Báo VTC: Chuyên gia: Binh sĩ NATO dễ dàng để lộ bí mật qua internet

Một trang web giả mạo được lập ra nhằm kiểm tra tình trạng để lộ thông tin của các binh sĩ NATO qua internet cho thấy những kết quả bất ngờ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/chuyen-gia-binh-si-nato-de-dang-de-lo-bi-mat-qua-internet-d502015.html

Một nhóm chuyên gia NATO tiến hành các bài kiểm tra tại thành phố Riga, Latvia, nhằm tìm hiểu về tình trạng để lộ thông tin bí mật trên internet của các binh sĩ thuộc Liên minh. “Một cuộc chiến ảo vô hình” từ đó mà bắt đầu - tờ Der Tagesspiegel của Đức viết.

Hàng ngàn nhân viên quân sự từ các quốc gia thành viên NATO đang cùng nhau trải qua các cuộc diễn tập trong các khu rừng ở Latvia, để cho thấy sự hiện diện của Liên minh ở khu vực biên giới phía Đông. Cũng chính tại thời điểm này, nhiều binh sĩ lại mắc sai lầm với chiếc điện thoại di động của mình - tờ báo lưu ý.

Theo bài báo, những người đàn ông này trước đó được tiếp xúc với một trang web bắt mắt trên internet, được cho là do quân đội tạo ra dành cho các quân nhân. Trên đó, họ trò chuyện về quân đội, thời tiết và cuộc sống. Không ít người còn đặt hàng cả áo phông qua đó và cung cấp địa chỉ của mình để giao hàng.

Các bài kiểm tra cho thấy binh sĩ NATO dễ dàng để lộ bí mật qua internet. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, một số binh sĩ sử dụng ứng dụng hẹn hò Tinder để trò chuyện với phụ nữ, và chụp cho họ xem những bức ảnh trong bộ quân phục. Sau đó, khi các cô gái đề nghị gặp mặt, thậm chí còn có 2 quân nhân quyết định rởi bỏ vị trí của mình để đi. Đây rõ ràng là những vi phạm nghiêm trọng.

Trang web dành cho quân nhân và các hồ sơ nữ trên Tinder là một cái bẫy – một bài kiểm tra được nhóm chuyên gia NATO triển khai thực hiện từ mùa hè năm 2018 theo sự phê duyệt của quân đội Latvia nhằm phát hiện các điểm yếu trong hàng ngũ của mình. Kết quả cho thấy các quân nhân có thể dễ dàng cung cấp địa chỉ hay hình ảnh của mình khi luyện tập, và thậm chí còn sẵn sàng rời bỏ vị trí.

Theo người đứng đầu Trung tâm Thông tin chiến lược NATO, ông Janis Sarts, cần phải phân tích kỹ tình hình và phát triển các chiến lược mới có thể giành chiến thắng trong các trận chiến ảo. Bằng cách tiến hành kiểm tra, các chuyên gia muốn biết có thể thu thập được những thông tin gì chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. “Chúng tôi muốn tất cả phải cảnh giác” - ông Sarts nói.

Trước đây, để tuyên truyền và phổ cập một thông tin sai lệch, người ta phải in tờ rơi, lừa dối các nhà báo và gửi người của mình đi khắp nơi. Còn bây giờ, để làm điều đó chỉ cần vài phút để đăng thông tin lên một diễn đàn trực tuyến phổ biến nào đó. Thông qua internet có thể dễ dàng đánh lừa người khác và thực hiện các thao tác lừa đảo. Tuy nhiên, sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều nếu điều đó được hỗ trợ bởi một đảng phái hay một chính phủ nào đó.

Tại Riga và Helsinki có một sự nhất trí khẳng định rằng phương Tây không nên hạn chế tự do trên mạng, tự do báo chí và tự do ngôn luận. Tuy nhiên, đã đến lúc cần phải xem xét kiểm soát hoạt động của các mạng xã hội.

Vấn đề nằm ở chỗ, người dùng mạng xã hội khi tình cờ đọc được những thông tin không chính xác trên các nền tảng trực tuyến lớn sẽ tự động được đề xuất xem thêm các bài viết, clip và nhận xét về chủ đề đó – đây là cách các thuật toán của Facebook, Twitter, Instagram, Youtube và Google hoạt động.

Đối với các nhà xuất bản, các ngân hàng hay ngành công nghiệp ô tô, đều có các tiêu chuẩn và quy định riêng mà họ phải tuân thủ. Có lẽ, cũng cần phải làm điều tương tự với các công ty internet”, - ông Janis Sarts kết luận.

(Nguồn: Der Tagesspiegel)

Văn Đức

Tìm kiếm:✨

  • Der Tagesspiegel, TINDER, Quân đội Latvia, Riga, NATO, Để lộ, Diễn đàn trực tuyến, Binh sĩ, Tự do báo chí, Latvia, Quân nhân, Tự do ngôn luận, Helsinki, Lập ra, Quân phục, Giả mạo, Bí mật, Đảng phái, INSTAGRAM, Liên minh

Báo VTC: Chuyên gia: Binh sĩ NATO dễ dàng để lộ bí mật qua internet Báo VTC: Chuyên gia: Binh sĩ NATO dễ dàng để lộ bí mật qua internet Reviewed by 2technews on tháng 10 02, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.