Báo DĐDN: Tìm ra HIV biến chủng mới

Abbott vừa công bố một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện một biến thể mới của virus gây suy giảm miễn dịch ở người (virus HIV)

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/tim-ra-hiv-bien-chung-moi-161120.html

Loại virus HIV này mang tên HIV-1 Phân nhóm M, tiểu loại L.1. Kết quả phát hiện này được công bố trên Tạp chí về Các Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch Mắc Phải (JAIDS) hôm nay, cho thấy công nghệ giải trình tự gen đang đóng vai trò quan trọng giúp các nhà nghiên cứu đi trước một bước về đột biến virus và phòng tránh các đại dịch mới.

“Trong một thế giới ngày càng kết nối, chúng ta không còn có thể nghĩ là virus được kiểm soát chỉ tại một khu vực nhất định nào đó”, Tiến sĩ, bác sĩ Carole McArthur, giáo sư của Khoa Khoa học miệng và sọ não, Đại học Missouri, thành phố Kansas cho biết. “Phát hiện này một lần nữa nhắc chúng ta rằng để xóa bỏ đại dịch HIV, chúng ta cần lường trước những thay đổi của loại virus không ngừng biến đổi này và ứng dụng những tiến bộ mới nhất về công nghệ và nguồn lực để theo dõi sự thay đổi của chúng.”

Nghiên cứu này đánh dấu bước tiến với cột mốc vì biến thể của virus HIV thuộc “Phân nhóm M” này là biến thể mới đầu tiên của chủng HIV được phát hiện ra kể từ thời điểm hướng dẫn phân loại các chủng HIV được thiết lập vào năm 2000. Các virus Phân nhóm M là nguyên nhân gây đại dịch toàn cầu, bắt đầu từ Cộng hòa Dân chủ Công gô (DRC) vùng Cận Sahara, châu Phi.

Để phát hiện ra chủng HIV mới, các nhà khoa học phải tìm được ba ca nhiễm bệnh riêng biệt 5. Hai ca bệnh trước được phát hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1983 và 1990. Mẫu virus thứ ba được phát hiện ở Congo năm 2001. Tuy nhiên, công nghệ vào thời điểm đó và lượng virus trong mẫu thu được làm cho việc xác định xem đây có là chủng HIV mới còn khó khăn.

Công nghệ giải trình tự gen tiên tiến ngày nay cho phép các nhà nghiên cứu xây dựng lại toàn bộ bộ gen với tốc độ cao hơn và chi phí thấp hơn. Để sử dụng công nghệ này, các nhà khoa học tại Abbott đã phát triển và ứng dụng các kỹ thuật mới giúp sử dụng lượng virus nhỏ hơn trong mẫu thử mà vẫn phân tích được toàn bộ và hoàn thiện bộ gen .6

“Việc xác định các loại virus mới như lần này giống như việc tìm kim đáy bể vậy”, Tiến sĩ Mary Rodgers, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học và cũng là người đứng đầu Chương trình Giám sát Virus toàn cầu, chuyên khoa Chẩn đoán của Abbott chia sẻ. “Bằng cách cải tiến kỹ thuật và sử dụng công nghệ mới, có thể nói chúng tôi đã lấy ra cây kim bằng sức hút nam châm. Khám phá khoa học này có thể giúp chúng ta ngăn chặn nguy cơ đại dịch mới.”

“Phát hiện này nhắc nhở chúng ta rằng để chấm dứt đại dịch HIV, chúng ta phải luôn suy nghĩ rằng virus này liên tục thay đổi và tiếp tục sử dụng những tiến bộ mới nhất trong công nghệ và nguồn lực để giám sát sự tiến hóa của chúng”, Tiến sỹ, bác sỹ Carole McArthur cho biết.

Song Nhi

Tìm kiếm:✨

  • Carole McArthur, JAIDS, AIDS, Mary Rodgers, Abbott, Đại học Missouri, Vi-rút, Tiểu loại, Đại dịch, Cận Sahara, DRC, Suy giảm miễn dịch, Cộng hòa Dân chủ Congo, Bộ gene, Kim bằng, Phân nhóm, Biến thể, Kansas, Tiến hóa, Nhà khoa học

Báo DĐDN: Tìm ra HIV biến chủng mới Báo DĐDN: Tìm ra HIV biến chủng mới Reviewed by 2technews on tháng 11 08, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.