Báo VietQ: Hơn 23 triệu dữ liệu địa chỉ đã được cập nhật trên Bản đồ số - VMap

Đó là thông tin được đưa ra tại 'Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo - iNhandao' diễn ra sáng ngày 1/10 tại Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/hon-23-trieu-du-lieu-dia-chi-da-duoc-cap-nhat-tren-ban-do-so---vmap-d164151.html

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” do Bộ KH&CN là cơ quan thường trực. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự sự kiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức phát động giai đoạn 2 của đề án Phát triển Hệ tri thức với việc khởi động 2 nền tảng Vmap và iNhandao.

Được chính thức triển khai từ năm năm 2018, Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” với mục tiêu phát triển nền tảng dữ liệu, tri thức trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, Đề án đã bước đầu hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dùng chung trong một số lĩnh vực.

Trong đó, Dự án Bản đồ số Việt Nam và Dự án Hệ thống thông tin nhân đạo là hai dự án tiên phong của Đề án và đã đạt được một số kết quả quan trọng trong giai đoạn một để giới thiệu với công chúng.

Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự vui mừng khi “hạt giống” chia sẻ tri thức, kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo của Hệ tri thức Việt số hóa đã bắt đầu “nảy mầm” trong đó có dự án Bản đồ số Việt Nam (Vmap) và hệ thống kết nối thông tin nhân đạo (iNhandao). Mặc dù mới ra mắt ở giai đoạn một nhưng những nền tảng này đã được cộng đồng đón nhận, bắt đầu ứng dụng trong thực tiễn.

“Rất nhiều bạn trẻ đến từ Viện Hàn lâm Khoa học-Công nghệ Việt Nam, tập đoàn FPT, nhiều đơn vị, đặc biệt là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tham gia hoàn toàn tự nguyện, hết lòng vì cộng đồng. “Cây” tri thức Việt số hóa đã bắt đầu “nảy mầm” và cần tiếp tục được “chăm bón” để “đơm hoa, kết trái”. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều bàn tay cùng góp sức để chăm sóc cho Vmap, iNhandao nói riêng, Hệ tri thức Việt số hóa nói chung”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Hiện hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dùng chung trong một số lĩnh vực đã được hình thành. Vmap – Bản đồ số dành cho người Việt là nền tảng dữ liệu cơ bản gồm bản đồ và lớp dữ liệu địa chỉ. Với mạng lưới hơn 12.000 điểm phục vụ cùng hơn 50.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, cùng kinh nghiệm thu thập dữ liệu trong nhiều lĩnh vực.

Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số - Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo - iNhandao đã diễn ra sáng nay 1/10 tại Hà Nội.

Để thu thập dữ liệu bản đồ, trong hơn 3 tháng, hơn 120.000 nhân viên Bưu điện Việt Nam và đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã tới từng khu phố, thôn bản để thu thập thông tin. Thông qua Smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh... Mỗi nhân viên đã thu thập tên địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm... chi tiết tới số nhà, đường phố, hẻm, xóm và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ... ). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn và https://vmap.vn.

Hiện Vmap có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Bên cạnh các tính năng cơ bản như: tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ đi theo một hướng đi khác biệt, hữu ích nhất cho người dùng. Đó là hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống và hiển thị địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Hiện phiên bản thử nghiệm đã tiếp cận được không ít người dùng trong xã hội. Không chỉ vậy, Vmap cũng được nhiều doanh nghiệp Việt kì vọng vào việc sẽ ứng dụng vào công tác quản lý và kinh doanh.

iNhandao - Kết nối thông tin nhân đạo

Hệ thống thông tin nhân đạo iNhandao (nhandao.itrithuc.vn) là dự án do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời.

Kế thừa các địa chỉ số từ bản đồ Vmap.vn do VietnamPost phát triển, FPT đã số hóa, tự động hóa quy trình triển khai hoạt động thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Giai đoạn đầu, hệ thống iNhandao triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác.

Từ đó, các hoạt động của nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện, cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.

Từ khi triển khai, các cấp Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành đã khảo sát được gần 60.000 địa chỉ nhân đạo; phối hợp với FPT và VietnamPost xử lý và cập nhật lên hệ thống iNhandao 17.000 địa chỉ.

Bảo Anh

Tìm kiếm:✨

  • VMAP, INHANDAO, Bản đồ số Việt Nam, Nhân đạo, Số hóa, Bản đồ, Hội chữ thập đỏ việt nam, Vũ Đức Đam, Hệ thống thông tin, Nảy mầm, Dữ liệu, Địa chỉ, Việt, Bộ KH&CN, Bưu Điện Việt Nam, FPT, Tri thức, Đề án, Hội chữ thập đỏ, Nền tảng

Báo VietQ: Hơn 23 triệu dữ liệu địa chỉ đã được cập nhật trên Bản đồ số - VMap Báo VietQ: Hơn 23 triệu dữ liệu địa chỉ đã được cập nhật trên Bản đồ số - VMap Reviewed by 2technews on tháng 10 01, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.