt Nam là cuộc thi đổi mới đầu tiên để tạo điều kiện cho cộng đồng người khuyết tật. Cuộc thi được phát động vào tháng 7-2019, là một phần của các hoạt động IMPACT TECHFEST với mục đích cải thiện cuộc sống cho 6,2 triệu người khuyết tật Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC).

Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, những giải pháp cho người khuyết tật hay những doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ đang gặp nhiều thách thức. Cùng với sự chung tay từ cộng đồng, xã hội có thể thay đổi được, mang những sáng kiến tạo tác động trở thành hiện thực, thực sự mang đến những giá trị bền vững cho xã hội.

Top 3 (Etic, Goodluck và VunArt) của cuộc thi nhận được tổng cộng 16.000 USD.

Cuộc thi đã tạo cơ hội cho các doanh nhân và người khuyết tật cùng nhau phát triển các giải pháp đổi mới và đồng thời nâng cao nhận thức về những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt.

Chín đội xuất sắc nhất đã được chọn từ hơn 30 đội thi tiềm năng. Các đội thi đã mang đến những ý tưởng kinh doanh rất sáng tạo để khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận mà người khuyết tật phải đối mặt - từ việc sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để hỗ trợ trẻ tự kỷ và gia đình của họ; đầu kéo xe lăn nhỏ gọn sử dụng pin để di chuyển đường dài cho đến kính công nghệ thông minh giúp người dùng khuyết tật vận động điều khiển các thiết bị điện tử thông qua chuyển động trên khuôn mặt.

Các đội đã trải qua một chương trình ươm tạo chuyên sâu, bao gồm đào tạo phát triển kinh doanh, gặp gỡ các chuyên gia và nhà tài trợ, hỗ trợ trực tuyến từ các chuyên gia và thực hành thuyết trình. Tại vòng chung kết, 9 đội đã trình bày các dự án của họ trước các giám khảo uy tín.

Bà Catherine Phương, Trợ lý Đại diện Quốc gia UNDP Việt Nam và Trưởng phòng Quản trị và Sự tham gia UNDP Việt Nam khẳng định, khả năng tiếp cận không chỉ là quyền của người khuyết tật, mà còn là một phương tiện để đảm bảo rằng họ có thể thực hiện tất cả các quyền khác để tham gia đầy đủ vào xã hội. Đó vừa là nhu cầu xã hội, vừa là nhu cầu của thị trường, như chúng ta thấy các công ty khởi nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ cho người khuyết tật và phát triển cơ sở tiêu dùng của họ.

Tin, ảnh: HỒNG UYÊN

Tìm kiếm:✨

  • SDG Việt Nam, SDG Challenge 2019, NSSC, Catherine Phương, UNDP Việt Nam, Người khuyết tật, UNDP, Ươm, Bộ khoa học và công nghệ, Tự kỷ, Đầu kéo, Xe lăn, Chung tay, Thuyết trình, Chuyên sâu, Thiết bị điện tử, Đường dài, Khuyết tật, Vòng chung kết, Trình bày

Báo QĐND: Tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật Báo QĐND: Tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật Reviewed by 2technews on tháng 10 09, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.